Công trình nhà thi đấu TDTT thành phố Đà Nẵng: Lại hẹn!

Theo kế hoạch, ngày 31-10 đã là thời điểm nhà thầu phải bàn giao công trình Nhà thi đấu TDTT Đà Nẵng để tiến hành thử nghiệm, nghiệm thu trước khi đưa vào phục vụ Đại hội TDTT toàn quốc lần 6. Thế nhưng, đến thời điểm này, có thể khẳng định chắc chắn công trình không thể hoàn thành đúng tiến độ. Không những vậy, thời điểm bàn giao công trình cũng được nhà thầu xin lùi lại, nhưng chính xác là lúc nào thì chưa ai khẳng định được...

Chưa biết ngày nào?

Như SGGP Thể Thao đã phản ánh, sau rất nhiều cam kết đầy tính lạc quan của đại diện chủ đầu tư cũng như từ phía nhà thầu, rốt cuộc công trình Nhà thi đấu TDTT thành phố Đà Nẵng đã không thể bàn giao đúng với thời hạn 31-10 như đã cam kết. Điều này đã từng được dự báo trước, ngay từ thời điểm công trình này vừa được khởi công (tháng 9-2009), bởi thời hạn xây dựng rất gấp gáp trong khi quy mô của dự án lại quá lớn. Thế nhưng, phát biểu trong buổi lễ khởi công, ông Đào Việt Dũng - Phó TGĐ Tổng công ty cổ phần Sông Hồng vẫn khẳng định, công trình sẽ được hoàn thành đúng với thời hạn đã cam kết (!?).

Phía trong Nhà thi đấu đang hối hả thi công để đua tiến độ. Ảnh: Quang Thắng

Vẫn biết nhà thầu là một đơn vị có năng lực thực sự trong xây dựng các công trình quy mô lớn, nhưng với công trình Nhà thi đấu TDTT Đà Nẵng, Tổng công ty cổ phần Sông Hồng đã không lường hết được những khó khăn phát sinh trong quá trình thi công, đặc biệt là vấn đề thời tiết. Điều đáng nói là ngay cả chủ đầu tư cũng như đội ngũ tư vấn, giám sát… cũng không thể làm gì khác khi dự án đã… lỡ trao vào tay nhà thầu. Bởi thế, tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng ngày 20-10, khi phía nhà thầu xin lùi thời hạn bàn giao công trình vì tiến độ bị ảnh hưởng do điều kiện thời tiết, phía chủ đầu tư đã phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” và chấp nhận.

Trong cuộc họp rà soát công tác tổ chức, cơ sở vật chất chuẩn bị cho Đại hội TDTT toàn quốc do Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh chủ trì ngày 29-10 vừa qua, lãnh đạo Tổng công ty cổ phần Sông Hồng một lần nữa cam kết sẽ bàn giao công trình trong tháng 11, nhưng cụ thể là ngày nào thì… chịu. Cuối cùng, thời hạn bàn giao được ấn định một cách chung chung là… cuối tháng 11 này (!?).

Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Việc lãnh đạo thành phố Đà Nẵng chấp thuận cho nhà thầu xin lùi thời hạn bàn giao công trình có thể xem như việc “ném lao phải theo lao”, bởi công trình đã thi công gần xong. Bây giờ, nếu có áp dụng các biện pháp chế tài đối với nhà thầu cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì, vì đằng nào cũng muộn. Mà chẳng phải trong quá trình thi công, Tổng công ty Sông Hồng cũng đã từng bị UBND thành phố Đà Nẵng (chủ đầu tư dự án) 2 lần ra quyết định xử phạt (một lần 90 triệu đồng và một lần 150 triệu đồng) vì chậm tiến độ, nhưng chậm vẫn hoàn chậm.

Gương mặt âu lo của Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng (áo trắng) trong dịp đến thị sát công trình mới đây. Ảnh: Q.T

Ở đây, cần phải đặt câu hỏi về vai trò, trách nhiệm của đại diện chủ đầu tư cũng như đội ngũ tư vấn, giám sát… đối với việc công trình Nhà thi đấu TDTT Đà Nẵng bị chậm tiến độ. Điều này đã được dự báo ngay từ khi công trình vừa được khởi công và trong quá trình thi công đã có nhiều hạng mục quan trọng bị chậm tiến độ, đơn cử như hạng mục giàn mái không gian. Theo cam kết giữa nhà thầu với chủ đầu tư thì ngày 30-8 sẽ tiến hành lắp ráp giàn mái. Thế nhưng, đến tận chiều qua (1-11), phần vách kính và phần mái của Nhà thi đấu vẫn chưa hoàn tất.

Công trình Nhà thi đấu TDTT Đà Nẵng bàn giao chậm trễ chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tổ chức vòng chung kết Đại hội TDTT toàn quốc lần 6 nói chung và môn bóng chuyền trong nhà (nam, nữ), lễ bế mạc, cùng những sự kiện sẽ được tổ chức tại địa điểm này. Tuy nhiên, vấn đề khiến nhiều người quan ngại nhất chính là chất lượng của công trình sau khi bàn giao. Cho dù đại diện nhà thầu luôn khẳng định chất lượng công trình luôn được kiểm soát chặt chẽ, nhưng với việc đua tiến độ, ai dám chắc sẽ không có sai sót trong quá trình thi công?! Đấy là chưa kể sau khi bàn giao, công trình này sẽ không được thử nghiệm bằng các giải đấu thực tế mà chỉ kiểm định từng hạng mục, sau đó đưa luôn vào tổ chức môn bóng chuyền trong nhà trong khuôn khổ Đại hội TDTT toàn quốc.

Với một nhà thi đấu có tổng vốn đầu tư xấp xỉ 1.000 tỷ đồng, quy mô 7.000 chỗ ngồi chắc chắn sẽ là điểm nhấn quan trọng mà đơn vị chủ nhà muốn giới thiệu tới bạn bè trong toàn quốc. Thế nhưng, làm khán giả trong cái công trình phải đua tiến độ như thế thì cũng… ớn thật. Nỗi lo ấy, không hiểu có nhận được sự đồng cảm từ những người có trách nhiệm đối với quá trình thi công công trình này?!

HẢI NAM

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Các môn khác