Công trình nhà thi đấu phục vụ Đại hội TDTT toàn quốc lần 6-2010: Bảo đảm đúng tiến độ!

Chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa, Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 6-2010 sẽ khai mạc. Lúc này, mọi sự chú ý đều tập trung vào công trình xây dựng Nhà thi đấu TDTT thành phố Đà Nẵng, địa điểm sẽ tổ chức lễ khai mạc và một số môn thi đấu quan trọng của đại hội.

Mặt trước của Nhà thi đấu đang được hối hả thi công cho kịp tiến độ. Ảnh: Phi Hải

Đua tiến độ

Khởi công từ cuối tháng 7-2009, công trình Nhà thi đấu TDTT thành phố Đà Nẵng chính là điểm nhấn quan trọng nhất của địa phương đăng cai. Với quy mô 7.000 chỗ ngồi, tổng mức đầu tư gần 800 tỷ đồng, sau khi hoàn thành, đây sẽ là nhà thi đấu hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á. Không chỉ phục vụ cho Đại hội TDTT toàn quốc lần 6, nhà thi đấu này còn là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao lớn của khu vực miền Trung sau này. Mặc dù vậy, ngay từ khi vừa động thổ, đã có không ít ý kiến hoài nghi về tiến độ xây dựng công trình được xem là quá ư hoành tráng này.

Sau lễ động thổ, nhà thầu Tổng công ty Sông Hồng phải bắt tay ngay vào giải phóng mặt bằng để thi công, bởi địa điểm xây dựng nhà thi đấu vốn là công viên nước của thành phố Đà Nẵng. Không những vậy, do đây là công trình trọng điểm phục vụ Đại hội TDTT toàn quốc, nên thành phố Đà Nẵng đã lựa chọn phương án vừa thiết kế, vừa xây dựng để kịp đưa vào phục vụ đại hội. Áp lực, vì thế cũng đè nặng lên vai nhà thầu chính và các đơn vị trực tiếp tham gia thi công.

Vừa qua, đã 2 lần, UBND thành phố Đà Nẵng ra quyết định xử phạt nhà thầu vì chậm tiến độ, khiến sự lo lắng ngày càng tăng. Trước yêu cầu cấp bách của chủ đầu tư, Tổng công ty Sông Hồng đã phải huy động gần như toàn bộ lực lượng cán bộ, công nhân cho công trình xây dựng nhà thi đấu. Không chỉ tập trung nhân lực, thiết bị, máy móc tốt nhất, nhà thầu còn phải huy động cả lực lượng lao động tại chỗ, tăng ca, tăng kíp để kịp bàn giao công trình đúng thời hạn đã cam kết với chủ đầu tư.

Sẽ bàn giao đúng hạn!

Toàn cảnh Nhà thi đấu TDTT Đà Nẵng chụp vào chiều qua 19-8. Ảnh: Phi Hải

Đó là khẳng định của lãnh đạo Tổng công ty Sông Hồng với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng trong buổi làm việc ngày 14-8 vừa qua. Hiện nay, phần thô của công trình bao gồm các hạng mục: xây trát, hoàn thiện bậc ngồi, đường dẫn, bậc cấp dẫn vào nhà thi đấu đã gần hoàn tất và sẽ bàn giao đúng ngày 30-8, theo cam kết với UBND thành phố. Cùng thời điểm đó, phần cơ khí bao gồm lắp dựng khung giàn mái không gian, các khung giá đỡ vách kính cũng sẽ được hoàn tất. Các hạng mục xây dựng và lắp đặt các trang thiết bị khác như hệ thống điều hòa không khí, thang máy, hệ thống chiếu sáng trong và ngoài nhà thi đấu, mặt sàn… cũng sẽ được hoàn tất trong thời gian sớm nhất. Dự kiến đến ngày 31-10, Tổng công ty Sông Hồng sẽ bàn giao công trình theo đúng thời hạn đã cam kết với thành phố Đà Nẵng.

Dù tiến độ đang được đẩy nhanh từng ngày, nhưng công tác bảo đảm chất lượng luôn được chú trọng. Ngoài Ban điều hành công trình của nhà thầu, tất cả các loại vật liệu, phương án thi công… đều phải được đại diện chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, giám sát… kiểm tra chặt chẽ với phương châm: “Nhanh nhưng phải bảo đảm chất lượng công trình”.

Đến thời điểm này, đại diện chủ đầu tư, cũng như đơn vị thi công công trình Nhà thi đấu TDTT thành phố Đà Nẵng đều khẳng định: “Công trình sẽ bảo đảm đúng tiến độ, sẵn sàng cho Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 6 - 2010”.

Ông Đào Việt Dũng - Phó TGĐ Tổng công ty CP Sông Hồng: "Có lỗ cũng phải làm"

Trao đổi với SGGP Thể Thao, ông Đào Việt Dũng - Phó TGĐ Tổng Công ty CP Sông Hồng, đơn vị thi công công trình Nhà thi đấu TDTT thành phố Đà Nẵng cho biết, trong quá trình thi công, nhiều lúc nhà thầu đã phải gạt hiệu quả kinh doanh sang một bên để bảo đảm đúng tiến độ.

Ông Dũng nói: “Chúng tôi xác định rõ đây là công trình có ý nghĩa to lớn đối với thành phố Đà Nẵng. Bên cạnh đó, nó còn liên quan trực tiếp đến công tác tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 6. Không thể vì công trình chậm tiến độ mà ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị, tập luyện của hàng ngàn HLV, VĐV và các bộ phận có liên quan trong suốt thời gian qua. Trên tinh thần ấy, chúng tôi xác định có lỗ cũng phải làm, bằng mọi giá phải hoàn thành đúng tiến độ, bởi đó cũng chính là uy tín, là thương hiệu của Tổng công ty CP Sông Hồng”.

N.T

HẢI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Daniil Medvedev

Daniil Medvedev và những người quan trọng trong đời (I): Cha mẹ và những người thầy, người cô đặt viên gạch đầu tiên

Để trở thành “Nhà Vua mới” của làng quần vợt Nga, là Nhà vô địch Grand Slam thứ 20 của Thế kỷ 21, Daniil Medvedev đã nỗ lực tập luyện và khổ chiến - tranh giành rất nhiều. Nhưng để bước lên bục cao nhất ở US Open, anh không chỉ đi một mình mà nhận được sự trợ giúp, hỗ trợ từ rất, rất nhiều người khác, người thân trong gia đình, bạn bè, các HLV…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Nuno Espirito Santo có thể mất thêm Lucas Moura vào Chủ nhật.

Tottenham và “tuần trăng mật” đã kết thúc

Mạch trận toàn thắng mà không để thủng lưới cùng ngôi đầu Premier League sau 3 vòng đấu đầu tiên của Tottenham đã kết thúc bằng thảm bải 0-3 trên sân Crystal Palace cuối tuần qua, nhưng những ngày tháng khó khăn vẫn đang tiếp tục chờ Gà trống ở phía trước khi khủng hoảng nhân sự đang lan rộng.

Quần vợt

Lý Hoàng Nam có 2 trận thắng trong ngày hôm nay

Lý Hoàng Nam giúp đội tuyển Việt Nam vào tranh suất thăng hạng giải quần vợt Davis Cup

Hoàn thành nhiệm vụ được giao ở trận đấu đơn nam và đôi nam trước Qatar trong trận đấu còn lại ở bảng B, tay vợt Lý Hoàng Nam cùng các đồng đội đã xuất sắc đưa đội tuyển Việt Nam giành quyền dự trận play off tranh suất thăng hạng nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2021.

Các môn khác