Công thần bỏ chạy

Chiếc ghế mà HLV Đinh Cao Nghĩa sắp ngồi vào vị trí Phó Chủ tịch CLB Than QN. Tức là ông Nghĩa chẳng đi đâu cả, thậm chí quyền lực chỉ còn kém mỗi Chủ tịch CLB Phạm Thanh Hùng. Tuy nhiên, lý thuyết là… lên chức, nhưng thực tế có thể hiểu đấy là cách tri ân của đội bóng đất mỏ dành cho công thần chứ ông Nghĩa cũng chẳng hề thoải mái khi ngồi vào chiếc ghế này.

Suốt thập niên qua ở Than QN, ông Nghĩa “chết gí” với vị trí HLV trưởng. Đội bóng qua tay hết ông chủ này đến công ty nọ, ông Nghĩa vẫn ngồi im tại chỗ. Nhiều người nói ông Nghĩa bằng lòng với cuộc sống yên ổn ấy, nhưng thực tế quyền lực của HLV người Quảng Ninh này cực lớn. Một tay ông Nghĩa quán xuyến hết đội bóng, còn ông chủ chỉ đứng vai phụ.

HLV Đinh Cao Nghĩa sắp ngồi vào vị trí Phó Chủ tịch CLB Than QN. Ảnh: Dũng Phương

Ông Nghĩa đã gây dựng và thành công với bóng đá đất mỏ. Từ hạng Ba, Than QN lên hạng Nhất rồi V-League. Thậm chí nếu ông chủ máu, có lẽ Than QN đã hiện diện ở V-League từ rất lâu, thay vì chờ đợi đến tận mùa V-League 2014 mới góp mặt. Đấy là nghịch cảnh, và chuyện kìm hãm đội bóng ấy vừa là nỗi đau, vừa là cái “tài” của ông Nghĩa.

Cuộc chơi V-League quá nghiệt ngã và bạc bẽo với ông Nghĩa? Rõ ràng ông Nghĩa không có được sự may mắn, giống như những đồng nghiệp ở HA.GL và Đồng Nai đang có. Gỗ của HLV Guillaume chết gí ở đáy bảng, bầu Đức vẫn tin ông thầy người Pháp. Đồng Nai của ông Sự “gỗ” bê bết, đứng đội sổ V-League, chưa ai dám động vào chiếc ghế của HLV người Hải Phòng. Vậy mà…

Ông Nghĩa “ve” phải nộp đơn từ chức khi Than QN đứng trong tốp 6, chỉ kém đội tốp 3 vỏn vẹn… 2 điểm. Tức là mọi thứ còn nguyên cơ hội, khả năng tranh chấp huy chương cho đội bóng đất mỏ. Tất nhiên, trong những áp lực mà ông Nghĩa đối mặt và trả giá, sức ép không chỉ đến từ thành tích của đội bóng. Những câu chuyện hậu trường đầy phức tạp đã biến ông Nghĩa từ vị trí công thần trở thành tội đồ, cần phải thay đổi trong mắt CĐV đất mỏ.

Một bước ngoặt mới tạo ra và thách thức lúc này chính là tìm được vị thuyền trưởng có tầm hơn ông Nghĩa. Đấy không phải là chuyện dễ dàng cho những ông chủ đầy tham vọng và khát khao, nhưng vẫn còn non trong cuộc chơi lớn ở V-League. Họ buộc phải đối mặt với thách thức, song chỉ có vậy mới nâng tầm được sức vóc của đội bóng đất mỏ.

Khép lại chương cũ để mở ra thách thức và hy vọng mới.

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty VPF đang chuẩn bị nhiều phương án cho giai đoạn còn lại của mùa bóng 2021

Giai đoạn hai LS V-League 2021 khả năng thi đấu tại 1 cụm sân

Theo kế hoạch LS V-League 2021 dự kiến được nối lại vào cuối tháng 7, đầu tháng 8. Giải sẽ kết kết thúc đúng tiến độ vào cuối tháng 8 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tập trung đội tuyển quốc gia tham dự vòng loại 3 World Cup 2022.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.