Công tác trọng tài trước mùa bóng mới: Sàng lọc gắt gao

Có khoảng 10 trọng tài không được mời tham gia điều hành mùa bóng 2015, có nghĩa là đã bị loại trước kỳ kiểm tra thể lực tới đây nhằm chuẩn bị cho giải. Trong số này có một số trọng tài bị nghi ngờ dính chuyện tiêu cực ở mùa rồi, số còn lại không đạt yêu cầu về chuyên môn. PV Báo SGGP đã có cuộc trò chuyện cùng ông Dương Văn Hiền, Phó Trưởng ban trọng tài về công tác chuẩn bị trước mùa bóng (ảnh).

* PV: Năm nay, ban tổ chức tiếp tục cử cán bộ đi xuống tận các CLB để phổ biến luật bóng đá, các quy định của giải bóng đá chuyên nghiệp, là người đại diện cho ban trọng tài đi đến các CLB phía Nam, ông có nhận xét gì không? Và có thể thông tin chi tiết buổi làm việc?

* Ông DƯƠNG VĂN HIỀN: Xin nói rõ là công việc này được ban tổ chức và ban trọng tài làm trong 3 mùa bóng qua. Đây là việc làm rất tốt và được các CLB ủng hộ. Ban tổ chức sẽ cử 2 người đi đến từng CLB, trong đó 1 người sẽ phổ biến cho CLB về các quy định, quy chế và điều lệ giải, người còn lại sẽ phổ biến các nội dung về luật bóng đá.

Điểm mới nhất năm nay là sau khi phổ biến luật bóng đá cho tất cả thành viên CLB, sẽ có một bài kiểm tra gồm 20 câu hỏi (các câu hỏi được ban trọng tài chọn lọc rất kỹ, đúc kết từ những việc mà các CLB thường mắc sai sót hoặc chưa nắm rõ).

* Ông có hy vọng sau đợt phổ biến này, những tranh cãi thường thấy trên sân sẽ giảm đi?

* Trong bóng đá tôi không dám nói chắc rằng sẽ không còn tranh cãi. Tuy nhiên qua mỗi mùa giải, sau khi được phổ biến luật, chúng tôi nhận thấy ý thức chấp hành luật của các thành viên CLB tiến bộ rất nhiều.

* Năm nay, ban tổ chức đã quyết tâm trẻ hóa trọng tài khi những “vua sân cỏ” đến ngưỡng 40 tuổi nhưng giới hạn sự phát triển sẽ bị loại, và đã có nhiều trọng tài đã bị loại. Nhưng liệu lớp trẻ có đủ sức để lên thay?

* Sau cuộc họp của ban trọng tài tại Hà Nội vào tháng 11 vừa qua, tất cả các thành viên đã thống nhất nhiều việc quan trọng, trong đó có việc những trọng tài làm giải trẻ giới hạn ngưỡng 40 tuổi (những trọng tài làm giải trẻ nếu đến 40 tuổi mà năng lực chuyên môn không thể chuyển lên làm hạng nhất hay chuyên nghiệp sẽ nghỉ, để đôn các trọng tài trẻ lên).

QUỐC CƯỜNG (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn đội họp trước buổi tập cuối tuần

CLB Cần Thơ thay HLV trưởng trước trận gặp Bình Phước

Sau khi dừng chân tại vòng tứ kết Cúp quốc gia trước CLB Hà Nội trên sân Hàng Đẫy, đội bóng Cần Thơ đã trở lại đại bản doanh rèn quân, tập trung tối đa cho giải hạng nhất quốc gia sẽ khởi tranh trở lại vào ngày 25-9 gặp CLB Bình Phước trên sân khách.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng