Công tác trọng tài trước mùa bóng mới: Sàng lọc gắt gao

Có khoảng 10 trọng tài không được mời tham gia điều hành mùa bóng 2015, có nghĩa là đã bị loại trước kỳ kiểm tra thể lực tới đây nhằm chuẩn bị cho giải. Trong số này có một số trọng tài bị nghi ngờ dính chuyện tiêu cực ở mùa rồi, số còn lại không đạt yêu cầu về chuyên môn. PV Báo SGGP đã có cuộc trò chuyện cùng ông Dương Văn Hiền, Phó Trưởng ban trọng tài về công tác chuẩn bị trước mùa bóng (ảnh).

* PV: Năm nay, ban tổ chức tiếp tục cử cán bộ đi xuống tận các CLB để phổ biến luật bóng đá, các quy định của giải bóng đá chuyên nghiệp, là người đại diện cho ban trọng tài đi đến các CLB phía Nam, ông có nhận xét gì không? Và có thể thông tin chi tiết buổi làm việc?

* Ông DƯƠNG VĂN HIỀN: Xin nói rõ là công việc này được ban tổ chức và ban trọng tài làm trong 3 mùa bóng qua. Đây là việc làm rất tốt và được các CLB ủng hộ. Ban tổ chức sẽ cử 2 người đi đến từng CLB, trong đó 1 người sẽ phổ biến cho CLB về các quy định, quy chế và điều lệ giải, người còn lại sẽ phổ biến các nội dung về luật bóng đá.

Điểm mới nhất năm nay là sau khi phổ biến luật bóng đá cho tất cả thành viên CLB, sẽ có một bài kiểm tra gồm 20 câu hỏi (các câu hỏi được ban trọng tài chọn lọc rất kỹ, đúc kết từ những việc mà các CLB thường mắc sai sót hoặc chưa nắm rõ).

* Ông có hy vọng sau đợt phổ biến này, những tranh cãi thường thấy trên sân sẽ giảm đi?

* Trong bóng đá tôi không dám nói chắc rằng sẽ không còn tranh cãi. Tuy nhiên qua mỗi mùa giải, sau khi được phổ biến luật, chúng tôi nhận thấy ý thức chấp hành luật của các thành viên CLB tiến bộ rất nhiều.

* Năm nay, ban tổ chức đã quyết tâm trẻ hóa trọng tài khi những “vua sân cỏ” đến ngưỡng 40 tuổi nhưng giới hạn sự phát triển sẽ bị loại, và đã có nhiều trọng tài đã bị loại. Nhưng liệu lớp trẻ có đủ sức để lên thay?

* Sau cuộc họp của ban trọng tài tại Hà Nội vào tháng 11 vừa qua, tất cả các thành viên đã thống nhất nhiều việc quan trọng, trong đó có việc những trọng tài làm giải trẻ giới hạn ngưỡng 40 tuổi (những trọng tài làm giải trẻ nếu đến 40 tuổi mà năng lực chuyên môn không thể chuyển lên làm hạng nhất hay chuyên nghiệp sẽ nghỉ, để đôn các trọng tài trẻ lên).

QUỐC CƯỜNG (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyên gia Trần Huy Thọ (ngoài cùng bên trái) cùng các khách mời

RTD Rehab: Trung tâm chữa chấn thương, giúp Trọng Hoàng quay lại chơi bóng tiếp sức đam mê cho các VĐV thể thao

“Hãy cứ chơi bóng - thi đấu hết mình, nếu chẳng may gặp phải chấn thương, RTD Rehab sẽ ở ngay kế bên hỗ trợ, tiếp sức đam mê giúp cho các anh chị VĐV thể thao sớm hồi phục, và nhanh chóng quay trở lại theo đuổi khát khao của cá nhân, giành vinh quang về cho đất nước!”, đó là thông điệp mà “Trung tâm Vận động, Trị liệu và Phục hồi chấn thương thể thao” - RTD Rehab, muốn lan tỏa rộng rãi trong buổi khai trương diễn ra vào sáng thứ Tư, 28,9.

Phủi 365

Đạt Tín vô địch VPL-S3 đầy xứng đáng

Đạt Tín xứng đáng vô địch VPL-S3 : Sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal

Nhiều người nói Đạt Tín thắng EOC, trước đó loại cả Mobi nhờ cầu chuyên futsal - và lối đá đập nhả di chỗ liên tục với nền tảng thể lực dồi dào kiểu sân 5 - khiến đối thủ bị ngộp. Điều này cũng chưa hẳn hợp lý! Nếu chỉ đơn thuần “chuyên về futsal”, Coach Trung Núi và Coach Tuấn gấu đã có thành tích chứ không thua tan nát ở VPL-S1 và thậm chí đã vô địch ở VPL-S2. Đạt Tín vô địch VPL-S3, trong trận đấu giới CĐV bình luận là “out trình” EOC - nhờ vào sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal, nhờ đội hình đồng đều giàu chất lượng và những cá nhân xuất sắc.

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.