Công tác trọng tài ở mùa bóng 2011: Lương tăng, chất lượng có tăng?

* Trọng tài chính nhận 3 triệu đồng/trậnHầu như mùa bóng nào, câu chuyện về chất lượng trọng tài cũng đều làm đau đầu các đội bóng và lực lượng cổ động viên. Nhiều HLV, cầu thủ khi nhắc đến năng lực của các “vua sân cỏ” đều không khỏi lắc đầu ngao ngán.
Công tác trọng tài ở mùa bóng 2011: Lương tăng, chất lượng có tăng?

* Trọng tài chính nhận 3 triệu đồng/trận

Hầu như mùa bóng nào, câu chuyện về chất lượng trọng tài cũng đều làm đau đầu các đội bóng và lực lượng cổ động viên. Nhiều HLV, cầu thủ khi nhắc đến năng lực của các “vua sân cỏ” đều không khỏi lắc đầu ngao ngán.

Năm nay, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Hội đồng Trọng tài quốc gia đã có chuẩn bị cẩn thận hơn những mùa giải trước đây. Mùa giải 2011, các loại chế độ đối với các ông vua sân cỏ đã tăng lên đáng kể. Tiền ăn từ 330.000 đồng lên 400.000 đồng/ngày. Tiền công bắt chính ở mỗi trận tại V-League cũng tăng gần như gấp đôi so với mùa rồi, từ 1,8 triệu đồng lên 3 triệu đồng/trận; còn trợ lý trọng tài cũng tăng từ 1,2 triệu đồng lên 2 triệu đồng.

Công tác trọng tài ở mùa bóng 2011: Lương tăng, chất lượng có tăng? ảnh 1

Trọng tài vẫn chưa thuyết phục được các cầu thủ và đội bóng về năng lực của mình. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Trọng tài làm nhiệm vụ ở giải hạng nhất cũng được đề xuất nâng chế độ và đang chờ VFF có quyết định cuối cùng. Trước cơn bão giá hiện đang hoành hành, việc tăng chế độ của đội ngũ trọng tài là điều tất yếu.

Khi đời sống đã tạm ổn, điều e ngại đương nhiên nằm ở chất lượng của đội ngũ trọng tài. Ông Nguyễn Văn Mùi, Chủ tịch Hội đồng Trọng tài quốc gia cho biết: “Chúng tôi vừa tổ chức xong hai lớp tập huấn, 1 lớp của FIFA với 32 trọng tài và 1 lớp dành cho trọng tài hạng nhì, U.19. Từ ngày 4-1, chúng tôi sẽ bắt đầu chương trình tập huấn trọng tài cho mùa bóng 2011.

Năm nay, sẽ có 103 trọng tài làm nhiệm vụ ở hai giải đấu là V-League và hạng nhất. Việc tăng chế độ cho anh em trọng tài là tín hiệu rất đáng mừng, họ sẽ thoải mái hơn trong công việc nhưng quan trọng hơn cả vẫn là ý thức chuyên nghiệp của anh em”.

Nếu như các giải đấu có sự lên - xuống hạng thì giới trọng tài cũng đang áp dụng mô hình này. Những trọng tài không hoàn thành nhiệm vụ ở V-League, mùa sau chuyển xuống giải hạng nhất, ngược lại các trọng tài trẻ có sự phát triển tốt về năng lực cũng được lên hạng.

Mùa tới, sẽ có khoảng 6 trọng tài từ giải hạng nhất được “thăng hạng” như Trung Hiếu, Văn Kiên, Hải Phi, Toàn Thắng… để lấp chỗ cho các đàn anh vì một số lý do tạm thời xuống làm nhiệm vụ ở hạng nhất. Ngoài những lỗi mang tính nhận định vốn khó tránh khỏi, chuyện cầu thủ không hiểu luật hoặc biết nhưng cố tình làm như không biết để tạo nên những tranh luận trên sân cỏ nhằm tạo áp lực cho trọng tài đã xuất hiện khá nhiều trong thời gian qua.

Ông Mùi cho biết, trước mùa giải, Hội đồng Trọng tài quốc gia sẽ cử người đến từng đội bóng để gặp gỡ, phổ biến luật để các đội bóng nắm bắt rõ hơn.

Ông Mùi cho biết: “Bên cạnh việc duy trì, nâng cao chuyên môn của trọng tài, chúng tôi cũng cần sự hợp tác từ phía CLB, cầu thủ để tất cả các bên đều nắm rõ hơn những điều luật. Từ đó, công việc điều hành của trọng tài sẽ dễ dàng và ít sai sót hơn. Sau 10 năm thử nghiệm để bước vào mùa bóng chuyên nghiệp đầu tiên ở năm 2011, tôi hy vọng công tác trọng tài sẽ tốt hơn, nhất là mối quan hệ giữa trọng tài với các đội bóng sẽ được cải thiện nhiều hơn”. 

QUỐC CƯỜNG

Đọc nhiều nhất

Đã có 8 đội nhận lời tham dự Doha Cup 2023

U23 Việt Nam và Thái Lan tham dự Doha Cup 2023

Hai đội bóng hàng đầu của khu vực Đông Nam Á là U23 Việt Nam và U23 Thái Lan sẽ tham dự giải bóng đá quốc tế tại Qatar vào tháng 3 tới đây. Giải đấu có sự tham dự của nhiều đội mạnh trên thế giới.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Văn Quyết - ứng cử viên số 1

Sau một mùa AFF Cup vắng bóng bởi nhiều lý do khác nhau, Văn Quyết đã được gọi trở lại vào đội tuyển quốc gia tham dự AFF Cup 2022. Đó như là sự tưởng thưởng xứng đáng cho những gì cầu thủ này đã thể hiện trong thời gian qua, đặc biệt là ở mùa giải 2022.