Công tác nghiên cứu khoa học TDTT ở TPHCM chưa đáp ứng yêu cầu phát triển

Sáng qua (7-4), Hội thảo nghiên cứu khoa học TDTT TPHCM đã diễn ra tại CLB Yết Kiêu, nhằm phổ biến kết quả nghiên cứu của 11 đề tài khoa học lĩnh vực TDTT đã nghiệm thu từ tháng 11-2006 đến tháng 2-2009 và giới thiệu 14 đề tài đang thực hiện.

Tiến sĩ Lâm Quang Thành (trái) đánh giá hiệu quả các công trình nghiên cứu tại Hội thảo sáng 7-4.

Theo PGS.TS Phan Minh Tân (Giám đốc Sở KH-CN TPHCM), thể thao TPHCM nói chung, đặc biệt thể thao thành tích cao nói riêng đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển, đào tạo, bồi dưỡng VĐV, HLV, cạnh tranh trong thi đấu quốc gia, quốc tế. Vấn đề này đòi hỏi đội ngũ các nhà khoa học TDTT cùng tham gia giải quyết.

Hiểu là vậy, nhưng đi vào ứng dụng kết quả của ít nhất 11 đề tài đã nghiệm thu trong 2 năm qua (chứ chưa nói đến những đề tài bị “ngủ yên” trước đây), vẫn còn nhiều bất cập. Ngoại trừ đề tài “Nghiên cứu ứng dụng chương trình dạy bơi ban đầu cho học sinh 7-8 tuổi ở TPHCM” đạt kết quả khá hồi tháng 2-2009, mới có 4 đề tài được áp dụng nhưng chưa tận dụng hết kết quả của đề tài.

Trong khi đó, một vài đề tài cần thiết cho công tác phát triển thể thao thành tích cao lại chưa được quan tâm đúng mức. Cụ thể, đề tài “Nghiên cứu một số biện pháp nâng cao chất lượng đào tạo VĐV bóng chuyền nam hạng đội mạnh quốc gia” nghiệm thu thành công từ ngày 28-11-2006 nhưng vẫn chưa được Sở VH-TT-DL TPHCM tiến hành chuyển giao tới các đơn vị liên quan như trường Nghiệp vụ TDTT TPHCM, các đội bóng.

Ngoài ra, đề tài mang tính chiến lược của ngành TDTT là “Nghiên cứu thực trạng và giải pháp phát triển thể thao thành tích cao TPHCM đến năm 2012” do thạc sĩ Nguyễn Hoàng Năng làm chủ nhiệm đề tài, có kết quả nghiệm thu xuất sắc từ tháng 1-2008, đến nay mới chỉ được Sở VH-TT&DL tổ chức 2 buổi họp để  trình bày về đề tài cho trưởng bộ môn, HLV trưởng các môn thể thao và lãnh đạo ngành TDTT quận, huyện chứ chưa thấy triển khai chương trình hành động cụ thể nào.

Tiến sĩ Phạm Quang Bản (Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM) thừa nhận: “Việc ứng dụng còn hạn chế chủ yếu ở 4 nguyên nhân: Thiếu cách thức cụ thể từ phía lãnh đạo; thiếu sự “gia công” của ban chủ nhiệm đề tài để biến vấn đề học thuật thành biện pháp thực tế trong cuộc sống; nhận thức về vai trò của KH-CN ở tổ chức, cá nhân thực thi nhiệm vụ trực tiếp còn hạn chế; cần có thêm văn bản có tính pháp lý hoặc cần kế hoạch hành động để triển khai ý tưởng đề tài. Tóm lại, công tác nghiên cứu khoa học tại TPHCM những năm qua còn hạn chế và chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành”.

Nhìn nhận hạn chế là cần thiết. Làm gì để khắc phục những cái thiếu và hạn chế nêu trên vẫn thuộc trách nhiệm của ngành TDTT TPHCM.

Bài và ảnh: THỤC OANH
(SGGP thể thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang Hải (giữa) và đội tuyển Việt Nam tự tin bước vào trận tái đấu với UAE. Ảnh: D.P

UAE - Việt Nam: Trước ngưỡng cửa lịch sử

* VTV5, VTV6 trực tiếp 23 giờ 45 ngày 15-6

Không có “thuyền trưởng” Park Hang-seo ở khu kỹ thuật, Đội tuyển Việt Nam tối nay vẫn sẽ tự tin bước vào cuộc chiến quyết định ngôi thứ tại bảng G cùng đội chủ nhà UAE.

Bóng đá trong nước

Niềm vui của Tiến Linh sau bàn mở tỷ số. Ảnh: ANH KHOA

HLV Park Hang-seo: 'Việt Nam sẽ tiếp tục vượt qua UAE'

Vượt qua Malaysia bằng chiến thắng khó khăn 2-1, HLV Park Hang-seo đã có trận đấu thứ 2 liên tiếp giành trọn 3 điểm. Lúc này, ông và các học trò đã tiến thêm một bước trong việc giành vé dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Djokovic vô địch French Open lần thứ 2

Novak Djokovic: Titan “độc nhất vô nhị” và cú đúp “Career Grand Slam”

Trong “Bộ 3 Titan”, nếu như Roger Federer luôn là người được yêu mến nhất, Rafael Nadal là người được cảm phục nhất, thì tình cảm mà người hâm mộ, đặc biệt các CĐV mê quần vợt của phương Tây, dành cho Novak Djokovic, luôn là thứ gì đó khá mập mờ. Rất nhiều còn người công khai ghét bỏ anh. Nhưng sao cũng được, với ngôi vô địch Roland Garros - French Open 2021, thì “Nhà Vua ATP” lại tiếp tục xây chắc một địa vị rất riêng của mình, một vị thế “độc nhất vô nhị”.

Các môn khác