Công tác giám sát, trọng tài trước mùa giải mới 2012 - Kỳ 2: Nỗi lo của “Vua”

Cùng với sự ra đời của Ban trọng tài, đời sống trọng tài bóng đá cũng có nhiều thay đổi bởi những xáo trộn xung quanh việc chuyển đổi mô hình hoạt động của BTC các giải trong nước.

Giới trọng tài đang thấp thỏm bởi các chế độ liên quan chưa có quyết định cụ thể. Ảnh: Dũng Phương

Vòng lẩn quẩn

Mùa giải 2011 chứng kiến nhiều thay đổi trong công tác trọng tài. Việc phân công trọng tài được trả về cho HĐTTQG theo đúng chức năng, nhiệm vụ của tổ chức này thay vì giao cho Phòng điều hành trọng tài của VFF. Cùng với đó, chế độ dành cho các trọng tài cũng được cải thiện rõ rệt. Các trọng tài bắt chính ở V-League nhận tiền làm nhiệm vụ mỗi trận được 3 triệu đồng, trợ lý và trọng tài bàn nhận 2 triệu.

Ở giải hạng Nhất, con số tương ứng là 1,5 và 1 triệu đồng. Nếu so với mặt bằng chung của xã hội, mức thu nhập ấy không phải là ít. Tuy nhiên, vẫn có nhiều quan điểm cho rằng, thu nhập của các trọng tài vẫn chưa đủ bảo đảm cho những nhu cầu thiết yếu của đời sống. Do đó mới nảy sinh nhiều tiêu cực trong công tác trọng tài.

Tại “hội nghị bàn tròn” các ông bầu cuối mùa giải 2011, bầu Kiên cho rằng, muốn hạn chế tiêu cực từ các trọng tài, nhất thiết phải tăng thu nhập cho họ. Cụ thể, bầu Kiên đề xuất mức thu nhập trung bình mỗi tháng cho các trọng tài phải trên dưới 30 triệu. Có như vậy, các trọng tài mới khỏi lăn tăn chuyện cơm - áo - gạo - tiền để toàn tâm, toàn ý với nghề.

Ngay sau khi báo chí đăng tải đề xuất của bầu Kiên, giới trọng tài đã khấp khởi mừng thầm. Xưa nay, trọng tài chỉ được xem là nghề tay trái và không ít người đã phải bỏ tiền túi ra để trang trải cho đam mê của mình. Đơn cử như việc trang bị trang phục cho các trọng tài. Trước mỗi mùa giải, VFF, BTC giải và HĐTTQG đều cấp phát trang phục cho trọng tài nhưng không phải lúc nào, giày, áo cũng đáp ứng được đòi hỏi của công tác chuyên môn. Bởi thế, nhiều trọng tài sau khi nhận được trang phục đã xếp xó, xuất tiền túi ra mua giày, áo phù hợp với mình.

Kể từ lúc bầu Kiên khẳng định sau khi Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) ra đời, thu nhập của các trọng tài sẽ được cải thiện, các ông vua áo đen đã kỳ vọng rất nhiều. Thế nhưng, cho đến giờ này, mọi thứ vẫn chưa rõ ràng. Tiền làm nhiệm vụ của các trọng tài ở mùa giải tới mỗi trận là bao nhiêu, đơn vị, tổ chức nào sẽ chi khoản này, tiền di chuyển, ăn ở của trọng tài cụ thể là bao nhiêu, do ai chi trả… vẫn chưa có quyết định cuối cùng. Bởi vậy, mùa giải mới đang đến rất gần nhưng các trọng tài vẫn chưa thể yên tâm.

Nguy cơ mất việc

Theo điều lệ hoạt động của VPF, Công ty này sẽ là đơn vị đứng ra tổ chức các giải đấu trong nước thay cho BTC cũ, vốn đã bị dư luận, giới truyền thông và các đội bóng chỉ trích dữ dội vì năng lực quản lý, điều hành kém. Sự ra đời của VPF cũng đồng nghĩa với việc tất cả những vấn đề có liên quan đến các giải đấu trong nước, sẽ do doanh nghiệp này giải quyết. Bởi vậy, tiền bồi dưỡng, chế độ của các trọng tài cũng sẽ do VPF chi trả. Đây chính là vấn đề hiện đang khiến các ông vua áo đen thấp thỏm lo âu.

Về nguyên tắc, VPF là Công ty cổ phần do VFF và các CLB góp vốn. Thế nên, dù VFF đang nắm cổ phần chi phối nhưng quyền lực của các đội bóng không phải là nhỏ. Các ông bầu bỏ tiền góp vốn cho VPF, tất nhiên, họ cũng muốn đội bóng của mình được hưởng lợi. Các trọng tài nhận lương từ VPF, tất nhiên cũng sẽ bị chi phối không nhỏ. Đặt giả thiết, trọng tài nào đó đưa ra quyết định bất lợi cho các đội bóng mà ông chủ đội bóng này lại có ảnh hưởng lớn đến các cổ đông của VPF. Thử hỏi trong trường hợp đó, liệu các trọng tài có được yên ổn?

Một khi đã thành lập công ty cổ phần để tổ chức, điều hành các giải đấu, dĩ nhiên mọi vấn đề có liên quan đều sẽ được quyết định bằng sự nhất trí của các cổ đông. Với VPF, cho dù VFF có nắm cổ phần chi phối nhưng nếu các CLB đồng loạt nhất trí với vấn đề nào đó thì đương nhiên, quyền quyết định lại thuộc về các ông bầu bởi tỷ lệ vốn góp của họ lớn hơn. Trong trường hợp các trọng tài không nhận được sự đồng cảm từ các đội bóng, hoặc giả sai sót của họ làm ảnh hưởng tới quyền lợi của các đội bóng, ai dám chắc các ông bầu không tận dụng phần vốn góp của mình vào VPF để trả đũa các trọng tài?

Trọng tài, chẳng ai tài giỏi đến mức tự tin khẳng định mình sẽ không mắc sai sót. Tai nạn nghề nghiệp vốn luôn đồng hành với các trọng tài. Tất nhiên, chúng ta không nói đến những quyết định sai sót nhằm giúp đội bóng nào đó hưởng lợi theo kiểu tiêu cực của các trọng tài mà ở đây chỉ bàn đến những sai sót chuyên môn thuần túy. Thế nhưng, không phải lúc nào các đội bóng cũng nhận thức được điều đó. Trong khuôn khổ các giải đấu trong nước, đã không ít lần các đội bóng, cầu thủ, ông bầu đã nhảy xổ vào sân phản ứng trọng tài, cho dù quyết định của các ông vua áo đen là hoàn toàn chính xác. Nhắc đến chuyện này để thấy, nguy cơ các trọng tài bị VPF, công ty trả lương cho mình, “cắt cơm” bất cứ lúc nào nếu các cổ động của VPF cảm thấy không hài lòng, là điều hiển hiện. Mà một khi đã bị áp lực từ phía doanh nghiệp chủ giải, liệu tiếng còi của các trọng tài có còn công minh?!

Kỳ 3: Tay ải, tay ai?

Hải Nam

Công tác giám sát, trọng tài trước mùa giải mới 2012

- Kỳ 1: Chờ đợi ban trọng tài

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CĐV Việt Nam tại UAE ở vòng loại thứ hai vừa qua. Ảnh: ANH KHOA

VFF lên phương án khán giả trận Việt Nam – Australia

Trong khi chờ cơ quan chức năng thông qua đề xuất giảm ngày thực hiện cách ly y tế cho HLV Park Hang-seo cùng hai cộng sự, cũng như cho phép các thành viên đội tuyển Việt Nam ở khu vực TPHCM ra Hà Nội thực hiện cách ly tại khách sạn, kế hoạch đón khán giả tại vòng loại World Cup 2022 cũng đang được tính đến.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.