Công tác đào tạo trọng tài còn sơ sài

Tôi cho rằng trọng tài Việt Nam có năng lực và hàng năm đều được nâng cao tay nghề qua những giai đoạn tập huấn hay những lớp nâng cao do FIFA tổ chức. Đã làm nghề, trọng tài nào cũng có sai sót nhưng quan trọng là mức độ của sai phạm ấy như thế nào và cách xử phạt từ Hội đồng Trọng tài quốc gia ra sao?

Vấn đề ở đây là tại sao mùa nào cũng nổi lên vấn nạn trọng tài sai sót? Phải chăng nguyên nhân nằm ở giai đoạn chuẩn bị ở đầu mỗi mùa bóng? Theo tôi, chúng ta chưa tách bạch được chuyện tập huấn trọng tài hay tập sự giảng viên. Lớp tập huấn trọng tài ở đầu mùa bóng năm nay giống như là để tập sự cho các giảng viên. Từ việc không thu hoạch được gì qua các lớp học dẫn đến chuyện không có niềm tin, không tập trung, những sai sót là khó tránh.

Tôi không có ý đổ thừa ở đây nhưng thực tế là như vậy. Như ông Phạm Chu Thiện là giảng viên lâu năm và từng là trợ lý trọng tài FIFA nên đứng lớp giảng về luật việt vị, thế nhưng lại giao cho những người không chuyên về khâu này là ông Dương Văn Hiền. Mọi năm có giảng viên châu Á sang dự, năm nay thì không nhưng lại giao cho 2 người mới nghỉ cầm còi đứng lớp giảng dạy. Huấn luyện chuyên môn mà xuề xòa thì trọng tài ra sân cũng… xuề xòa thôi.

Để đội ngũ trọng tài nâng cao nghiệp vụ, tôi đề nghị VFF nên tổ chức các lớp tập huấn dài ngày và có chất lượng hơn. Trọng tài Việt Nam hoàn toàn có đủ trình độ để điều hành các trận đấu lớn nhưng nếu có sai phạm, phải làm đúng theo quy định. Những ai không còn yêu nghề, nên mạnh tay loại bỏ.

Bùi Như Đức
Ủy viên Hội đồng Trọng tài quốc gia

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng