Công tác đào tạo trọng tài còn sơ sài

Tôi cho rằng trọng tài Việt Nam có năng lực và hàng năm đều được nâng cao tay nghề qua những giai đoạn tập huấn hay những lớp nâng cao do FIFA tổ chức. Đã làm nghề, trọng tài nào cũng có sai sót nhưng quan trọng là mức độ của sai phạm ấy như thế nào và cách xử phạt từ Hội đồng Trọng tài quốc gia ra sao?

Vấn đề ở đây là tại sao mùa nào cũng nổi lên vấn nạn trọng tài sai sót? Phải chăng nguyên nhân nằm ở giai đoạn chuẩn bị ở đầu mỗi mùa bóng? Theo tôi, chúng ta chưa tách bạch được chuyện tập huấn trọng tài hay tập sự giảng viên. Lớp tập huấn trọng tài ở đầu mùa bóng năm nay giống như là để tập sự cho các giảng viên. Từ việc không thu hoạch được gì qua các lớp học dẫn đến chuyện không có niềm tin, không tập trung, những sai sót là khó tránh.

Tôi không có ý đổ thừa ở đây nhưng thực tế là như vậy. Như ông Phạm Chu Thiện là giảng viên lâu năm và từng là trợ lý trọng tài FIFA nên đứng lớp giảng về luật việt vị, thế nhưng lại giao cho những người không chuyên về khâu này là ông Dương Văn Hiền. Mọi năm có giảng viên châu Á sang dự, năm nay thì không nhưng lại giao cho 2 người mới nghỉ cầm còi đứng lớp giảng dạy. Huấn luyện chuyên môn mà xuề xòa thì trọng tài ra sân cũng… xuề xòa thôi.

Để đội ngũ trọng tài nâng cao nghiệp vụ, tôi đề nghị VFF nên tổ chức các lớp tập huấn dài ngày và có chất lượng hơn. Trọng tài Việt Nam hoàn toàn có đủ trình độ để điều hành các trận đấu lớn nhưng nếu có sai phạm, phải làm đúng theo quy định. Những ai không còn yêu nghề, nên mạnh tay loại bỏ.

Bùi Như Đức
Ủy viên Hội đồng Trọng tài quốc gia

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện CLB Hà Nội và TPHCM bỏ phiếu trống

Than Quảng Ninh và Topenland Bình Định ủng hộ dời LS V-League 2021 đến năm sau

Sau khi nhận được văn bản từ Công ty VPF với nội dung lấy ý kiến của các CLB về những phương án thi đấu cho giai đoạn còn lại của mùa bóng 2021. Trong đó có kế hoạch lùi giải hạng Nhất đến cuối năm, còn LS V-League thì lùi sang tháng 2-2022. Trưa 23-7 là hạn chót để VPF tổng hợp các văn bản hồi âm, và phần đông CLB không muốn giải dời quá xa.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.