Công Phượng xuất ngoại: thả con cá rô…

Đi hoành tráng, về sa sút

Nếu không có gì thay đổi, ngôi sao trẻ Công Phượng sẽ sang Nhật Bản thi đấu cho một CLB đang đá ở giải J-League 2 với điều kiện đội bóng đang đứng chót bảng này đừng… xuống hạng ba. Nhiều người cho rằng, đây chỉ là một động thái mang tính kinh doanh của bầu Đức.

Đi hoành tráng, về sa sút

Trước Công Phượng, bóng đá Việt Nam cũng có 3 cầu thủ xuất ngoại đá bóng. Đầu tiên là Lê Huỳnh Đức sang đá cho đội Lifan (Trung Quốc) được 4 tháng, sau đó về nước và quãng thời gian trở thành cầu thủ quốc tế đó chính là nốt trầm trong sự nghiệp danh thủ này. Đến năm 2008, tiền đạo Nguyễn Việt Thắng được gửi sang Bồ Đào Nha chữa trị chấn thương và thi đấu cho Porto B, về nước cũng… mất hút luôn. Người được cho là thành công nhất khi xuất ngoại đó là Lê Công Vinh, khi anh ra sân và ghi bàn ở giải vô địch Bồ Đào Nha cũng như sang Nhật đá tại J-League 2 (cũng có bàn thắng). Tuy nhiên, cứ mỗi lần như vậy, sau khi về nước Công Vinh đều chơi sa sút suốt 1 năm sau đó. Ví dụ như trước khi khoác áo Sapporo của Nhật, Công Vinh đang dẫn đầu danh sách Vua phá lưới tại V-League với 14 bàn thắng, nhưng từ lúc trở về đến nay, 3 mùa bóng liên tiếp anh chỉ ghi trung bình 5 bàn/mùa.

Những điển hình nói trên cho thấy không phải cứ ra nước ngoài thi đấu là tăng được đẳng cấp. Chính Lê Công Vinh thừa nhận dù đã cố gắng hết sức, nhưng anh khó hòa nhập với môi trường chuyên nghiệp do cầu thủ Việt Nam có quá nhiều thiệt thòi so với đồng nghiệp quốc tế.

Công Phượng sang Nhật chỉ để đánh bóng?

Cầu thủ này còn quá trẻ, khả năng thích nghi cũng như phát triển tài năng cũng nhiều hơn các đàn anh khác đã từng “Tây du” trước đây. Đa số người hâm mộ đều cho rằng Công Phượng sang Nhật Bản thi đấu là điều đáng mừng cho bóng đá Việt. Thứ nhất, anh khó phát triển nếu còn thi đấu tại V-League vốn nhiều bạo lực, môi trường thi đấu không lành mạnh. Thứ hai, Công Phượng cũng như nhiều đồng đội tại HA.GL vốn được đào tạo để “xuất khẩu” nên nếu đi sớm thì vẫn tốt.

Tuy nhiên, cần phải xác định chuyến đi của Công Phượng là tốt cho ai? Về mặt cá nhân của Công Phượng, đây chẳng khác nào ném một người vừa biết bơi xuống biển. Với bản hợp đồng 1 năm, khả năng ra sân của Công Phượng rất ít ỏi và với thời gian ngắn như vậy, liệu học được gì? Ngoài yếu tố kỹ thuật cá nhân, Công Phượng gặp bất lợi rất lớn về thể hình, tốc độ nếu so với các cầu thủ ngoại chủ yếu đến từ Nam Mỹ của J-League 2. Nói cách khác, nếu là “đi học” thì còn dễ chấp nhận chứ sang Nhật để cạnh tranh trong một thời gian ngắn thì có thể lại đi vào vết xe đổ của các đàn anh. Chỉ riêng việc CLB Nhật Bản chỉ ký 1 năm với Công Phượng cho thấy họ không tin vào năng lực cầu thủ Việt.

Ngược lại, có thể bầu Đức và HA.GL lại “thắng”. Sau mùa giải 2015, rất dễ nhận thấy tài năng của Công Phượng có giới hạn, nếu để đá tiếp mùa thứ hai, những hạn chế sẽ còn lớn hơn. Đưa Công Phượng sang Nhật là một kiểu “đánh tráo khái niệm”, từ chỗ “không đủ sức đá V-League” trở thành “cầu thủ đá J-League 2”. Rốt cuộc chẳng ai biết tài năng thật sự của Công Phượng, nhất là nếu khi sang Nhật anh ít ra sân thi đấu. Ở một khía cạnh khác, “xuất khẩu” được 1 cầu thủ sang Nhật Bản sẽ giúp cho mô hình của Học viện HA.GL không bị đổ vỡ bởi mục đích lớn nhất để Arsenal hợp tác với HA.GL là đào tạo cầu thủ để bán.  Chính vì thế, kiểu gì thì cũng phải bán được ai đó để… báo cáo và Công Phượng là người “lãnh cờ tiên phong”.

YẾN PHƯƠNG

Đọc nhiều nhất

Bóng đá quốc tế

Chelsea sẽ ra giá 105,6 triệu bảng cho Enzo Fernandez

Chelsea quyết tâm ký hợp đồng với tiền vệ Enzo Fernandez của Benfica trước hạn chót vào 11 giờ đêm thứ ba, The Blues sẵn sàng ra giá 105,6 triệu bảng cho ngôi sao người Argentina - giá trị tương đương với điều khoản giải phóng hợp đồng của tiền vệ này.

Quần vợt

Novak Djokovic “tề danh” cùng Nhà phát minh Nikola Tesla: Là Anh hùng dân tộc, là Biểu tượng quốc gia của Serbia

Ở trên Bảng xếp hạng những người nổi tiếng nhất suốt chiều dài lịch sử phát triển của đất nước - dân tộc Serbia, tay vợt vừa đoạt lại ngôi số 1 thế giới sau danh hiệu Australian Open thứ 10, cũng là danh hiệu Grand Slam thứ 22 - Novak Djokovic, được vinh dự tề danh cùng với Nhà phát minh khoa học vĩ đại Nikola Tesla, người phát minh ra dòng điện xoay chiều, luôn giữ 2 vị trí hàng đầu, là niềm tự hào dân tộc...