Công Phượng xuất ngoại được không?

Sau vụ lùm xùm về chuyện tuổi tác của Công Phượng trong những ngày gần đây, đã có những ý kiến cho rằng “bầu” Đức nên đưa những ngôi sao U.19 ra nước ngoài thi đấu để có cơ hội phát triển tài năng và để họ không phải chịu nhiều áp lực từ dư luận.

Sau vụ lùm xùm về chuyện tuổi tác của Công Phượng trong những ngày gần đây, đã có những ý kiến cho rằng “bầu” Đức nên đưa những ngôi sao U.19 ra nước ngoài thi đấu để có cơ hội phát triển tài năng và để họ không phải chịu nhiều áp lực từ dư luận.

Chuyện Công Phượng hay một ngôi sao U.19 nào đó xuất ngoại đương nhiên là được. Vấn đề là… đi đâu? Và để làm gì?

Theo thống kê, cứ mỗi giờ đồng hồ thì có một cầu thủ trẻ Brazil lên máy bay rời quê hương tìm khả năng chơi bóng trên khắp thế giới. Trung bình mỗi năm, có hơn 60.000 cầu thủ Brazil tha hương lập nghiệp. Chỉ riêng tại Bồ Đào Nha, số lượng cầu thủ Brazil hay gốc Brazil chiếm đến 60% cầu thủ ngoại đang chơi ở giải vô địch quốc gia nước này.

Công Phượng xuất ngoại được không? ảnh 1

Nếu được ra nước ngoài thi đấu, Công Phượng sẽ tiếp tục phát triển? Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Mỗi năm, hàng ngàn tuyển trạch viên tại châu Âu tỏa ra khắp thế giới, chủ yếu đến các quốc gia kém phát triển để tìm cầu thủ tiềm năng. Hàng trăm ngàn cầu thủ châu Phi có mặt trên mọi ngóc ngách của thế giới bóng đá. Nhưng để trở thành một cầu thủ chơi bóng tại châu Âu không phải là chuyện dễ dàng.

Ở khu vực Đông Nam Á, người ta từng nhắc đến trường hợp của “thần đồng” Teeratep Winothai, người lớn lên tại Anh và mới 16 tuổi đã được CLB Crystal Palace tuyển dụng cho đội hình trẻ. 14 tuổi đã dự World Cup U.17 thế giới cùng đội tuyển Thái Lan, 20 tuổi đoạt HCV SEA Games. Thế nhưng, ngay khi có điều kiện sống và tập luyện tại Anh như vậy, Teeratep Winothai vẫn không thể nào đủ khả năng chơi bóng ở châu Âu.

***

Việc một vài ngôi sao U.19 Việt Nam được các CLB của châu Âu chú ý qua các video clip về kỹ thuật thi đấu là chuyện bình thường. Khả năng họ ra nước ngoài chơi bóng còn bình thường hơn. Tuy nhiên, thành công hay không và phát triển đến đâu lại là chuyện khác.

Cản trở lớn nhất và có tính quyết định chính là hình thể. Với chiều cao từ 1m75 trở xuống, ít có cầu thủ châu Á nào trụ nổi tại châu Âu dù chỉ là chơi bóng ở giải hạng nhì, hạng ba. Trong khi đó, thể hình của U.19 Việt Nam rất khiêm tốn, như Công Phượng chỉ là 1m68 và khó có khả năng tăng thêm.

Có ý kiến cho rằng, với tuổi 19 hiện nay, nếu được ra nước ngoài sớm thì qua thời gian, trình độ của cầu thủ sẽ tăng lên. Đây chỉ là lý thuyết bởi đã có rất nhiều tấm gương tại khu vực Đông Nam Á cho thấy trình độ tăng không đáng kể và sau một thời gian, lại phải quay về thi đấu trong nước. Lý do là ở độ tuổi này, ra nước ngoài chỉ để thi đấu chứ không thể học tập gì thêm. Sự phát triển nếu có là kinh nghiệm chứ không phải tài năng.

Và cuối cùng, ai sẽ là nơi tuyển dụng các ngôi sao U.19? Bản thân Arsenal, nơi liên kết đào tạo với HA.GL cũng không tuyển. Đợt “giới thiệu” vừa qua nhân chuyến tập huấn của U.19 Việt Nam tại châu Âu, cũng không có kết quả. Việc vài CLB nào đó chú ý đến U.19 Việt Nam cũng chủ yếu là qua băng hình, có chọn hay không là chuyện khác bởi không có chuyện họ mua cầu thủ về để… huấn luyện thêm mà là để thi đấu thật sự.

Xin nhớ là các ngôi sao Hàn Quốc, Nhật Bản đang chơi ở đỉnh cao tại châu Âu đều được tuyển chọn khi họ đã thành công vượt bậc ở giải đấu nội địa và đủ điều kiện về thể hình cũng như tài năng để lọt vào mắt xanh của những HLV giỏi trên thế giới.

YẾN PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng