Công Phượng - Tuấn Anh: Những ngày không vô nghĩa

Chiều nay 16-10, tại vòng 36 J.League 2, CLB Mito Hollyhock của Công Phượng sẽ tiếp Yokohama FC, đội bóng sở hữu Tuấn Anh. Đây là lần đầu tiên 2 cầu thủ Việt Nam có cơ hội được đối đầu trực tiếp, tuy nhiên khả năng ra sân của họ vẫn rất thấp…

Các cầu thủ trẻ của Việt Nam phải ngồi dự bị tại những giải đấu ở Nhật Bản, Hàn Quốc là chuyện không mới, nhưng khi họ trở về nước để khoác áo tuyển quốc gia hồi đầu tháng 10 vừa qua, nhiều điều ít ai biết mới lần đầu được tiết lộ. Điều đáng nói là các cầu thủ Công Phượng, Tuấn Anh (đá ở Nhật Bản) hay Xuân Trường (Hàn Quốc) đều cho biết những ngày ngồi dự bị ấy hoàn toàn không vô nghĩa, họ học được nhiều hơn và phong độ của họ sau 3 tháng không tập trung đội tuyển cũng đã chứng minh điều đó.

Đầu tiên, đó là những bài tập rất nặng. Dù là có được đưa tên vào danh sách thi đấu hay không thì mỗi ngày Công Phượng, Tuấn Anh đều phải “nuốt” giáo án 4 tiếng trên sân tập, chưa kể thời gian mà 2 cầu thủ trẻ này phải tự tập thêm để không bị thua kém với đồng đội do các bất lợi về hình thể. Công Phượng cho biết: “Ở J-League 2, việc tập luyện mệt hơn, căng hơn. Ngoài ra, lối chơi bóng của các CLB ở Nhật nhanh hơn, áp lực lớn hơn. Các cầu thủ buộc phải nghiêm túc trong tập luyện, đảm bảo giờ giấc tập cũng như ra sân đúng giờ”.

Dù ít được thi đấu chính thức, Công Phượng vẫn miệt mài tập luyện tại Nhật Bản

Ít được ra sân hơn Công Phượng, trận đấu đầu tiên của Tuấn Anh trong màu áo Yokohama là ở vòng 1 Cúp Nhật hoàng (Nhật Bản). Phần thời gian còn lại trong hơn 7 tháng qua là “tập chay”. Tuấn Anh thừa nhận: “Tôi đã từng chịu rất nhiều sức ép. Đặc biệt là trong những tháng đầu tiên đến Nhật Bản. Ngôn ngữ bất đồng, thể lực không đáp ứng. Bản thân tôi cũng không hài lòng về phong độ. Nhiều khi tôi cảm thấy mệt mỏi. Nhưng rồi tôi tự nhủ, chỉ có một con đường là tiến lên phía trước. Tôi tập luyện không ngừng nghỉ và cảm thấy mình tiến bộ hơn, đặc biệt là về thể lực. Tôi không cảm thấy hối tiếc những tháng ngày mình tập luyện và thi đấu ở Nhật Bản”.

Chính áp lực phải tìm chỗ đứng trên sân cỏ nên một ngày của Công Phượng, Tuấn Anh trở nên rất đơn điệu đối với những ai muốn tìm thêm tin tức cuộc sống ngoài sân cỏ của họ. Những buổi cơm trưa có khi diễn ra vào lúc 1-2 giờ chiều vì phải ở lại để tập thêm. Riêng với Công Phượng, do ở trong khu vực riêng của CLB nên các buổi sáng và tối, anh ăn chung với các đồng đội, ít nhiều cũng đỡ trống trải so với Tuấn Anh. Ngày nào cũng gần như thế, nên có hỏi Công Phượng, Tuấn Anh về những địa điểm nổi tiếng tại thành phố mà họ đang sinh sống có lẽ cũng chỉ là các thông tin đến từ…Google. Ngay cả việc đọc báo, trả lời phỏng vấn hay tham gia mạng xã hội cũng là điều xa xỉ với các cầu thủ này. Một phần đó là ràng buộc của hợp đồng thi đấu, phần khác là vì họ không có thời gian.

Riêng với câu chuyện về việc đi phát tờ rơi của Công Phượng tại Nhật Bản, không giống như cách đánh giá của nhiều người hâm mộ Việt Nam, phát tờ rơi được xem như hoạt động kết nối cộng đồng của nhiều CLB tại Nhật Bản.

Do CLB Mito Hollyhock nơi Công Phượng đang chơi bóng là đội bóng vừa thăng hạng J-League 2 nên cần thêm lượng khán giả đến sân. Công Phượng cho biết: “Chúng tôi là thành viên của đội bóng và phải phát tờ rơi để quảng bá cho người hâm mộ biết về trận đấu của đội trên sân nhà. Mỗi trận đấu như vậy có 5 cầu thủ và nhân viên thay phiên nhau đi phát và tôi từng 2 lần đi làm việc ấy”.

Mùa bóng tại Nhật Bản cũng sắp kết thúc. Tuấn Anh còn cơ hội để đá Cúp Nhật hoàng do đội của anh tiến sâu vào giải, riêng Công Phượng hiện vẫn chưa biết có ở lại Nhật Bản hay không. Nhưng với họ, được có mặt tại Nhật Bản trong thời gian qua không hề vô nghĩa.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất