Công Phượng trở về với đội tuyển U.23

Thêm nhiều lựa chọn

Ông Miura đã gạt Công Phượng khỏi chuyến làm khách trên đất Thái vào phút chót. Một quyết định có phần bất ngờ sau chuỗi ngày nhà cầm quân người Nhật “tung hứng” Công Phượng, nhưng…

HLV Miura đã quyết định dành Công Phượng cho SEA Games 28. Ảnh: Quang Thắng

Thêm nhiều lựa chọn

Ông Miura loại thủ môn Lê Văn Hưng (SHB Đà Nẵng), đôn thêm 7 cầu thủ U.23 Việt Nam vào đội hình mang sang đất Thái. Bảy cái tên này gồm: Ngọc Hải, Huy Toàn, Thanh Hiền, Minh Tùng, Tấn Tài, Hữu Dũng và Hồng Quân. Trong đó, 5/7 cầu thủ U.23 Việt Nam từng xuất hiện ở AFF Cup 2014 nên việc họ có tên không có gì gây sốc. Chỉ có Tấn Tài và Hữu Dũng là 2 tân binh, nhưng họ cũng sang Thái Lan muộn vào ngày 23-5, sau khi hoàn tất trận đấu của U.23 Việt Nam tại Cẩm Phả.

Việc ông Miura chọn quân thể hiện toan tính khá kỹ lưỡng cho trận làm khách trên đất Thái. Ngọc Hải nghiễm nhiên đã có suất cứng ở hàng thủ tuyển Việt Nam, còn Minh Tùng, Thanh Hiền, kể cả Tấn Tài, giúp cho ông Miura có thêm những chọn lựa ở 2 hành lang. Trước khi có những bổ sung này, ông Miura đã phải dùng Ngọc Hải - một trung vệ - đá cánh phải và cầu thủ đa năng Mai Tiến Thành đảm trách vị trí hậu vệ biên trái. Sự xuất hiện của Hữu Dũng giúp ông Miura có thêm phương án dự phòng ở vị trí trung tâm hàng tiền vệ, còn Huy Toàn và Hồng Quân đương nhiên là những “siêu dự bị”.

Về cơ bản, 24 cầu thủ được đưa đến Thái là những lựa chọn tốt nhất trong thời điểm này. Ông Miura đã xáo tung, trộn lẫn cả tuyển Việt Nam lẫn U.23 Việt Nam nên quyết định của ông thầy người Nhật rõ ràng đều đã được tính toán đến từng chi tiết.

Dành Phượng cho SEA Games

Công Phượng mất suất đi Thái thực ra không gây ra quá nhiều bất ngờ, bởi sau trận đấu với CHDCND Triều Tiên, ông Miura đã rất thẳng thắn: “Công Phượng chưa đủ trình độ cạnh tranh với Công Vinh, Hải Anh”. Ngay cả Mạc Hồng Quân cũng chỉ là siêu dự bị cho bộ đôi mà ông Miura đã chọn làm trụ cột của hàng công tuyển Việt Nam. Thêm vào đó, chưa dùng Công Phượng trong thời điểm này được xem là lựa chọn tốt, vì nó giúp tiền đạo gốc Nghệ An không tự ảo tưởng về năng lực.

Chưa cần Công Phượng ở tuyển Việt Nam thì việc trả tiền đạo này về U.23 Việt Nam là mũi tên nhắm đến 2 đích. Bởi nó duy trì cho U.23 Việt Nam độ nóng khi “đá show” tại Cẩm Phả, sau khi ông Miura đã không thể trực tiếp cầm quân. Mặt khác, Công Phượng có trạng thái lạnh và sung sức nhất, vì đến SEA Games 28 mới thật sự là mặt trận mà ông Miura cần tiền đạo này “nở hoa”.

“Mâm” của Công Phượng là SEA Games và tiền đạo này cần cơ hội để thường xuyên xuất hiện thi đấu. Đưa sang đất Thái, Phượng không thể cạnh tranh với đàn anh, đương nhiên phải đánh bóng với ghế dự bị. Còn giữ Công Phượng cho U.23 Việt Nam, đấy là dịp cho tiền đạo này tìm thấy tiếng nói chung với những mảnh ghép hiện có của một đội bóng ấp ủ tham vọng lớn.

Ông Miura đã có hơn 1 tuần tung hứng với quân bài Công Phượng. Nhưng lúc này, ông đã làm cái điều bình thường nên làm, sau khi trả Công Phượng về đúng giá trị thật trước thềm giải đấu lớn.

Danh sách ĐTVN dự vòng loại World Cup 2018

Hôm qua, HLV Toshiya Miura đã chốt danh sách 24 cầu thủ được đăng ký cho trận đấu với Thái Lan ngày 24-5. Trong số 7 cầu thủ U.23 được đôn lên đội tuyển, không có bộ đôi tiền đạo Văn Toàn - Công Phượng. Thay vào đó là Ngọc Hải, Minh Tùng, Thanh Hiền, Hữu Dũng, Huy Toàn, Tấn Tài và Mạc Hồng Quân.

Thủ môn (3): Vĩnh Lợi, Nguyên Mạnh, Thanh Diệp.

Hậu vệ (9): Chí Công, Huy Cường, Đinh Tiến Thành, Mai Tiến Thành, Michal Nguyễn, Khánh Lâm, Ngọc Hải, Minh Tùng, Thanh Hiền.

Tiền vệ (8): Minh Tuấn, Văn Quyết, Minh Châu, Quốc Trung, Trọng Hoàng, Hữu Dũng, Huy Toàn, Tấn Tài.

Tiền đạo (4): Công Vinh, Hải Anh, Quang Hải, Mạc Hồng Quân.

Gia Minh

Tin cùng chuyên mục