Công Phượng hay… không Phượng?

Quả bóng vàng trong mắt tôi

Khi báo SGGP đề nghị viết bài thể hiện quan điểm cá nhân về cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2014, tất yếu trong đầu tôi nảy lên cái tên Nguyễn Công Phượng. Mà có lẽ chẳng riêng gì tôi, nhiều người cũng sẽ nảy lên cái tên ấy, bởi đơn giản là trong một năm 2014 không có quá nhiều điểm sáng của nền bóng đá thì Phượng và lứa U19 HA.GL dễ khiến người ta rung cảm nhất.

Vậy khi cầm trên tay lá phiếu, tôi sẽ chọn Công Phượng làm chủ nhân Quả bóng vàng chăng? Hay ít ra cũng phải chọn cậu bé làm chủ nhân của giải cầu thủ trẻ xuất sắc nhất trong năm? Vâng, có thể lắm! Phượng giỏi kỹ thuật như thế nào, tạo ra những khoảnh khắc mãn nhãn như thế nào thì thôi khỏi nói, vì đã được nói nhiều đến mức bội thực. Nhưng vấn đề là sau một hồi bình tâm nhìn lại những góc độ cảm xúc khác mà cậu bé này tạo nên trong mình tôi lại nhủ lòng: Phải "tha" cho cậu bé!

Sau một trận đấu của ĐT U19 Việt Nam ở giải U19 Đông Nam Á 2014 trên sân Mỹ Đình, một CĐV nữ nọ cứ gào lên: "Công Phượng, Công Phượng" và đòi lao xuống sân để xin chữ ký. Khi mấy anh bảo vệ sân Mỹ Đình ngăn cản, cô gái này bỗng khóc òa lên - khóc đến tội nghiệp. Nước mắt nữ nhi mà, nó thường khiến cánh mày râu động lòng, nên rốt cuộc anh bảo vệ cũng phá luật, cho cô lao xuống sân, chạy theo Công Phượng. Và khi cô chạy vào đường hầm, sờ được vào người Công Phượng, xin được chữ ký của Phượng thì cả một trời hạnh phúc hiện trên gương mặt cô. Có cả một Video Clip ghi lại cảnh này, bạn có thể tìm xem lại trên Youtube.

Tiền đạo Công Phượng bị người hâm mộ vây kín trong chuyến thi đấu trước chủ nhà Hải Phòng ở vòng 4. (Ảnh: Tư liệu)

Và nếu đã xem lại rồi, chắc bạn cũng có một cảm nhận giống tôi: thương và lo cho Phượng quá. Nó mới 19 tuổi, mới non choẹt giữa cuộc đời lang sói, thế mà đã "bị" theo đuổi, "bị" người ta ngưỡng mộ như vậy thì liệu có đứng vững nổi không? Sau này, khi U19 đi tới đâu là Phượng lại bị săn đón như thế, thậm chí là hơn thế. Nhiều người bảo: cứ yên tâm đi , Phượng được học hành tử tế, nên không dễ ảo tưởng như mấy cầu thủ sao số ngày xưa! Xin lỗi, cái thứ học trên trường lớp luôn có thể bị "cái trường đại học cuộc đời" đánh sập bất cứ lúc nào. Chẳng thế mà văn hào Nga Gorki mới bảo: Cuộc đời mới là trường đại học vĩ đại của nhân dân!

Có lần ngồi với HLV Guillaume Graechen ở Khách sạn Thắng Lợi - Hà Nội, tôi từng đặt câu hỏi: Ông có sợ Phượng và đồng đội của Phượng sẽ có lúc bị ảo tưởng và trả giá hay không? Nhà cầm quân người Pháp trả lời là "không", với lý do là: "Tụi nó được dạy dỗ cẩn thận. Và sau mỗi giải đấu ồn ào, tụi nó lại trở về phố núi, trở về cuộc sống bình dị thường ngày". Nhưng sau này, nghe những phát biểu mới mẻ của Graechen (đặc biệt là sau trận HA.GL -  Hải Phòng ở vòng 3 V-League), tôi biết là chính ông cũng đã suy nghĩ khác. Thế nên ông mới kêu gọi truyền thông, báo giới "buông tha" cho Phượng!

Trở lại với cuộc bầu chọn Quả bóng vàng và các giải thưởng cho cầu thủ xuất sắc trong năm của báo SGGP, tôi sẽ  không bầu cho Phượng vào bất cứ danh mục nào, dù biết đó có thể là một việc làm bất công với Phượng. Liệu có điên không nhỉ?

Bạn đọc thân mến, bạn có thể trách tôi điên. Vậy thì tôi xin nhận, và trong tư cách của một người điên tôi xin phát ngôn thêm một mệnh đề điên rồ nữa: Trong cuộc đời này, ở một hoàn cảnh nào đó người ta cũng phải biết chấp nhận sự bất công để tu luyện cho mình một nội lực đủ dày và lớn lên một cách đủ dày về bản lĩnh!

Nhà báo Phan Đăng
(Báo Công an nhân dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng