“Công Phượng bao nhiêu tuổi?”

1. Sẽ có rất nhiều người bị dị ứng với câu hỏi này. Thậm chí, người đặt câu hỏi có thể bị quy kết rất nhiều điều trong thời điểm nhạy cảm hiện nay. Nhưng theo chúng tôi, đó là một câu hỏi bình thường, thậm chí còn là thông lệ đầu tiên của bất kỳ quá trình giao tiếp xã hội nào. Không lẽ gặp Công Phượng và hỏi “em/cháu bao nhiêu tuổi?” là điều khiếm nhã? Tại sao lại xem việc tìm ra tuổi thật của Công Phượng là chuyện bất thường và không nên?

Vì theo chúng tôi, trước sau gì Công Phượng cũng phải có một tuổi thật. Nếu bản thân cầu thủ này không biết rõ, cũng cần có người nói cho anh ta biết. Sau bóng đá, là cuộc đời. Không ai không muốn biết rõ mình thực sự bao nhiêu tuổi.

Nếu mọi thứ rõ ràng từ đầu đến cuối thì chẳng nói làm gì. Nhưng nếu thật sự có một nghi vấn về tuổi tác, thì bạn tự thắc mắc và tìm ra đúng tuổi thật của mình hay không. Chênh nhau một vài tháng thì chẳng nói làm gì, chênh cả 2 tuổi thì là cả vấn đề trong cuộc sống, khi các mối quan hệ xã hội yêu cầu sự trung thực về tuổi tác.

Ảnh: Dũng Phương

Ví dụ như chuyện vợ chồng, quan hệ gia đình, các vị trí trong xã hội có giới hạn về tuổi tác. Chúng ta cũng biết, có những sự việc ảnh hưởng đến địa vị chính trị của các quan chức chỉ vì người ta phát hiện khai man tuổi. Thế nên, việc tìm ra số tuổi chính xác của Công Phượng đâu phải là chuyện “bới lông tìm vết”. Nếu có sai thì thà sớm còn hơn muộn. Cái quan điểm “em nó còn bé” thực ra không đúng trong trường hợp này vì là 19 hay 21 thì Công Phượng cũng đã là người trưởng thành (trên 18 tuổi).

2. Chúng tôi tin rằng việc cố gắng tìm ra tuổi thật của Công Phượng là điều tốt hơn việc cho qua vụ việc bằng bất kỳ lý do gì. Như đã nói, nếu không có nghi ngờ thì chẳng nói làm gì. Một khi đã có thì cũng nên tìm ra sự thật. Sự thật đó không khiến Công Phượng đánh mất đi tài năng của mình. Sự thật đó cũng rõ ràng mười mươi như khao khát, đam mê và tài năng của cầu thủ này trên sân bóng. Nó không tự nhiên xuất hiện và chẳng tự nhiên mất đi. Thế nên, có gì mà phải lo khi đi tìm sự thật chứ.

Nhưng chính cái việc tìm cách bỏ qua sự thật dù là lý do nhân văn, đạo đức nào đi nữa mới thật sự nguy hiểm. Bởi một khi chưa rõ ràng, gia đình Công Phượng vẫn tiếp tục bị làm phiền, Công Phượng vẫn sẽ sống trong sự nghi ngờ và cá nhân cầu thủ này cũng sẽ tiếp tục là “miếng mồi” của dư luận ở các sự việc kế tiếp. Trong khi bản thân cầu thủ này đang là nạn nhân của câu chuyện.

3. Tại sao cứ khăng khăng Công Phượng là 19 tuổi khi còn chưa chắc cầu thủ này có phải là 21 tuổi hay không? Ngay cả chúng ta tin rằng Công Phượng sinh năm 1995, nhưng nếu có một vài chứng cớ cho thấy anh sinh năm 1993 thì cũng nên chứng minh cho rõ chứng cớ ấy là sai chứ không nên khăng khăng tin vào con số 1995. Phủ định của phủ định cũng là khẳng định. Thay vì chứng minh Công Phượng sinh năm 1995 thì tại sao không chứng minh con số 1993 là sai. Cần phải thấy may mắn là trường hợp Công Phượng chỉ mập mờ giữa 2 con số này, chứ có thêm vài con số nữa thì cũng phải chứng minh mà thôi.

Tóm lại, hãy để câu hỏi “Công Phượng bao nhiêu tuổi?” trở thành điều bình thường, chứ đừng xem đó là cái gì đó cấm kỵ hay bất nhẫn.

Hồ Việt

Diễn biến vụ “Đi tìm tuổi thật của Công Phượng”

- Ngày 8-11: Trong chương trình phát sóng về vấn đề thể thao của VTV, đã dẫn lại thông tin từ bài viết trên báo giấy, khởi đầu cho câu chuyện chưa có hồi kết về việc cầu thủ Nguyễn Công Phượng sinh năm 1993 hay 1995, gây nhiều tranh cãi. Theo đó, có 3 bộ hồ sơ thể hiện về năm sinh của Công Phượng là khác nhau.

Nếu như Công Phượng trong danh sách (ban đầu) tại Học viện HAGL - Arsenal JMG thì cầu thủ quê xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, sinh ngày 21-1-1996 (tức 18 tuổi). Nhưng trong danh sách học viên khóa 1 (chính thức) của học viện này ghi Công Phượng sinh ngày 21-1-1995.

Còn theo sổ hộ khẩu gia đình ông Nguyễn Công Bảy (cha Công Phượng), có chữ ký xác nhận của người khai là bà Nguyễn Thị Hoa (mẹ Công Phượng) thì anh sinh ngày 21-1-1993. Tiếp đó, “Chuyển động 24h” đưa ra dẫn chứng khi cho rằng, năm học 2004-2005 Công Phượng học lớp 6 và có dự Hội khỏe Phù Đổng, nhằm chứng minh quan điểm Công Phượng sinh năm 1993.

- Ngày 10-11: Học viện HAGL - Arsenal JMG đã gửi đến các cơ quan truyền thông những tài liệu chứng minh Công Phượng sinh năm 1995. Các tài liệu được đưa ra gồm: học bạ, giấy khai sinh gốc, bằng tốt nghiệp THCS (cấp năm 2011). Tất cả các giấy tờ này đều thể hiện ngày sinh của Công Phượng là 21-1-1995.

- Ngày 11-11: UBND xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An xác nhận đã sai sót klhi viết đè tên Công Phượng lên tên người anh quá cố Công Khoa của Phượng, nên gây ra phức tạp không đáng có. UBND xã xác nhận Công Phượng sinh năm 1995, theo những giấy tờ, tài liệu mà địa phương đang quản lý.

- Ngày 13-11: VFF khẳng định Công Phượng sinh ngày 21-1-1995 sau kết quả xác minh ở UBND xã Mỹ Sơn.

- Ngày 16-11: VTV tiếp tục cung cấp thêm thông tin bằng việc “chiếu” vào học bạ, giấy khai sinh, bản sao giấy khai sinh, giấy chứng nhận tốt nghiệp tiểu học... ghi ngày sinh của Công Phượng là 21-1-1995 để chỉ ra những điểm mà nơi này cho rằng bất hợp lý. Trong đó có hồ sơ nhân khẩu năm 2002 lưu tại Công an huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An bản khai nhân khẩu của ông Nguyễn Công Bảy (cha Công Phượng) ghi ngày sinh của Công Phượng là 21-1-1993.

- Ngày 17-11: HAGL đã gởi văn bản đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để nhờ can thiệp và kết luận vụ việc của Công Phượng. Lãnh đạo HAGL khẳng định nếu đúng Công Phượng sinh năm 1995 thì phải trả lại sự trong sạch cho em. Ngược lại, nếu có người nào tác động làm hồ sơ giả về tuổi của Công Phượng thì cũng cần phải xử lý nghiêm minh.

***


Luật sư phạm hữu quốc (Đoàn Luật sư TPHCM): Cơ quan điều tra cần vào cuộc

Trong các loại giấy tờ chứng minh nhân thân, giấy khai sinh có giá trị pháp lý cao nhất. Đây là giấy tờ tùy thân được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp sớm nhất cho một con người, để xác nhận về mặt pháp lý sự hiện diện của cá nhân đó đã được sinh ra. Giấy khai sinh còn là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân. Như vậy thấy rõ là giấy khai sinh có vai trò quan trọng như thế nào. Tuy vậy, trong trường hợp Công Phương, giấy khai sinh của cầu thủ này lại không có số sổ và số quyển, nhưng việc này thật ra không quá quan trọng. Cái chính ở đây là giấy khai sinh của Công Phượng lại không có hồ sơ trong bảng lưu trữ.

Ở diễn biến khác, hồ sơ quản lý nhân khẩu gia đình ông Nguyễn Công Bảy (cha Công Phượng) của Công an huyện Đô Lương lại ghi cầu thủ này sinh năm 1993, và gây ra dư luận trái chiều. Về việc này, Cơ quan Điều tra cần vào cuộc mới có thể đưa ra kết luận cuối cùng về tuổi thật của Công Phượng. Không nên để tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng nặng đến tâm lý của em. Mà sau đó sẽ dễ xảy ra dư chấn tâm lý, ảnh hưởng đến chuyện học hành và đá bóng. Quan điểm cá nhân tôi cũng không khác suy nghĩ của bầu Đức là cơ quan chức năng cần nhanh chóng có kết luận cuối cùng để khép lại mọi việc.

Hoàng Giang - Đức Dũng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.