Công nghệ Goal-line được ứng dụng tại Euro 2016

Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) vừa chính thức thông báo rằng công nghệ goal-line hỗ trợ các trọng tài trong các tình huống khó phân xử sẽ được áp dụng tại Euro 2016 trên đấy Pháp mùa hè này.

Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) vừa chính thức thông báo rằng công nghệ goal-line hỗ trợ các trọng tài trong các tình huống khó phân xử sẽ được áp dụng tại Euro 2016 trên đấy Pháp mùa hè này.

Cơ quan quyền lực của bóng đá châu Âu đã phê chuẩn việc sử dụng công nghệ này từ đầu năm và vừa chọn hãng cung cấp thiết bị là Hawk-Eye. Hãng công nghệ thể thao này trực thuộc Sony và có chi nhánh ở nhiều nơi trên thế giới. Họ được chọn trong cuộc cạnh tranh với 4 công ty cung cấp thiết bị thể thao khác.

Công nghệ xác định bàn thắng của Hawk-Eye hiện cũng đã được áp dụng tại Premier League, Bundesliga, Serie A và cũng đã được FIFA cho sử dụng tại World Cup bóng đá nữ năm ngoái trên đất Canada.

Những tình huống như thế này sẽ dễ dàng được phân định với công nghệ goal-line.

“Công nghệ goal-line cùng với các trợ lý trọng tài sẽ có sự bổ sung lẫn nhau một cách hoàn hảo”, cựu trọng tài nổi tiếng Pierluigi Collina khẳng định. “Giờ đây, các trợ lý trọng tài có thể dễ dàng tập trung vào nhiệm vụ quan sát những tình huống xảy ra trong vòng cấm địa, khu vực quan trọng nhất trên sân đấu”.

Ngoài ra, hệ thống sử dụng công nghệ goal-line của Hawk-Eye cũng đã được LĐBĐ châu Âu chọn áp dụng tại Champions League mùa tới, bắt đầu từ vòng đấu loại trực tiếp trở đi. Động thái này được UEFA khẳng định sẽ là “bước đi kế tiếp” nhằm đưa công nghệ này phục vụ cho các trận đấu tại Europa League mùa 2017-2018.

FIFA cũng muốn áp dụng tại World Cup 2018

Đây là ý tưởng được đích thân Chủ tịch Gianni Infantino nêu ra trong buổi họp báo tại Moscow nhân chuyến công du đến Nga của ông. Tháng trước, Hiệp hội các Hội đồng bóng đá quốc tế (IFAB), tổ chức có quyền ban bố luật lệ bóng đá, đã khẳng định rằng qua các hoạt động thử nghiệm thì kết quả chứng tỏ công nghệ goal-line có thể trợ giúp các trọng tài một cách hữu hiệu. Viện dẫn điều này, Infantino khẳng định có thể áp dụng ngay cho kỳ World Cup sắp tới.

“Tôi thực sự hy vọng rằng kỳ World Cup trên đất Nga sẽ là vòng chung kết bóng đá thế giới đầu tiên mà công nghệ video được dùng để giúp các trọng tài làm nhiệm vụ tốt hơn”, ông nói.

Hiện tại, các trận đấu thử nghiệm công nghệ goal-line sẽ cho phép các trọng tài dừng trận đấu để xem lại 4 kiểu tình huống có tác động lớn đến toàn cục, bao gồm xác định bàn thắng, các pha bóng có thể rút thẻ đỏ, các tình huống có thể thổi phạt đền và những tranh chấp không được nhận diện một cách rõ ràng.

VŨ ĐỨC

Tin cùng chuyên mục