Công nghệ giúp Renault Sport F1 đột phá

Sau 5 năm hợp tác với nhóm đua Công thức 1 (F1) của Renault Sport, Microsoft đã chia sẻ lại những phương thức công nghệ giúp thúc đẩy chuyển đổi trong ngành công nghiệp siêu tốc độ.

Sau 5 năm hợp tác với nhóm đua Công thức 1 (F1) của Renault Sport, Microsoft đã chia sẻ lại những phương thức công nghệ giúp thúc đẩy chuyển đổi trong ngành công nghiệp siêu tốc độ.

Đua xe F1 chắc chắn là ngành thể thao yêu cầu năng lực công nghệ nhiều nhất trên thế giới. Trong thực tế, công nghệ và các phát minh, dù ảnh hưởng hay bị bỏ qua, sẽ nâng cấp kỹ năng của các tay đua, giúp họ chạm vào vinh quang chiến thắng. Là một phần quan trọng của guồng vận hành, bộ tiêu chí kỹ thuật trong F1 thường rất cao. Yêu cầu dành cho các nhóm là dựng được chiếc xe có thể đạt vận tốc hơn 354km/h trong khi đua. Và với 21 cuộc đua mỗi mùa giải, cấu hình xe đua và các bộ phận mới cần được thiết kế tương thích với tốc độ cao để đảm bảo tất cả đồng hành suốt mùa. Nhóm Renault Sport (tên gọi cũ là Lotus F1) còn gặp thêm thách thức về ngân sách. Câu chuyện của họ vượt ra ngoài việc đem vinh quang về từ đường đua F1, nhưng cũng mang tính chất kinh điển kể về việc triển khai ứng dụng công nghệ hiệu quả trên toàn đội, bao gồm cả các tay đua cừ khôi, chuyên gia, kỹ sư, kỹ thuật viên, đội ngũ tiếp thị và nhân sự vận hành, giúp chuyển đổi thật sự toàn bộ guồng máy.

Ông Cyril Abiteboul, Tổng Giám đốc Điều hành, đội đua Renault Sport, cùng 2 đại diện Microsoft chia sẻ trước cuộc đua F1 tại Singapore.

Bắt kịp nhịp độ Công nghệ

Với đội ngũ lãnh đạo, nhóm F1 đối mặt với cuộc đại tu lớn nhất vào năm 2017, khi các chuẩn kỹ thuật đòi hỏi xe phải to hơn và xài vỏ lớn hơn. Điều này đồng nghĩa là nhóm sẽ cần thay đổi thiết kế chủ đạo để phù hợp yêu cầu mới- sự thách thức lớn vì sẽ chỉ tận dụng được rất ít phát minh xây dựng cho các thiết kế cũ.

Và trong thể thao, nơi thời gian là tối quan trọng, một tổ chức như Renault Sport F1 không thể phù hợp để vận hành kiểu thụ động và cần phải chắc chắn rằng các thiết kế và tài nguyên sản xuất được tối ưu hóa tối đa về mặt hiệu quả. Do đó, các đầu tư dành cho công nghệ ngoài việc giúp tự động hóa các công đoạn thủ công, cung cấp hình ảnh hóa và sự minh bạch cho toàn đội, còn phải giúp giảm đi thời gian phát triển. Đây là những công đoạn giúp đội đua vận hành trơn tru và luôn bắt kịp lịch trình dù sít sao. Do tính chất thách thức của các môn thể thao, năng suất là một trong những yếu tố quan trọng với mọi đội đua. Lộ trình đạt mục tiêu này phụ thuộc vào mô hình hợp tác chặt chẽ và phân cấp. Dựa vào các đối tác công nghệ và các giải pháp cộng tác đúng đắn, các đội đua có thể có các công cụ tốt hơn để phân tích dữ liệu thời gian thực, đưa ra những quyết định chiến lược và đưa đội chạm đến vinh quang.

Ứng phó kịch bản này, các đối tác công nghệ như Microsoft không chỉ mang đến các hướng nhìn mới mẻ và giữ bánh xe vận hành theo các phát minh mới, mà còn đem lại những tính năng khác giúp đưa công nghệ tiên tiến và thông minh vào trong các tiến trình phát triển xe đua. Thực tế, công nghệ đang trở thành chủ chốt để giúp các nhóm rút ngắn từng phần trăm giây, tức là tạo nên khác biệt quyết định thắng thua trên đường đua thực tế.

Công nghệ dẫn dắt quá trình chuyển đổi kỹ thuật số

Nếu đánh giá về sự rốt ráo chuyển đổi trong thế giới kỹ thuật số nhằm đạt được lợi thế cạnh tranh của các công ty, thì đội Renault Sport F1 nằm trong tốp đầu. Thực tế, đội ngũ công nghệ thông tin của họ luôn đặt trọng tâm vào việc đổi mới bằng cách sử dụng các công nghệ mũi nhọn tuyệt đối thuộc lĩnh vực điện toán đám mây, dữ liệu lớn, Internet của Vạn vật và công nghệ phân tích dữ liệu. Từ khi hợp tác với Microsoft, lượng thời gian cần thiết để dựng ý tưởng thành chiếc xe đã giảm đáng kể- dù là công đoạn thiết kế hoặc mô hình 3D. Cùng với sử dụng các hệ thống đúng đắn, đội Renault Sport F1 đã có thể tận dụng công nghệ để phá vỡ ngăn cách giữa các nhóm để vận hành nhanh hơn, thông suốt hơn và xây dựng văn hóa linh hoạt. Sau đây là 3 nguyên tắc công nghệ giúp Renault Sport F1 phát triển đột phá trong hơn 5 năm qua:

1- Phản hồi về “nhu cầu tốc độ”. Thêm vào sự phức tạp đó là mỗi thành phần của chiếc xe có tuổi thọ hạn chế tính đến cả chu kỳ thay linh kiện khi đua, theo cách linh hoạt và tức thì. Với đội Renault Sport F1, thay đổi vận tốc là mục tiêu, nơi sản xuất các bộ phận xe phải giao hàng trong 24 giờ. Các thay đổi và tiến hóa trong bộ phận F1 cần diễn ra nhanh như xe chạy- điều làm tăng thách thức cho công ty khi lập kế hoạch nâng cấp hệ thống. Do đó, nhóm cần công nghệ có thể hỗ trợ sự thay đổi vào thời điểm thông báo và nâng cấp các khả năng đưa quyết định. Từ đó, các kỹ sư có thể có mọi thông tin đua trên tay chứ không phải dựa vào cảm giác bản năng để ra các quyết định khi đua.

2- Nắm bắt dữ liệu trên đường đua. Xe đua F1 có một hệ mạng phức tạp với khoảng 200 cảm biến trên xe và 2 hoặc nhiều hơn các cảm biến được đồng bộ với khoảng 20.000 kênh ảo. Do vậy, trong quá trình kiểm tra và đua, mỗi chiếc xe đua truyền về một lượng khổng lồ số liệu cho đội. Các dữ liệu thu thập được giám sát để đưa ra các dự đoán tự động, và dựa trên dữ liệu lịch sử kèm các điều kiện hiện hành, sẽ tư vấn cho đội các cải tiến tương lai. Ví dụ, dữ liệu từ những cảm biến này có thể giúp tạo ra các cảnh báo thời gian thực về vỏ mòn, nhiệt độ, luồng khí và khí động học, vận hành dựa trên ga, thắng và nhiệt độ dầu, số phút trên vòng của hộp số và các điều kiện về đường đua. Tất cả nhằm mục tiêu đạt được lợi thế cạnh tranh khi đua. Tất cả điều kiện này đang được kích hoạt bởi bộ Azure Machine Learning suite, giúp đội ngũ có thể tích hợp dữ liệu vào một bộ mô phỏng, giúp hiểu về năng lực của chiếc xe đua trong các điều kiện khác nhau, nhằm cải thiện hiệu suất đua. Hiện nay, đội Renault Sport F1 dựa vào Microsoft Dynamics AX trên đám mây để thu thập, hiển thị chiếc xe đua và dùng dữ liệu để điều chỉnh nhằm tăng tốc mà vẫn giữ chi phí ở mức thấp và sắp đặt nhân sự có tổ chức.

3-
Phá vỡ rào cản nhờ công nghệ. Điều quan trọng với các thành viên trong đội đua là chạm được tay vào các dữ liệu cần thiết, và có thể nhập thông tin từ mọi nơi nhờ các thiết bị di động, nhờ đó tầm nhìn về vận hành sẽ luôn cập nhật và được hình ảnh hóa cho mọi thành viên. Nhờ triển khai giải pháp đám mây của Microsoft, bao gồm Azure Machine Learning, Microsoft Dynamics CRM, Dynamics AX, cũng như Power BI, đội Renault Sport F1 đã có được tầm nhìn chủ chốt trên mọi điểm của đường đua, nhờ đó nâng cao được hiệu quả.

PHÚ QUỐC

Tin cùng chuyên mục