Công nghệ giữ vai trò thiết yếu trong giáo dục hiện đại

Dù được ghi nhận sẽ nắm vai trò lớn trong tiến trình cải cách của ngành sư phạm, việc triển khai CNTT vẫn gặp những thách thức như thiếu ngân sách, thiếu đào tạo bài bản và thiếu sự tích hợp trong giáo án.

Microsoft vừa công bố kết quả khảo sát dựa trên việc thăm dò ý kiến của gần 200 nhà sư phạm tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Theo nghiên cứu mang tên Microsoft Asia EduTech Survey 2016, các chuyên gia giáo dục đều xác nhận công nghệ sẽ tiếp tục đóng vai trò chủ chốt trong quá trình cải tiến phương pháp sư phạm, nhưng thách thức hàng đầu để tối ưu hóa công nghệ vẫn là việc phải đối mặt với sự  đào tạo chưa bài bản.

Theo khảo sát, 95% chuyên gia giáo dục trong khu vực thừa nhận vai trò quan trọng của công nghệ trong việc chuyển đổi giáo dục và truyền cảm hứng cho sinh viên với 3 công dụng hàng đầu: Nâng cao trải nghiệm học tập trong lớp; Nâng cao hiệu quả của giáo viên; Giúp giao tiếp tốt hơn với học sinh.

Dù 96% giáo viên đã sử dụng công nghệ để phục vụ công tác giảng dạy nhưng đến 97% giảng viên tham dự khảo sát đều mong muốn có thể vận dụng công nghệ nhiều hơn nữa. 100% đồng thuận việc công nghệ sẽ nắm vai trò chủ chốt để chuyển đổi và cải thiện hệ thống giáo dục trong tương lai.

“Các chuyên gia giáo dục châu Á - Thái Bình Dương là những người nhận ra sức mạnh của công nghệ trong việc mở rộng tầm ảnh hưởng của giáo dục và thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng của mỗi học sinh. Nhiều người đã tìm cách truyền cảm hứng để chuyển đổi việc học tập trong và ngoài lớp học thông qua công nghệ và mô hình giáo dục mới. Microsoft cam kết chia sẻ chuyên môn với các chính phủ, tổ chức và trường học để giúp xây dựng lộ trình công nghệ hỗ trợ được tầm nhìn với cách tiếp cận toàn diện”- ông Don Carlson, Giám đốc khối Giáo dục, Microsoft châu Á - Thái Bình Dương, cho biết.

Cuộc khảo sát cũng tiết lộ một số thách thức mà các nhà giáo dục ở châu Á - Thái Bình Dương đang đối mặt hôm nay khi triển khai công nghệ tại lớp học. Chưa được đào tạo bài bản, chiếm 53%, được coi là thách thức lớn nhất để tối ưu hóa công nghệ trong lớp học. Những thách thức kế tiếp bao gồm thiếu hụt ngân sách chiếm 51% và 46% là thiếu tích hợp công nghệ với chương trình giảng dạy. Những điểm này tiếp tục củng cố quan điểm “Cần một cách tiếp cận giáo dục và công nghệ toàn diện cho giáo viên để có thể chuyển đổi phương pháp sư phạm hiệu quả”.

Các chuyên gia giáo dục cũng rất lạc quan về việc sử dụng công nghệ trong tương lai và khám phá đầy sáng tạo và nhiệt huyết phương thức dạy và học. Ba công nghệ tiên tiến mà các chuyên gia giáo dục mong muốn triển khai là: 57% mong muốn cá nhân hóa việc học và dạy; 53% mong muốn có các lớp học thực tế kiểu nhập vai, thú vị và ít khô khan hơn; 46% chờ đợi việc cung cấp dịch vụ tự động và thông minh hơn để hỗ trợ hành chính cho công tác giảng dạy...

Các chuyên gia giáo dục hiện thời có thể truy cập các ứng dụng Minecraft, Skype Field Trips hoặc Mystery Skype để nhập vai, trải nghiệm và khám phá khóa đào tạo toàn diện của Microsoft.  Đầu tháng 1-2016, Microsoft đã công bố việc tiếp tục đầu tư thêm vào Minecraft để tạo phiên bản tùy biến mới cho các trường học  mang tên Minecraft Education Edition. Bản mới dự kiến phục vụ thử nghiệm miễn phí trong năm 2016, sẽ cung cấp nhiều tính năng mở rộng như bản đồ tương tác và thông tin của các sinh viên. Microsoft cũng giới thiệu bản xem trước của OneNote, Learning Tools for OneNote, được thiết kế đặc biệt giúp sinh viên đọc và viết tốt hơn, kể cả đối với những người mắc hội chứng khó đọc.

Khảo sát được tiến hành tại Hội nghị Thượng đỉnh châu Á Bett 2015 (Bett Asia Leadership Summit 2015) tại Singapore tháng 11-2015 với sự tham dự của chuyên gia giáo dục các cấp từ mầm non đến sau đại học và các nhà hoạch định chính sách liên quan đến giáo dục từ khắp 18 quốc gia ở châu Á - Thái Bình Dương.

Microsoft đã đưa ra 10 tiêu chí cơ bản trong bảng Chuyển đổi Giáo dục của Microsoft (Microsoft Education Transformation Framework). Đây là những tiêu chí với ví dụ thực tế điển hình nhằm giúp các cơ sở nắm rõ hơn và có thể chuyển đổi toàn diện hệ thống giáo dục thông qua các bảng tổng kết khảo sát có chất lượng. Thông tin chi tiết về các chương trình giáo dục của Microsoft được đăng tải trên trang web https://education.microsoft.com/

“Microsoft đã và đang tiếp tục chung tay cùng ngành giáo dục toàn cầu trong sự nghiệp chuyển đổi lên mô hình giáo dục thế kỷ 21 bằng những sáng kiến, chương trình và hành động cụ thể. Những hỗ trợ này đã giúp các chuyên gia giáo dục đưa được những ý tưởng sáng tạo dựa trên công nghệ vận dụng vào quá trình dạy và học, kết nối với cộng đồng giáo dục toàn cầu để chia sẻ, nhân rộng và góp phần vào sự chuyển biến chung của nền giáo dục. Chúng ta đã tự hào ghi dấu sáng tạo và hiệu quả trên bản đồ giáo dục thế giới với những sáng kiến nổi bật của giáo viên Việt Nam và Microsoft luôn sẵn sàng hỗ trợ các giáo viên sáng tạo của Việt Nam có cơ hội giao lưu, học hỏi cũng như chia sẻ kinh nghiệm của mình với cộng đồng toàn cầu”- ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, chia sẻ.

QUỲNH TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nhân của Cty CP phân bón Bình Điền vẫn nỗ lực sản xuất phục vụ nền nông nghiệp nước nhà.

Bình Điền nỗ lực và sáng tạo thực hiện mục tiêu kép

Trước tình hình phát triển phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện chủ trương của Chính phủ và Chủ tịch UBND TPHCM, Công ty CP Phân bón Bình Điền đã tổ chức nhiều hoạt động kịp thời, sáng tạo với nỗ lực cao, vừa thực hiện và hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh, vừa tham gia có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.