Công bố danh sách đề cử Quả bóng vàng Việt Nam 2010: Con đường gập ghềnh

Thật hiếm khi danh sách đề cử lại được gởi về BTC sớm và nhiều ứng cử viên như năm nay. Ai cũng biết, 2010 không hẳn là một khoảng thời gian ĐẸP về nhiều nghĩa với bóng đá Việt Nam. Vậy nên, phải chăng cuộc bầu chọn sắp đến sẽ là một con đường gập nghềnh..

Tôi nhớ hoài lời nói chân thành của tiền vệ Phạm Thành Lương, người được bầu chọn năm trước. Chàng trai còn rất trẻ, gương mặt hiền lành ấy chỉ thấy một áp lực khi được xướng tên lên nhận giải. Với anh, danh hiệu lớn này đến sớm quá, chỉ sợ không giữ kịp. “Không được bầu năm này, còn năm khác để cố gắng. Được bầu rồi, phải cố gắng xứng đáng thì thật khó khăn”. Thành Lương đã nói như vậy.

HLV Calisto và Ban tổ chức giải thưởng QBV 2009 chúc mừng các cầu thủ đoạt giải trong đêm gala.

Quả thật, chính bản thân Thành Lương đã có một năm thật gập ghềnh. Chưa kịp vui trọn với Hà Nội ACB khi thăng hạng V-League đã phải chia tay AFF Cup trong nước mắt cùng nhiều điều tiếc nuối. Nếu được quay ngược thời gian, Thành Lương sẽ không nhận thẻ đỏ, sẽ không phải khóc và có lẽ, đội tuyển Việt Nam sẽ vào chung kết AFF Cup. Nhưng cuộc đời, chỉ phải bước về phía trước. Có gập ghềnh thế nào, nhất định cũng phải bước tới.

Chuyện Thành Lương lại làm tôi nhớ đến nỗi buồn của Minh Phương sau cánh gà sân khấu ở lần trao giải 2007. Năm đó là lần thứ 2 Minh Phương chỉ về thứ nhì, đoạt Quả bóng bạc. Năm đó, Phương đã 27 tuổi, thời khắc đẹp nhất của sự nghiệp cầu thủ chuẩn bị trôi qua. Minh Phương đã thú nhận anh không tin mình sẽ được Quả bóng vàng vì cũng ở thời điểm đó, căn bệnh dị ứng mao mạch đang tấn công Minh Phương đến mức anh gần như đã tuyên bố sẽ nghỉ thi đấu. Vậy mà bây giờ, ở thời điểm này, khi  Phương chính thức tuyên bố chia tay đội tuyển quốc gia, chính Phạm Thành Lương nói, nếu có phiếu bầu, anh sẽ ghi tên người đội trưởng của mình. Sự thật là ngay cả Minh Phương, có lẽ cũng không nghĩ rằng anh sẽ được một lần nữa trao cơ hội nhận danh hiệu.

Thành Lương (giữa), Vũ Phong (phải) và Tấn Trường, 3 cầu thủ đoạt giải thưởng Quả bóng vàng, bạc, đồng năm 2009 trong đêm dự gala trao giải tại Nhà hát TPHCM. 

Mỗi kỳ bầu chọn Quả bóng vàng, là có không ít những câu chuyện tương tự như vậy. Những câu chuyện ít được kể vì nó thường dung dị những điều mà ta hay bỏ quên trong cuộc sống thường ngày.

o0o

Nên, dù là con đường gập ghềnh thì vẫn biết bao điều để chờ đợi. Nhìn vào danh sách đề cử năm nay, việc có nhiều ứng cử viên với gần như đủ toàn bộ các vị trí trên sân cho thấy cái sự vừa dễ dàng, vừa khó nhọc của những người sẽ bầu chọn. Dễ vì thấy ai cũng xứng đáng, khó vì phải chọn lựa ra người giỏi nhất trong bối cảnh mà chúng ta vẫn chưa nguôi ngoai những nỗi thất vọng của năm 2010.

Điều đó không lạ, nhưng khiến chúng ta phải suy nghĩ. Phải chăng nền bóng đá nước ta chỉ mới đạt đến ngưỡng của quá trình đại chúng môn chơi này hơn là tạo nên những cột mốc nổi bật? Ai cũng có một cái tên để lưu ý, nhưng lại thiếu một nhân vật tạo nên một cơn sốt say mê? Chúng ta đang có một thế hệ ở đẳng cấp Đông Nam Á, nhưng thiếu những tài năng để vươn tới một đẳng cấp cao hơn?

Vinh danh các cầu thủ nữ đoạt giải Quả bóng vàng 2009 (Kim Chi, giữa), Bạc (Kiều Trinh, phải) và Đồng (Đào Thị Miện) ngay trên sân thi đấu.

Tự nhiên nhớ rất nhiều đến Phạm Văn Quyến và Lê Công Vinh, những người mà ở thời điểm bầu chọn hầu như không có đối thủ. Năm rồi, họ bị chấn thương, phải nghĩ thi đấu suốt năm ở cái tuổi 26-27. Hồi tuổi đó, Minh Phương đã tiếc mình không còn thời gian để vươn đến đỉnh cao một lần nữa. Hy vọng, đó không phải là suy nghĩ của 2 ngôi sao từng đoạt Quả bóng vàng lúc còn rất trẻ kia!

Vì thế mà rất hy vọng năm nay, Quả bóng vàng sẽ được trao cho Nguyễn Minh Phương. Vì như thế, tuổi đời sự nghiệp của cầu thủ Việt Nam sẽ kéo dài hơn nếu họ đừng từ bỏ khát vọng thi đấu. Có khát vọng đó thì bóng đá Việt Nam mới thật sự tìm cho mình những ngôi sao thực thụ.

Con đường nào dù gập ghềnh, nhất định cũng phải bước tới.

Danh sách ứng cử viên Quả bóng vàng việt nam 2010

Vừa qua, Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam - Báo Sài Gòn Giải Phóng đã gửi phiếu đề cử đến các đơn vị báo, đài trên cả nước để lấy ý kiến tham khảo. Dưới đây là danh sách các ứng cử viên cho danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2010 (xếp theo thứ tự A, B, C) do các đơn vị đề cử nhiều nhất.

Quả bóng vàng (nam):

1. Đoàn Việt Cường (HA.Gia Lai); 2. Nguyễn Anh Đức (B.Bình Dương); 3.Phan Văn Tài Em (ĐT.Long An - N.SG); 4.Nguyễn Quang Hải (K.KH - N.SG); 5. Nguyễn Trọng Hoàng (SL.Nghệ An); 6. Phạm Thành Lương (Hà Nội ACB); 7. Nguyễn Vũ Phong (B.Bình Dương); 8. Nguyễn Minh Phương (ĐT. Long An - SHB. ĐN); 9. Bùi Tấn Trường (CS.Đồng Tháp); 10. Lê Phước Tứ (Thanh Hóa - SGXT); 11. Lê Tấn Tài (K.Khánh Hòa); 12. Vũ Như Thành (V.Ninh Bình);      13. Huỳnh Quang Thanh (B.Bình Dương).

Quả bóng vàng (nữ):

1. Nguyễn Thị Ngọc Anh (Hà Nội); 2. Trần Thị Kim Hồng (TPHCM); 3. Nguyễn Thị Hòa (Hà Nội); 4. Nguyễn Hải Hòa (Thái Nguyên); 5. Nguyễn Thị Muôn (Hà Nội); 6. Nguyễn Thị Minh Nguyệt (Hà Nội); 7. Nguyễn Thị Nga (Hà Nội); 8. Nhiêu Thùy Linh (TKSVN); 9. Đặng Thị Kiều Trinh (TPHCM); 10. Nguyễn Thị Kim Tiến (Hà Nội); 11.Lê Thị Thương (TKSVN).

Cầu thủ trẻ xuất sắc:

1. Nguyễn Hải Huy (Than Quảng Ninh); 2. Nguyễn Văn Quyết (Viettel HN.T&T); 3. Hà Minh Tuấn (SHB Đà Nẵng, 1991); 4. Nguyễn Thanh Trung (HPHN); 5. Nguyễn Hoàng Thịnh (SLNA).

Cầu thủ ngoại xuất sắc:

1. Philani (B.Bình Dương); 2. Leandro (XM.HP - B.BD); 3. Gaston Merlo (SHB Đà Nẵng); 4. Antonio (ĐT.Long An); 5. Samson (CS Đồng Tháp); 6. Evaldo (HA.Gia Lai).

BAN TỔ CHỨC

* Theo kế hoạch, BTC giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2010 sẽ gửi phiếu bầu chọn đến các chuyên gia, huấn luyện viên, phóng viên thể thao trên cả nước từ ngày 22-2-2011. Thời gian nhận lại phiếu bầu chọn đến hết ngày 10-3-2010.

Thời gian kiểm phiếu và công bố kết quả: trung tuần tháng 3-2011.

Lễ trao giải thưởng dự kiến sẽ tổ chức vào cuối tháng 3-2011 tại TPHCM.

Thúy Vi

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Đội tuyển Việt Nam đang là ĐKVĐ AFF Cup. Ảnh: ANH KHOA

Khởi động AFF Cup 2020

Sau nhiều lần trì hoãn vì dịch Covid-19, AFF Cup 2020 đã được LĐBĐ Đông Nam Á lên lịch thi đấu vào đầu tháng 12-2021. Trưa 21-9, buổi bốc thăm phân bảng, xếp lịch thi đấu sẽ tổ chức tại Singapore với hình thức trực tuyến.

Bóng đá quốc tế

Jorginho ăn mừng cùng Kante

Chelsea lên “đỉnh” Premier League: Giờ cao điểm và “bộ 3 hủy diệt”

Lần thứ hai ở “triều đại của mình”, Thomas Tuchel sử dụng cả Kante, Jorginho và Kovacic xuất-hiện-cùng-1-lúc trên hàng tiền vệ của Chelsea. Bước đi táo bạo của “ông thầy người Đức” đã giúp cho Chelsea “bóp nghẹt khu vực giữa sân”, “hạ sát đối thủ”, khi đối đầu với Tottenham Hotspur trong trận đấu diễn ra vào rạng sáng nay. Nhưng trước đó, cũng phải công nhận rằng, Chelsea đã… thoát khỏi quãng “giờ cao điểm” cực kỳ nhạy cảm!

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác