Công bố danh hiệu Còi vàng, Cờ vàng năm 2010: Bất ngờ... xứng đáng!

Qua 4 lần bầu chọn, bản thân giới còi, cờ đều thừa nhận rằng, các lá phiếu bầu cho danh hiệu Còi
 vàng, Còi bạc mang nặïng tình cảm. Trước giờ G, không ít ý kiến cho rằng sẽ lại có thêm một cuộc bầu chọn đầy cảm tính nữa khi mà danh sách đề cử của Hội đồng Trọng tài quốc gia chịu không ít ì xèo. Thế nhưng, bất ngờ đã xảy ra!

Nghi ngờ trước giờ G

Một trọng tài kỳ cựu từng là Còi vàng Việt Nam đã hóm hỉnh nói rằng, nếu chỉ xét về tiêu chí mà BTC đưa ra (làm nhiệm vụ tối thiểu 15 trận, không có trận nào bị chấm điểm dưới 7,5, có đạo đức kỷ luật nghề...) thì hầu hết các trọng tài và trợ lý đang hành nghề đều xứng đáng là Còi vàng, Cờ vàng. Nếu cứ nhìn từ nhận xét của “người trong nhà” này thì dường như yếu tố chuyên môn chưa hẳn đã là thứ quyết định cho sự lựa chọn của những lá phiếu.

Chiếc Còi vàng Võ Minh Trí. Ảnh: Dũng Phương

Nghi ngờ này càng lớn hơn khi Hội đồng TTQG đề cử 5 ứng viên cho vị trí Còi vàng. Sự có mặt của Võ Minh Trí (TPHCM) là rất xứng đáng bởi Trí có thâm niên, có kinh nghiệm và được thừa nhận về chuyên môn. Nhưng việc trọng tài Võ Quang Vinh (Khánh Hòa), Phùng Đình Dũng (Hà Nội), Nguyễn Trọng Thư (Đà Nẵng) và Đào Văn Cường (Hải Phòng) được đề cử không nhận được nhiều sự chia sẻ. Quang Vinh mắc lỗi nặng ở V-League 2010 trong khi Đình Dũng, Văn Cường, Trọng Thư chỉ được đánh giá là tròn vai.

Chiếc Còi bạc Võ Quang Vinh. Ảnh: Dũng Phương

V-League 2010 trọng tài Võ Quang Vinh từng bị CĐV Bình Dương dọa “làm thịt” khi cho Hà Nội T&T hưởng quả 11m tưởng tượng (trận Hà Nội T&T thắng Bình Dương 2-0 tại Gò Đậu, mở ra cơ hội vô địch). Theo một Ủy viên Hội đồng TTQG, với lỗi này, điểm chuyên môn của Vinh không thể đạt 7,5 (đủ để trở thành ứng viên Còi vàng). Nhưng Võ Quang Vinh vẫn có trong danh sách bởi lỗi mắc ở Gò Đậu được xếp vào lỗi “nhận định”, bị trừ điểm rất nhẹ. Thế nên đã có ý kiến cho rằng, Vinh “phò mã” đã nhận được quá nhiều sự ưu ái.

Chiếc Còi đồng Phùng Đình Dũng. Ảnh: Dũng Phương

Giới còi cờ có tới 41 phiếu bầu chọn và dưới mỗi lá phiếu, người bầu chọn phải ghi rõ họ tên, đơn vị. Chi tiết này thực sự tế nhị và nó làm khó 41 đại diện của giới còi, cờ bởi nếu thông tin cá nhân được tiết lộ nó có thể khiến họ mếch lòng đồng nghiệp và thậm chí là ảnh hưởng đến chuyện cơm áo gạo tiền khi mà có tới 2 ứng viên là con của ông Chủ tịch Hội đồng TTQG... Có quá nhiều yếu tố để người ta ngờ vực rằng, sẽ lại có thêm một cuộc bầu chọn đầy cảm tính nữa.

Bất ngờ Võ Minh Trí

Sau khi Dương Văn Hiền, Đặng Thanh Hạ, Dương Mạnh Hùng... giã nghiệp thì Võ Minh Trí được xem là tay còi “cứng cựa” nhất Việt Nam. Năm 2001 khi 29 tuổi, Trí phải sang tận Malaysia thi lên, kiểm tra xuống mới được phong cấp FIFA (chứ không đơn giản như bây giờ: chỉ cần VFF giới thiệu). Điểm chuyên môn năm 2010, Võ Minh Trí xếp cao nhất (8,67 điểm), là ứng cử viên số 1 cho các trận “cầu đinh”, được AFC đánh giá cao nhất trong giới cầm còi Việt Nam. Dẫn đầu về chuyên môn, thế nhưng nơi hậu trường, Võ Minh Trí không được lòng đồng nghiệp. Và đây là bất lợi lớn của tay còi TPHCM khi mà đồng nghiệp của anh (có 41 trong tổng số 98 phiếu) nắm quyền quyết định trong cuộc bầu chọn Còi vàng.

Các danh hiệu năm 2010

Còi vàng: Võ Minh Trí (TPHCM): 310 điểm
Còi bạc: Võ Quang Vinh (Khánh Hòa): 202 điểm
Còi đồng: Phùng Đình Dũng (Hà Nội): 156 điểm
Cờ vàng: Nguyễn Ngọc Hà (Hải Dương): 341 điểm
Cờ bạc: Nguyễn Phong Vũ (Hà Tĩnh): 160 điểm
Cờ đồng: Nguyễn Hoàng Minh (Đồng Nai): 146 điểm

 Thế nhưng, rốt cuộc những nghi ngờ, lo lắng đã không xảy ra khi Võ Minh Trí thắng áp đảo trong cuộc bầu chọn Còi vàng. Với 51 phiếu cho danh hiệu Còi vàng, 17 phiếu cho Còi bạc và 4 cho Còi đồng, Võ Minh Trí được 310 điểm, bỏ xa người về nhì Võ Quang Vinh tới 108 điểm để giành danh hiệu Còi vàng Việt Nam năm 2010 một cách xứng đáng. Đây là lần đầu tiên cây còi người TPHCM lên ngôi sau nhiều lần lỡ hẹn.

Với những đóng góp và phẩm chất chuyên môn, Võ Minh Trí là Còi vàng thuộc loại thuyết phục nhất bởi màn đăng quang của anh là kết quả của những lá phiếu đặt lý trí lên trên hết. Danh hiệu Cờ vàng lần thứ hai liên tiếp thuộc về Nguyễn Ngọc Hà (Hải Dương) với 341 điểm. Cũng như Võ Minh Trí, Nguyễn Ngọc Hà bỏ xa Cờ bạc Nguyễn Phong Vũ (160 điểm), Nguyễn Hoàng Minh (146 điểm).

Ý kiến các HLV

  • HLV Phạm Công Lộc (CS Đồng Tháp): “Ít ứng viên quá thành thử cuộc đua hơi nhạt”

Tôi không quá bất ngờ khi Võ Minh Trí và Nguyễn Ngọc Hà về đầu. Trong bối cảnh hiện tại, khó tìm ra gương mặt nào xứng đáng hơn Minh Trí. Cái hay và điểm khác biệt so với các trọng tài khác của anh Trí là chuyên môn tốt, bản lĩnh cao và điều đặc biệt được nhiều đội bóng tin tưởng, tín nhiệm cao. Nói thật là khi có những trọng tài chất lượng như anh Trí điều khiển, các đội bóng đều rất an tâm về những quyết định, tiếng còi. Bóng đá Việt Nam đang thiếu những trọng tài như anh Trí. Anh Hưng, anh Hiền, anh Hạ đều nghỉ làm trọng tài hết rồi, vì thế năm nay cuộc đua hơi nhạt. Quanh đi quẩn lại cũng chỉ có một vài cái tên và Minh Trí là sáng giá nhất nên đoạt giải cao nhất cũng không có gì là lạ cả. Ở danh hiệu “Cờ vàng” cũng tương tự. Tôi không nhìn vào số điểm anh Hà đạt được, nhưng chuyên môn của anh ấy là điểm khác biệt lớn so với phần còn lại, nên đoạt giải là xứng đáng.

  • HLV Nguyễn Thành Vinh (Hòa Phát HN): “Đừng nặng chuyện con ông cháu cha”

Trước khi bước vào bỏ phiếu, nhiều người vẫn có ý kiến quanh việc anh Trọng Thư và anh Quang Vinh lọt vào danh sách đề cử Còi vàng. Tôi cho rằng trọng tài ở ta đang khủng hoảng nặng về nhân sự nên 2 trọng tài trẻ này góp mặt cũng là lẽ thường. Võ Minh Trí lấy Còi vàng thì đương nhiên rồi, còn việc Quang Vinh nhận Còi bạc hơi chút bất ngờ nhưng cũng hợp lý. Anh này có tâm huyết nhưng đôi khi chuyên môn chưa hoàn hảo, tâm lý trên sân nhiều khi không đảm bảo nên hay mắc một số lỗi. Chúng ta nên động viên khuyến khích những người trẻ như thế, tôi tin rằng trong tương lai gần, họ sẽ phát triển tốt hơn. Còn việc vì anh này anh kia là con ông to trong Hội đồng trọng tài nên được ưu ái, đành rằng là họ có sai vì không phải ai cũng luôn đúng cả, nhưng quan trọng là họ nhìn vào đó để trưởng thành thì nên ghi nhận. Theo tôi thì không nên đặt nặng vấn đề con ông cháu cha như thế”.

NGỌC ANH (ghi)

Tường Khôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xứng danh công dân trẻ tiêu biểu

Xứng danh công dân trẻ tiêu biểu

Khổng Mỹ Phượng là 1 trong 12 “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2020” vừa được Thành đoàn TPHCM vinh danh đầu năm 2021. Ở tuổi 22, Mỹ Phượng đã có gần 10 năm khổ luyện môn “khó nhằn” là cử tạ, đem về cho thể thao TPHCM và Việt Nam những tấm huy chương danh giá…

Bóng đá trong nước

Tiền đạo Lee Nguyễn, người đã góp công trong chiến thắng của CLB TPHCM trước Hà Tĩnh

Lee Nguyễn khởi đầu thành công cùng CLB TPHCM

Ba trận đấu muộn của vòng 2 LS V-League 2021 diễn ra vào tối 24-1 trên các sân Hòa Xuân, Thanh Hóa và Thống Nhất. Trận cầu đáng chú ý diễn ra trên sân Thống Nhất với màn ra mắt của tiền đạo Lee Nguyễn, người đã góp công trong chiến thắng của CLB TPHCM trước Hà Tĩnh.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Poirier ăn mừng chiến thắng

UFC 257: Mặt đối mặt - chiêu chiết chiêu - quyền đọ quyền, Poirier đấm gục McGregor

Trận đấu tâm điểm của sự kiện UFC 257, mới vừa kết thúc ở sàn đài Etihad Arena (đảo Yas, Abu Dhabi - UAE) hồi trưa hôm nay, Chủ nhật 24-1, đã diễn giải theo đúng những gì mà giới mộ điệu kỳ vọng, và kết thúc bằng một kết quả khá bất ngờ. “Gã điên Ailen” Conor McGregor không hề ngại ngần “phơi mặt” để đấu tay đôi với “Viên kim cương” Dustin Poirier và đã bị đấm gục…