Công bố biểu trưng của EURO 2020

Logo của Vòng chung kết bóng đá châu Âu 2020 vừa được ra mắt tại tòa thị chính London (Anh) hôm thứ tư gần nhất. Đáng chú ý hơn cả là việc EURO 2020 sẽ được diễn ra đồng thời ở 13 thành phố châu Âu với mục tiêu chính kỷ niệm 60 năm giải đấu được khai sinh.

Logo của EURO 2020

Danh sách cụ thể của 13 thành phố gồm Amsterdam, Baku, Bilbao, Budapest, Bucharest, Brussels, Copenhagen, Dublin, Glasgow, London, Munich, Rome và Saint Petersburg. Các trận bán kết và chung kết sẽ được diễn ra trên sân Wembley nên London cũng là địa điểm thích hợp nhất để công bố biểu trưng của giải đấu.

Tuy vậy, những thành phố còn lại cũng có logo của riêng họ và sẽ lần lượt được công bố từ thời điểm này, sau London thì sẽ đến lượt Rome. Ý tưởng chung là mỗi thành phố sẽ đưa hình ảnh chiếc cầu biểu trưng của họ vào logo với ý nghĩa về sự kết nối giữa các địa điểm đăng cai. Với London, ban tổ chức đã chọn cầu Tháp quen thuộc.

Theo thể thức thi đấu của sự kiện đặc biệt này, vốn được đưa ra bởi cựu Chủ tịch UEFA Michel Platini, quốc gia nào tổ chức vòng bảng thì đội tuyển của họ được đảm bảo đá 2 trận sân nhà ở vòng này. Nhưng nếu lọt vào vòng đấu loại trực tiếp, không có gì chắc chắn họ sẽ tiếp tục được chơi tại “thánh địa” của mình.

Logo của riêng London. Rome sẽ là thành phố kế tiếp công bố

Và danh sách các đội tham dự cùng kết quả chia bảng chỉ có thể biết được sớm nhất là 3 tháng trước ngày khởi tranh. NHM lục địa già đang băn khoăn về khả năng phải di chuyển rất nhiều nếu muốn cổ vũ mọi trận đấu của đội tuyển nước mình.

Sau khi nhậm chức Chủ tịch UEFA, Aleksander Caferin cũng thừa nhận rằng cách thức tổ chức EURO như nêu trên tiềm ẩn nhiều rủi ro về chi phí lẫn an ninh. Ông cũng khẳng định EURO 2020 cũng là lần duy nhất mà giải đấu này được diễn ra rải rác như vậy.

Nhưng trong bài phát biểu tại thủ đô nước Anh, vị luật sư người Slovenia lại cho rằng việc trái bóng EURO lăn đồng thời khắp 13 thành phố châu Âu là cách thức hoàn hảo để kỷ niệm 60 năm giải đấu danh tiếng. “Tôi hạnh phúc khi hiện diện trên đất Anh, quốc gia đã đưa bóng đá đến với toàn thế giới”, ông nói. “Còn điều gì tuyệt vời hơn là việc đưa Vòng chung kết bóng đá châu Âu đến với khắp lục địa của chúng ta?!”.

Tại buổi lễ, HLV Sam Allardyce của Tam sư cũng đã tham dự dù hợp đồng hiện tại của ông sẽ hết hạn vào 2018. Trong khi đó, giám đốc điều hành Martin Glenn của FA đặt ra mục tiêu cho tuyển Anh là vào đến bán kết giải đấu. Đó cũng là những gì mà Tam sư làm được tại EURO 1996, lần gần nhất mà xứ sở sương mù tổ chức một sự kiện bóng đá quốc tế quy mô.

Sadiq Khan, thị trưởng thành phố thủ đô, nói thêm: “UEFA EURO 2020 sẽ củng cố vị thế của London như là trung tâm thể thao của thế giới và thể hiện rằng thành phố của chúng ta luôn rộng mở với các tài năng quốc tế và người hâm mộ khắp châu Âu”. Tổ chức thành công bán kết và chung kết của giải đấu sẽ là bước đệm không thể tốt hơn cho tham vọng đăng cai EURO 2028 của nước Anh.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác