Phản ứng của CLB TPHCM sau khi cầu thủ Đặng Ngọc Tùng bị cấm thi đấu đến hết mùa giải 2011

Công bằng ở đâu?

Cứ đinh ninh rằng với 2 thẻ vàng bị phạt trong trận làm khách trên sân Hà Nội tuần trước, tiền vệ Đặng Ngọc Tùng chỉ bị cấm thi đấu cùng lắm là 1 trận. Thế nhưng, BTC giải hạng Nhất sau khi xem xét đã đưa ra mức án đầy bất ngờ: phạt Ngọc Tùng 30 triệu đồng và cấm thi đấu hết mùa giải 2011. Quá sốc trước án kỷ luật ấy, Ngọc Tùng và lãnh đạo CLB TPHCM đã phản ứng rất quyết liệt.
Công bằng ở đâu?

Cứ đinh ninh rằng với 2 thẻ vàng bị phạt trong trận làm khách trên sân Hà Nội tuần trước, tiền vệ Đặng Ngọc Tùng chỉ bị cấm thi đấu cùng lắm là 1 trận. Thế nhưng, BTC giải hạng Nhất sau khi xem xét đã đưa ra mức án đầy bất ngờ: phạt Ngọc Tùng 30 triệu đồng và cấm thi đấu hết mùa giải 2011. Quá sốc trước án kỷ luật ấy, Ngọc Tùng và lãnh đạo CLB TPHCM đã phản ứng rất quyết liệt.

Công bằng ở đâu? ảnh 1

Tiền vệ Đặng Ngọc Tùng (11, CLB TPHCM) trong trận gặp H.Huế. Ảnh: Dũng Phương

Đau đớn sau cú sốc

Chưa đầy 1 ngày sau khi đón nhận thông tin bị cấm thi đấu đến hết mùa giải 2011, tiền vệ Đặng Ngọc Tùng ngồi chuyện trò với SGGP Thể Thao mà khuôn mặt chưa hết buồn rầu. Án phạt ấy theo Tùng quá nặng và không công bằng. Nặng ở chỗ, theo quy định về kỷ luật của VFF cũng như quyết định kỷ luật số 97/QĐ-LĐBĐVN, khép anh vi phạm khoản 1 của Điều 38 và điều 39. Có nghĩa là chỉ bị cấm thi đấu 4 trận hoặc cấm thi đấu khoảng 1 tháng. Thế nhưng, BTC quyết định nâng hình phạt lên “vượt khung”, cấm đến hết mùa giải đối với Ngọc Tùng.

“Tôi không hiểu trọng tài báo cáo lại với BTC ra sao mà giờ đây phải chịu hình thức kỷ luật nặng quá sức tưởng tượng. Nói thực, tôi cũng đã có lỗi khi phản ứng gay gắt với trọng tài, đồng thời có chửi tục 1 lần. Tuy nhiên, tôi không hề dọa sẽ giết trọng tài Kiên, và cũng không hề có dấu hiệu gì gọi là xâm phạm thân thể của trọng tài này. Tôi không kiềm chế được bản thân vì quá bức xúc trước tình cảnh tôi cũng như các đồng đội bị xử ép quá đáng trong suốt trận đấu gặp Hà Nội. Tôi không hiểu sao, trọng tài cứ nhắm cầu thủ TPHCM mà ép, còn nhiều tình huống cầu thủ Hà Nội đá xấu, triệt hạ chúng tôi thì ông ấy lại bỏ qua. Tiêu biểu như tiền đạo Jackson luôn trở thành tâm điểm triệt hạ của cầu thủ chủ nhà đến sưng tấy hết chân, nhưng trọng tài vẫn lắc đầu. Chúng tôi đã nhịn nhận trong suốt trận đấu, nhưng sự nhẫn nhục thì cũng có giới hạn của nó thôi”, Ngọc Tùng bày tỏ.

Tùng cho biết suốt đêm 31-3, anh không tài nào chợp mắt được vì án phạt vô lý của BTC cứ như bóng ma lởn vởn trong đầu. Đội bóng đang trong tình cảnh dầu sôi lửa bỏng, khát chiến thắng đến cùng cực, nên thiếu bất kỳ cá nhân nào cũng đều khiến đội hình sứt mẻ.

Tùng nghẹn ngào nói: “Lẽ ra tôi không nên văng tục như thế trước mặt trọng tài, vì đấy là hành vi thiếu văn hóa. Nhưng tôi xin khẳng định chắc chắn rằng tôi không hề dọa sẽ giết trọng tài. Tôi làm như thế để được lợi gì chứ? Nếu bây giờ cho đối chất với trọng tài, tôi rất sẵn sàng và chỉ mong BTC cũng như VFF xem xét lại mọi chuyện để giúp tôi sớm được thi đấu trở lại cùng đồng đội. Nhân đây, tôi xin lỗi lãnh đạo CLB cũng như người hâm mộ TPHCM vì đã phụ lòng tin của tất cả. Tôi chưa từng rơi vào hoàn cảnh như thế, nên càng thấy day dứt trong lòng hơn”.

sẽ làm đến cùng

Sau sự cố liên quan đến tiền vệ Đặng Ngọc Tùng, lãnh đạo CLB TPHCM cho biết khi chính thức nhận được quyết định kỷ luật từ Ban kỷ luật thuộc VFF, sẽ có văn bản đề nghị xem xét lại mọi chuyện, trước khi đưa ra quyết định công bằng, có tính giáo dục đối với cầu thủ và củng cố lòng tin của các đội bóng.

Ông Nguyễn Chí Kiên - Giám đốc điều hành CLB TPHCM - cho hay: “CLB TPHCM chưa hề nhận được bất kỳ văn bản nào cũng như không được tham gia vào việc xác định mức độ xâm hại của bất kỳ quan chức nào sau trận đấu với Hà Nội. Nếu cầu thủ Hoàng Đức của CLB K.Khánh Hòa có hành vi dùng gối xâm phạm phần mềm thân thể trọng tài tại vòng 7 V-League và bị xử lý đình chỉ 4 trận, thì chúng tôi kiến nghị Ban kỷ luật chỉ áp dụng mức đình chỉ 2 trận đối với cầu thủ Đặng Ngọc Tùng”.

Hơn nữa, theo ông Kiên, nếu cầu thủ của đội ông có hành vi thiếu văn hóa, thì ít ra Ban kỷ luật cũng nên lắng nghe ý kiến của đương sự cũng như lãnh đạo CLB giải trình, chứ không thể chỉ dựa vào báo cáo 1 chiều của trọng tài Nguyễn Văn Kiên, rồi vội vã đưa ra án phạt thiếu công bằng như thế. “Trước mắt, tôi sẽ đề nghị được gặp lãnh đạo VFF để trình bày cụ thể mọi việc. Tôi cũng sẽ đợi chỉ đạo từ lãnh đạo Tổng Công ty Thép Việt Nam để có thể khiếu nại lên các cấp cao hơn nếu VFF không xử công bằng”.

LÊ QUANG


Trưởng ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường: “Án nào cũng là án mở”

Tái khẳng định nguyên tắc “án tại hồ sơ”, “bao công” Nguyễn Hải Hường tự tin những án phạt mà Ban kỷ luật đưa ra đều đúng người, đúng tội. Theo ông Hường, Ban kỷ luật không hề cứng nhắc trong các quyết định của mình.

Công bằng ở đâu? ảnh 2

Ông Nguyễn Hải Hường. Ảnh: Q.Th

°Có ý kiến cho rằng, quyết định cấm thi đấu đến hết mùa với Ngọc Tùng của TPHCM là quá nặng, ông nghĩ gì về điều này?

- Thế nào là nặng, thế nào là nhẹ? Chúng tôi không có khái niệm nặng hay nhẹ bởi mỗi quyết định xử phạt đều tuân thủ nguyên tắc “án tại hồ sơ”. Tội đến đâu cứ theo luật mà xử. Đối với trường hợp của Ngọc Tùng, cậu ta đã có những câu nói rất thiếu văn hóa. Nếu biết được những câu nói của cầu thủ này, hẳn tất cả phải giật mình về văn hóa của cầu thủ Việt Nam. Tôi dám chắc nếu nghe những câu nói của Tùng, có khi còn cho án chúng tôi xử là nhẹ. Ngoài những câu nói thiếu văn hóa, Tùng còn dọa giết trọng tài, đá thẳng bóng vào trợ lý trọng tài. Vụ này rất phức tạp, phải mất 2 ngày họp chúng tôi mới ra quyết định cấm thi đấu hết giải với Ngọc Tùng. Chúng tôi coi đây là vụ án điểm. Có một thực tế là sau mỗi quyết định của trọng tài dù đúng dù sai, các cầu thủ vẫn búa xua vào phản ứng. Không thể như thế được, bóng đá phải có luật. Án của Ngọc Tùng là bài học để các cầu thủ khác nhìn vào.

°Cũng với lỗi phản ứng với trọng tài, nhưng Đức Tuấn của Hà Nội ACB lại chỉ bị treo giò có 4 trận. Đâu là sự khác biệt giữa 2 trường hợp này?

- Đức Tuấn tháo băng đội trưởng ném vào trọng tài. Đó là hành vi thiếu tôn trọng chứ không đến mức đe dọa tính mạng trọng tài giống như của Ngọc Tùng. Thế nên án cho cậu ấy chỉ là 4 trận.

°Việc Ban kỷ luật chỉ dựa vào hồ sơ của BTC để xử lý mà không tham khảo các ý kiến của cầu thủ, của đội bóng đang bị cho là quá phiến diện. Ông nghĩ gì về điều này?

- Bóng đá là cuộc chơi mà ở đó tất cả phải tuân theo luật. Mỗi sự việc diễn ra, Ban kỷ luật dựa trên cơ sở báo cáo từ Ban tổ chức để đưa ra quyết định xử phạt. Đó là quy trình xử lý bất di bất dịch. Chúng tôi không hề cứng nhắc bởi mỗi án phạt đưa ra bởi những thành tích hay những yếu tố có thể giảm nhẹ án đều được xem xét một cách thấu đáo. Cứng nhắc làm gì? Xử nặng hay nhẹ, chúng tôi được gì đâu?

°Danh Ngọc, Ngọc Tùng rồi Đức Tuấn đã bị xử mạnh tay, nhưng dư luận cho rằng Ban kỷ luật còn quá nương nhẹ hoặc bỏ sót những sai phạm của trọng tài?

- Không có chuyện chúng tôi nhẹ tay với trọng tài. Với các lỗi nhận định chuyên môn, nếu ảnh hưởng đến kết quả trận đấu, trọng tài cũng bị treo còi. Không có quyết định bằng văn bản nhưng trọng tài mắc lỗi sẽ không được làm nhiệm vụ ở một số trận nhất định. Đó là lỗi nhận định còn nếu phát hiện trọng tài nào có tiêu cực, chắc chắn anh ta sẽ không có cơ hội cầm còi nữa. Còn chuyện bỏ vụ này, vụ kia nếu có phải trách anh Khôi bên Ban tổ chức. Ban kỷ luật đâu có theo sát mỗi trận đấu. Vì thế, Ban kỷ luật chỉ xử những vụ có hồ sơ từ Ban tổ chức.

°Có ý kiến cho rằng, các quyết định của Ban kỷ luật là quá cứng nhắc, cầu thủ ít có cơ hội chuộc lỗi. Ông nói gì về nhận xét này?

- Tất cả các án phạt của Ban kỷ luật đều là án mở. Mục đích xử phạt là để người sai nhận thức được vấn đề và răn đe những người khác. Ngọc Tùng hay bất cứ cầu thủ nào khác nếu họ nhận thức được vấn đề và có tiến bộ trong sinh hoạt, tập luyện… chúng tôi sẵn sàng giảm án cho họ.

Tường Khôi (thực hiện)


Giám đốc điều hành CLB TPHCM Nguyễn Chí Kiên: Như thế khác gì “thiêu rụi” CLB TPHCM!

Trời hại thì chết, chứ người hại thì chưa chắc. Tôi luôn động viên anh em cầu thủ như vậy trước những sự cố trên sân cỏ. Nhưng chuyện của Ngọc Tùng nghiệt ngã quá, khác gì muốn “thiêu rụi” những nỗ lực của CLB TPHCM trong hoàn cảnh hiện nay. Chắc chắn chúng tôi sẽ phải làm cho rõ vụ việc này. Tôi đang đợi chỉ đạo từ lãnh đạo Tổng Công ty Thép để làm sao không ảnh hưởng đến thương hiệu của nhà tài trợ cũng như của đội bóng.

Án phạt nặng và thiếu công bằng như thế khác gì hại đội b

Công bằng ở đâu? ảnh 3

Giám đốc điều hành Nguyễn Chí Kiên. Ảnh: N.A

óng chúng tôi, vì ai cũng biết Ngọc Tùng là một trong những cầu thủ quan trọng của đội. Khi trọng tài thổi sai, họ có thể hủy diệt tương lai của 1 cầu thủ, phá hỏng 1 trận đấu. CLB TPHCM đang gặp rất nhiều khó khăn, mới chỉ gây dựng lại niềm tin đôi chút từ lãnh đạo Thành phố, từ nhà tài trợ và người hâm mộ. Thế nhưng, tất cả đang có chiều hướng bị rũ bỏ vì quyết định thiếu công bằng của Ban kỷ luật.

Qua sự việc này, tôi cũng muốn nói thêm rằng bóng đá Việt Nam mình chưa thật sự chuyên nghiệp. Có quá nhiều zích zắc trong công tác điều hành, trọng tài… Bóng đá đẹp thời nay đâu còn, mà thay bằng thứ bóng đá xấu xí, thứ bóng đá chặt chém và nhiều rắc rối bởi đường ngang, ngõ tắt. Và những điều đó khiến bóng đá Việt Nam ngày càng tụt hậu”.

NHẬT ANH ghi

>>Treo giò Ngọc Tùng hết giải vì... dọa giết trọng tài!

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Đại diện VPF và nhà tài trợ tại buổi lễ ra mắt vào ngày 31-1

Độc quyền tài trợ V-League, hiểu thế nào cho đúng?

Mùa trước, HA.GL cũng có nhà tài trợ chính (NTT) là nhãn hàng “nước tăng lực”, trong khi NTT của V-League vẫn là Night Wolf. Vậy thì tại sao bây giờ HA.GL nhận tài trợ của Carabao thì lại bị VPF – đơn vị tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (bao gồm V-League) - tuýt còi?

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Dấu ấn cầu thủ trẻ

Tôi và Báo Sài Gòn Giải Phóng đã có khoảng thời gian dài gắn bó với nhau, thông qua cuộc bầu chọn giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam. Tôi rất vui khi nhìn thấy sự lớn mạnh và phát triển của giải thưởng qua từng năm.