Con số - Bình luận - Kỳ 1: Giấc mơ 10 năm

Mỗi khi mùa giải kết thúc, BTC sẽ đưa ra những con số thống kê xung quanh giải đấu. SGGP Thể thao sẽ có những quan điểm của mình xung quanh các con số ấy.

Tròn đúng 1 thập kỷ, chiếc cúp vô địch V-League lại quay về với xứ Nghệ. Trong suốt 10 năm ấy, bóng đá xứ Nghệ đã phải trải qua quá nhiều biến cố, thăng trầm để đến chiều 21-8 vừa rồi, những giọt nước mắt hạnh phúc đã trào dâng.

1. Ngày Sông Lam Nghệ An bước lên ngôi vô địch, không chỉ HLV Nguyễn Hữu Thắng và các học trò mà còn có rất nhiều người đã rơi nước mắt trong ánh chiều tà trên sân Vinh. Mười năm dài, bóng đá xứ Nghệ đã trải qua không biết bao nhiêu biến cố, thăng trầm mới tìm lại được ngày vui trọn vẹn.

Chờ đợi đến 10 năm, niềm vui vô địch mới trở lại với người xứ Nghệ. Ảnh: Quang Minh

Bóng đá xứ Nghệ từng một thời là hình mẫu của bóng đá Việt Nam. Rất nhiều đoàn đại biểu đã cắp cặp về Nghệ An để học tập mô hình phổ cập bóng đá đến tận các trường tiểu học, từng thôn xóm. Thậm chí Sông Lam Nghệ An còn là điển hình được VFF giới thiệu với FIFA, với AFC, AFF về phát triển bóng đá. Ngày ấy, “bộ ba” Giám đốc Sở Nguyễn Hoàng Thụ, Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Thanh và HLV Nguyễn Thành Vinh được nhìn nhận là những kiến trúc sư trưởng của công cuộc phát triển, chấn hưng cho bóng đá xứ Nghệ. Chiếc cúp vô địch ở mùa giải V-League đầu tiên 2000-2001 của đội bóng Sông Lam Nghệ An có dấu ấn đậm nét của những công thần này. Thế nhưng, cũng chính vì thế mà họ đã phải gánh chịu biết bao phong ba, bão táp khi vụ “mua” cúp bị phanh phui. Bóng đá Nghệ An sa sút, “tam trụ” ly tán mỗi người mỗi nơi.

2. Suốt 10 năm trời, bóng đá xứ Nghệ chìm đắm trong bóng tối với không ít những vụ bê bối. Từ tranh giành quyền lực, đấu đá nội bộ, cho đến những trận cầu bị điểm mặt, chỉ tên là tiêu cực. Đã có lúc, cầu thủ xứ Nghệ phải ngán ngẩm đặt câu hỏi: “Các chú, các bác “đánh” nhau xong chưa để bọn cháu còn đá bóng?!”, người hâm mộ xứ Nghệ căng băng rôn “chào mừng” đội nhà: “Hoan hô đội bóng tỉnh ta/Đi làm kinh tế ở xa mới về”… Rất nhiều những chuyện bi-hài đã xảy ra ở đội bóng xứ Nghệ trong suốt 10 năm “hỗn quan, hỗn quân” ấy.

Từ chỗ là thế lực mạnh nhất trong làng bóng, Sông Lam Nghệ An đánh mất dần vị thế của mình bởi những vấn đề rắc rối nội bộ. Hết biến cố này đến rắc rối khác khiến đội bóng xứ Nghệ sa sút dần, dù năng lực của họ không hề kém. Cầu thủ, HLV xứ Nghệ, vốn không ít nhân tài, vì thế cũng lần lượt ra đi để tìm cho mình những bến đỗ mới, bình yên hơn.

3. Mùa giải 2011, người xứ Nghệ quyết định làm bóng đá tử tế. Sau khi ông Nguyễn Hồng Thanh hồi cố hương, đến lượt HLV Nguyễn Hữu Thắng cũng chia tay Hà Nội T&T để quay về với quyết tâm chấn hưng bóng đá xứ Nghệ. Khi “thượng tầng” lãnh đạo được thống nhất thành một mối, Sông Lam Nghệ An trở nên yên bình hẳn. Tầm ảnh hưởng cũng như uy tín của bộ đôi Hồng Thanh - Hữu Thắng khiến mọi thứ ở đội bóng xứ Nghệ trở nên nghiêm chỉnh. Huy Hoàng rục rịch ra đi, chỉ 1 cú điện thoại của ông Hồng Thanh là Hoàng “cẩn” ngoan ngoãn ở lại, dù tài khoản của trung vệ này bị thâm hụt không ít khi anh từ chối những lời mời hậu hĩnh từ các đội bóng khác.

Nội bộ đoàn kết, lại thêm sự “chống lưng” của Ngân hàng Bắc Á, đội bóng xứ Nghệ cứ ra sân là “chiến” mà chẳng phải lăn tăn, nghỉ ngợi gì. Giấc mơ vô địch sau 10 năm chờ đợi dần rõ nét khi các đối thủ khác lần lượt rời cuộc chơi. Mười năm, người xứ Nghệ chờ đợi rồi cũng đã được đền đáp. Cho dù hành trình đến với ngôi vương của Sông Lam Nghệ An nhiều lúc vẫn còn bị lỗi nhịp nhưng không ai có thể phủ nhận, họ là những người xứng đáng nhất.

Khi phải đối diện với những trắc trở, những biến cố của cuộc đời, ông Nguyễn Hồng Thanh, HLV Hữu Thắng không hề rơi nước mắt nhưng trong buổi chiều Sông Lam Nghệ An nâng cao chiếc cúp vô địch sau 10 năm chờ đợi, nước mắt lại chan hòa trên gương mặt họ, những giọt nước mắt hạnh phúc.

HẢI NAM


Kỳ 2: Gaston Merlo - Từ “bệnh nhân người Argentina” trở thành huyền thoại.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Vua phủi" Capdevila và Showroom thể thao sắp khai trương của mình

“Vua phủi” Capdevila chuyển hướng mở showroom thể thao: Dự định ấp ủ 5 năm nay đã thành hiện thực

Suốt 2 tuần lễ vừa, dù đã hoàn toàn lành chấn thương sau pha vào bóng ác ý của một cầu phủi ngoài Đà Nẵng, người ta vẫn ít thấy “Vua phủi” Capdevila tái xuất hiện trên các sân phủi của Sài Gòn. Hỏi ra mới biết, Nguyễn Văn Cáp đang bận tối mắt tối mũi chuẩn bị cho một “dự án mới của đời người” - chuẩn bị khai trương Showroom thể thao “Capdevila Sport”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng