Con người & thời vận

Ba năm trước, ông Dương Nghiệp Khôi nói về đề án mô hình quản lý V-League độc lập so với VFF thì ông nhận được những cái lắc đầu, thậm chí còn bị xem là người có đầu óc “ly khai”. Cũng với một cách nhìn tương tự, những câu chữ của bầu Kiên lại được người ta “ồ” lên như đang chiêm ngưỡng một tuyệt tác…
Con người &  thời vận

Ba năm trước, ông Dương Nghiệp Khôi nói về đề án mô hình quản lý V-League độc lập so với VFF thì ông nhận được những cái lắc đầu, thậm chí còn bị xem là người có đầu óc “ly khai”. Cũng với một cách nhìn tương tự, những câu chữ của bầu Kiên lại được người ta “ồ” lên như đang chiêm ngưỡng một tuyệt tác…

Con người &  thời vận ảnh 1

Ông Dương Nghiệp Khôi. Ảnh: Quang Minh

Hai con người. Hai vị thế. Và thời vận hoàn toàn khác nhau. Ba năm trước, ông Khôi ôm bản đề án lui xuống trở thành kẻ thất bại. Ba năm sau, ông Kiên đứng giữa “cuộc họp thượng đỉnh”, rót từng câu vàng ngọc để tạo nên cái gọi là “cuộc cách mạng trong bóng đá”. Thời thế đã thay đổi và thân phận con người ta cũng khác.

Đời là thế! Cứ giả sử như hôm 29-9, đứng ở chỗ ông Kiên là ông Khôi thì mọi việc sẽ như thế nào nhỉ? Nói thì nói vậy chứ làm gì có chuyện ông Khôi một lần nữa ôm bản đề án ấy bước lên trên bàn hội nghị, nhất là ở thời điểm này, lúc mà cả làng bóng đá nhìn ông như người có tội. Ngay cả khi biết đề án của các ông bầu thực ra chỉ là phiên bản của điều mà ông Khôi trình bày 3 năm trước thì người ta vẫn cứ xem những gì bầu Kiên nói mới là chân lý. Vấn đề đâu phải là nói hay không nói mà là ai nói và nói cho ai nghe.

Sự khác biệt giữa ông Khôi và bầu Kiên là ở chỗ đó.

o0o

Ông Khôi là người như thế nào, cả làng cầu đều biết. Chắc chắn ông không phải là người dở. Nửa thập kỷ qua, một tay ông Khôi quán xuyến chuyện bếp núc của công tác thi đấu và tổ chức. Và cũng như một bếp trưởng thượng hạng, phần ngon nhất ông Khôi dành cho người khác. Riêng ông, chỉ thưởng thức nét hân hoan trên mặt của những người đang “ăn” những chiếc bánh mà ông làm ra.

Chắc chắn là ông không dở nếu chúng ta nhìn nhận, 3 năm trước ông đã nói đến điều bầu Kiên vừa nói. Không phải là chuyện thành lập công ty với bao nhiêu tiền mà là hệ thống quản lý ấy vận hành ra sao. Ông Khôi không nói gì sai cả, chỉ đáng tiếc ông chỉ là người làm chuyên môn, không phải là một nhà tài phiệt với tiền có sẵn trong ngân hàng, đáng tiếc là ông không biết cách phân đều miếng bánh V-League cho nhiều bên để ai cũng cảm thấy mình có phần. Và đáng tiếc lớn nhất là những người ngồi nghe ông 3 năm trước chỉ nhìn xuống cái ghế đang ngồi hơn là trải rộng tầm mắt lên trần nhà bóng loáng ánh đèn như hôm 29-9 tại khách sạn Crown.

Ông Khôi không dở. Bản đề án của ông không hề thiếu tính khả thi. Không lẽ ông phải quay lại trách chính ông đã không có sẵn tiền trong từng… lời nói của mình. Thế thì phải trách ai đây khi bỏ qua cái đề án có thể thay đổi cả nền bóng đá ấy trong 3 năm qua?

o0o

Con người có thể không thay đổi nhưng thời vận thì lúc này, lúc khác. Người ta nghe ông Kiên, tin ông Kiên vì ông là nhà tài phiệt ngân hàng. Chuyện phân chia tiền bạc và quyền lực, chắc chắn là không cần phải tranh cãi. Gần một tháng qua, số phận bóng đá Việt Nam gần như nằm trong tầm kiểm soát của các ông bầu. Cả hệ thống VFF cũng lắng nghe tiếng nói của một ông chủ ngân hàng khác đang làm Phó Chủ tịch. Tiếng nói của đồng tiền, của lợi nhuận được cất cao như chưa bao giờ như thế. Bóng đá chuyên nghiệp không thể không có tiền. Và đã như thế, ai có khả năng làm ra tiền sẽ có tiếng nói quyết định. Mọi chuyện đơn giản là vậy?!

Vậy thì hóa ra, cái làm trì trệ bóng đá Việt Nam suốt nhiều năm qua chung qui cũng là tiền bạc hay sao? Không, nguyên nhân nằm ở cơ chế, nằm ở thành phần đã từng ngồi nghe và phản đối đề án của ông Khôi. Chuyên nghiệp hay không nằm ở chỗ người ta có lắng nghe hay không, với mục đích gì. Nếu 3 năm trước đề án ấy được thông qua thì có thể V-League đã khác rất nhiều.

Thành ra, ngày hôm nay, khi các nhà kinh doanh hàng đầu khơi thông dòng chảy cho đề án đó thì vẫn còn một câu hỏi: Thời thế đã thay đổi nhưng liệu con người có chịu đổi thay hay không?

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tsitsipas rất tôn trọng

Stefanos Tsitsipas: Xem Novak Djokovic là một hình mẫu nhưng lại gọi Nick Kyrgios là “gã hề”

Dù đã 2 lần thất thủ trước Novak Djokovic ngay ở “cánh cổng thiên đàng”: 2 trận chung kết Grand Slam đình đám, Stefanos Tsitsipas vẫn không có chút thù hằn nào, trái lại, anh rất tôn trọng và cảm phục tay vợt Đương kim số 1 thế giới người Serbia. Tay vợt hạng 3 ATP người Hy Lạp, hiện đang thi đấu trong màu áo Đội tuyển quốc gia ở Davis Cup - World Group I,  không ngần ngại khen ngợi “Đại kình địch” của cuộc đời.

Bóng đá trong nước

VPF nói gì trước thông tin HA.GL nộp đơn kiện?

Theo chia sẻ từ một lãnh đạo Công ty CP Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), đến sáng 8-2, đơn vị vẫn chưa nhận được thông báo nào từ Tòa án Nhân dân quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) về đơn kiện của HAGL, và thông tin nắm được chủ yếu qua các kênh truyền thông đăng tải.