Xung quanh vụ trọng tài Nguyễn Xuân Hòa đổi trắng, thay đen trên sân Chi Lăng

Con hư tại mẹ !

Sau cú "trấn áp" của BTC V-League đổ hết tội lỗi lên trọng tài Nguyễn Xuân Hòa, ông trọng tài người Đắk Lắk này đã "bật" rằng: Ông bị giám sát và sếp từ BTC giải can thiệp, buộc phải thay đổi quyết định công nhận bàn thắng của ĐT.LA. Lời thú nhận ấy coi như đã lật tẩy sự trong trắng của 2 vị giám sát và BTC giải, dù sau lời thú nhận ấy, người ta hiểu rằng, trọng tài Nguyễn Xuân Hòa sẽ phải nhận rất nhiều thiệt thòi vào mình.

  • Không chỉ ông Hòa đổi trắng, thay đen

Khi sự cố trên sân Chi Lăng nổ ra, làm rùm beng dư luận, người ta mới nhớ lại rằng, không chỉ có một mình trọng tài Nguyễn Xuân Hòa từng đổi trắng, thay đen. Mùa trước, ở trận Thanh Hóa- Đà Nẵng, trọng tài Võ Minh Trí cũng đã bẻ còi quyết định của mình. Thời điểm ra quyết định công nhận bàn thắng cho Thanh Hóa, trận đấu ấy đã xảy ra cảnh vỡ sân và ông Trí buộc phải làm điều ấy nhằm xoa dịu những khán giả cuồng nhiệt xứ Thanh ngồi ngay ngoài đường piste.

Tại V- League 2007 trên sân Thanh Hóa, trọng tài Võ Minh Trí đã phải công nhận bàn thắng gỡ hòa của đội chủ nhà trước Đà Nẵng để xoa dịu những CĐV cuồng nhiệt xứ Thanh nhằm cứu BTC. Ngọc Tuấn

Ông Trí đổi trắng thay đen, nhưng sau đó, vị trọng tài người TPHCM được xí xóa. Thậm chí, ông Trí còn được khen rằng, ông đã nhanh trí "cứu trận đấu". Chính vì vậy, ông Trí chẳng những không hề hấn gì sau quyết định đổi trắng, thay đen và trở thành ân nhân cho BTC giải.

Có thể 2 vụ đổi trắng thay đen khác nhau về hoàn cảnh. Ở quyết định của trọng tài Võ Minh Trí, BTC giải cho rằng, trọng tài Trí thay đổi quyết định, công nhận bàn thắng của Thanh Hóa là cứu cho trận cầu ấy thoát khỏi bạo loạn, sự hung hãn, quậy phá có thể xảy ra trong điều kiện sân Thanh Hóa đã mất an toàn nghiêm trọng. Ngược lại, ở quyết định của trọng tài Nguyễn Xuân Hòa trên sân Chi Lăng, lỗi của của vị vua sân cỏ là đã không giữ được bản lĩnh.

 Khó xử "thầy dùi"
 
Hôm qua (13-5), trọng tài Nguyễn Xuân Hòa đã có bản tường trình sửa đổi gửi đến VFF để báo cáo lại toàn bộ diễn biến vụ "bẻ còi" trên sân Chi Lăng hôm 11-5. Trong tường trình này, ông Hòa cho biết đã bị các sếp có mặt tại sân Chi Lăng "ép" 2 lần, trước khi có quyết định cuối cùng là từ chối bàn thắng của đội ĐT.LA. Ông Hòa thừa nhận, lỗi của ông bây giờ là không thể thay đổi, nhưng trọng tài người Đắk Lắk này muốn được thanh thản. Ông Hòa đối mặt với án kỷ luật treo còi 6 trận, bởi đó là mức kỷ luật cao nhất mà Hội đồng trọng tài quốc gia có thể đề xuất kỷ luật. Tuy vậy, không loại trừ khả năng trọng tài Nguyễn Xuân Hòa sẽ phải nhận mức án kỷ luật nặng hơn như treo còi hết giải hoặc 1 năm.
 Trước đó, Trưởng ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường đã yêu cầu Trưởng BTC V-League Dương Nghiệp Khôi, 2 giám sát và cả Phó BTC V-League 2008 Mai Đức Chung xung quanh lời tố ngược rằng, họ đã "ép" trọng tài Hòa thay đổi quyết định. Tuy nhiên, với chứng cứ rất yếu, khả năng các đại diện của BTC V-League bị kỷ luật là rất khó. Mức kỷ luật cao nhất có thể là cảnh cáo hoặc... phê bình nghiêm khắc.
 T.Chi

Thế nhưng, tựu trung lại, 2 vụ đổi trắng, thay đen, buộc trọng tài phải làm sai luật, sai với quyền hạn của mình đều chịu ảnh hưởng từ những "sếp" phía trên. Cái lỗi ở sân Thanh Hóa mùa trước là do sự cẩu thả trong việc kiểm tra, giám sát an toàn sân cỏ, buộc họ phải chấp nhận chứng kiến cảnh làm sai của trọng tài. Trong khi đó, lỗi của BTC V-League ở sân Chi Lăng cuối tuần qua là thói quen làm việc phi luật. Thầy dùi từ giám sát, thành viên BTC giải, dù trên giấy tờ, chẳng có chứng cứ nào khẳng định những "thầy dùi" ấy đã chỉ đạo trọng tài Hòa làm trái với quyền hạn, chức trách của một "vua sân cỏ".

  • Lời nói có theo gió bay?

Chủ tịch Hội đồng trọng tài quốc gia Nguyễn Văn Mùi nói rằng, trọng tài Nguyễn Xuân Hòa phải chịu hoàn toàn trách nhiệm của mình trong vụ bẻ còi. Nhưng ông Mùi cũng cảm thán, thương cho trọng tài Hòa đã thiếu bản lĩnh, buộc phải bẻ còi trong giây phút đòi hỏi sự quyết đoán nhất.

Thực tế thì ông Hòa đã tự hiểu cái án sẽ đối mặt. Ông trọng tài người Đắk Lắk này buông thõng rằng: "Bây giờ tôi sai rồi, mọi tội lỗi cứ đổ lên đầu tôi!". Cái án treo còi 6 trận hay xa hơn là treo còi cả giải bây giờ chỉ là chuyện nhỏ, bởi sau khi ông Hòa tung hê trước công luận rằng, ông bị bẻ còi vì chịu tác động, chỉ đạo của giám sát, thành viên BTC giải thì rõ ràng, ông không còn đường tồn tại.

Án của trọng tài Hòa sẽ được tuyên, nhưng với những lời tố ngược của trọng tài người Đắk Lắk này, chưa chắc những người đứng giật giây, thầy dùi cho trọng tài Hòa đổi trắng, thay đen đã phải chịu kỷ luật. Nói như ông Trưởng Ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường, án tại hồ sơ, cho nên lời nói gió bay, ông Hòa vốn đã tường trình, xóa sạch nghi ngờ cho giám sát giờ "bẻ súng" tố ngược, e rằng chỉ có một mình ông chịu thiệt.

Con hư tại mẹ. Lỗi của màn bi hài kịch trên sân Chi Lăng có lẽ chỉ có riêng trọng tài Nguyễn Xuân Hòa lĩnh đòn.

NGỌC LINH

 Trọng tài Nguyễn Xuân Hòa:
 "ĐÃ THEO NGHIỆP CẦM CÒI PHẢI CHẤP NHẬN TẤT CẢ"

 Theo kết luận của BTC giải về vụ trận đấu SHB Đà Nẵng - ĐTLA bị gián đoạn từ việc thay đổi của trọng tài chính, lỗi được đổ dồn vào trọng Nguyễn Xuân Hòa.

Trọng tài Nguyễn Xuân Hòa. Hoàng Hùng

Chúng tôi đã ghi lại ý kiến của trọng tài Xuân Hòa sau khi nhận được kết luận vụ việc từ VFF: "Lúc xảy ra sự việc, trên sân rất hỗn độn, tới thời điểm này, tôi không nhớ rõ mình có bị gây sức ép từ các giám sát hay không. Nhưng họ đã khẳng định rõ là tôi đã nhận định sai tình huống khi công nhận bàn thắng cho ĐTLA, điều này làm cho tôi lung lay quyết định công nhận bàn thắng đã đưa ra trước đó. Có thể tôi sẽ viết lại bản tường trình để nộp lên BTC, với đầy đủ chi tiết của vụ việc. Nếu tôi sai, việc phải nhận những án kỷ luật là điều đương nhiên, nhưng tôi không có ý định sẽ bỏ nghiệp trọng tài, đây là một cuộc chơi và tôi phải chấp nhận tất cả những rủi ro...".
 
Theo quy định của Hội đồng trọng tài quốc gia, hình phạt cao nhất cho lỗi nhận định của các trọng tài sẽ là treo còi 6 trận, nếu mức độ nghiêm trọng hơn thì Hội đồng trọng tài sẽ kiến nghị để BTC xử lý. Về vấn đề này, trọng tài Nguyễn Xuân Hòa cho biết: "Dù BTC hoặc Hội đồng trọng tài có đưa ra án phạt nặng tới đâu tôi cũng không có ý định khiếu nại các hình thức kỷ luật được áp dụng cho tôi..". Theo kế hoạch, ngày hôm nay sẽ có kết luận cuối cùng về án kỷ luật đối với trọng tài Nguyễn Xuân Hòa.
 M. Hiếu

 

 Ý kiến người hâm mộ
 BUỒN TỦI QUÁ BÓNG ĐÁ ƠI !
 

Chỉ trong vòng một tuần, bóng đá Việt Nam đã xảy ra hai sự việc đáng  xấu hổ, gây đau buồn cho người hâm mộ cả nước. Tại giải U19 quốc tế  diễn ra ở Hà Nội, đội vô địch U19 Thái Lan chỉ chịu "ẵm" 3.000 USD tiền thưởng rồi ra về, còn cờ và cúp vô địch họ cố tình để lại trên sân, để phản đối tổ trọng tài và BTC giải. Một hành động coi thường khán giả đáng bị lên án...

 Tiếp theo trên sân Chi Lăng vào chiều 11-5, một vụ "cướp" đã công khai diễn ra. Nạn nhân là CLB Đồng Tâm Long An đã bị "cướp" đi một bàn thắng. Thất vọng hơn, tham gia vụ việc lại là các quan chức của SHB ĐN cùng sự hưởng ứng tích cực của VFF!? Họ gây áp lực và hạ lệnh cho trọng tài Nguyễn Xuân Hòa phải thay đổi quyết định của mình. Tiếc là ông Hòa đã quá nhu nhược, riu ríu làm theo lệnh trên, thay vì cương quyết giữ vững lập trường ban đầu của một "Vua sân cỏ". Chưa cần biết ai đúng, ai sai, mà chỉ biết rằng, nếu trên khán đài (ví dụ thôi) có mặt ông Chủ tịch FIFA hặc ông Chủ tịch AFC hay AFF, các vị này cũng chẳng có quyền hạn đến thế! Chỉ những người "đốt" luật chơi của bóng đá mới làm như trên mà thôi.

 Các quan chức VFF luôn hô hào đưa bóng đá tiến lên, để sớm thấy lá cờ Tổ quốc tung bay tại một kỳ World Cup. Nhưng với quá nhiều sự cố diễn ra liên miên, có lẽ phải chờ thêm 3 hoặc 5 kỳ World Cup nữa, may ra ước mơ trên mới có thể trở thành hiện thực.

 ĐOÀN ĐÔNG THÀNH  (Phường 2, Quận Phú Nhuận)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quách Thị Lan (bìa trái) sẽ thi đấu vòng bán kết vào chiều 2-8

Olympic Tokyo 2020: Cơ hội cuối cùng

Ở đường đua bán kết cự ly 400m rào nữ diễn ra chiều nay 2-8 (lúc 18 giờ 35), Quách Thị Lan tranh tài với nhiều đối thủ sừng sỏ như Dalilah Muhammad (Mỹ, hạng 2 thế giới), Janieve Russell (Jamaica, hạng 10 thế giới) hay Sage Watson (Canada, hạng 11 thế giới)…

Bóng đá trong nước

Quang Hải cùng các cầu thủ Đông Nam Á tham gia chiến dịch "ReachOut"

Quang Hải tham gia chiến dịch cùng FIFA

Mới đây, Quả bóng vàng Việt Nam 2018 Nguyễn Quang Hải đã được Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và LĐBĐ Thế giới (FIFA) mời tham gia vào một chiến dịch mang tính cộng đồng. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền thi đấu tại Olympic. Ảnh: REUTERS

Thể thao Việt Nam đang tụt lại phía sau

Thể thao Việt Nam đã kết thúc thi đấu tại Olympic Tokyo 2020 và nhìn vào tổng thể, nền thể thao của chúng ta đã bị tụt lại về thành tích trước những quốc gia cùng trong khu vực Đông Nam Á. Trưởng đoàn thể thao Việt Nam - ông Trần Đức Phấn đã bày tỏ sau Olympic Tokyo 2020 ngành sẽ cần nhiều điều chỉnh cả về chuyên môn và kế hoạch thực hiện.