Còn đâu U.19

U.19, cái tên dường như đã trở nên nằm lòng trong vài năm gần đây khi nhắc đến bóng đá trong nước. Nó vừa mang tính biểu tượng cho một thế hệ cầu thủ mới, được đào tạo bài bản, đá hay đá đẹp, vừa là một thành tích để các quan chức bóng đá có thể nhắc đến nhiều lần  khi cần nói đến những gì mình đã làm được, trong đó nhấn mạnh đến công tác đào tạo trẻ. Vậy mà giờ đây, có lẽ biểu tượng ấy đã sớm mai một cũng giống như cách làm bóng đá trong nhiều năm qua.

Hỏi có biết trong mấy ngày qua đang diễn ra vòng chung kết giải U.19 quốc gia hay không, có lẽ chẳng mấy ai biết. Tìm thông tin trên mạng cũng chỉ thấy những tin ngắn về kết quả trận đấu, không thấy bình luận, nhận định, thông tin chuyên sâu về các đội, giải đấu này ra sao, cầu thủ nào nổi bật... Họ, 8 đội dự vòng chung kết U.19 quốc gia gần như đá trên sân bóng không người. Nói gần như bởi ngoài thành phần đội bóng, có thêm một ít khán giả sân nhà và những người đam mê thật sự mới đến sân.

Có tin được không khi đó là giải đấu của một trong những lứa U đình đám nhất trong 2 năm gần đây, và được liên đoàn xem là một trong những minh chứng rõ ràng nhất của chủ trương đặt trọng tâm cho công tác đào tạo trẻ. Có những lý do đưa ra nghe như đùa nhưng có thể nó lại là sự thật. Khi HAGL, nơi có lò đào tạo trẻ sản sinh ra thế hệ Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… “được phép” không dự giải vì lý do thiếu người, coi như giải này không còn được mấy ai quan tâm, cả những người có trách nhiệm lẫn người hâm mộ (một lò đào tạo trẻ bài bản nhất, điều kiện tốt nhất và được đem ra làm điển hình cần nhân rộng mà lại thiếu hụt các lứa U để tham dự giải thì nghe cũng hơi lạ).

Và khi lứa cầu thủ đình đám nhất của lò đào tạo HAGL được đôn lên đá V-League và đang tập trung trong thành phần tuyển Olympic Việt Nam thì cái thương hiệu U.19 cũng dần lùi vào dĩ vãng. Giải vô địch U.19 quốc gia cũng đành quay lại với những ngậm ngùi trước đây.

Trong khi đội dự tuyển Olympic đá mấy trận tập huấn ở Mỹ Đình và Thống Nhất có khá nhiều lãnh đạo liên đoàn đến dự, xuống sân bắt tay, chụp hình, động viên… thì giải U.19 quốc gia trên sân Vinh, có trận chỉ thấy HLV Hoàng Anh Tuấn được cử đến xem và ghi nhận chuyên môn. Chưa bàn cụ thể đến chất lượng chuyên môn, bởi có mấy ai được xem các em đá những trận vừa qua như thế nào, nhưng hầu hết 8 đội vào chung kết đều có lứa cầu thủ trẻ tài năng như lò đào tạo PVF, Viettel hay Sông Lam Nghệ An, Long An, Bình Dương… Thậm chí như lò đào tạo PVF nhiều năm qua vẫn miệt mài rèn luyện, cho ra các lứa U liên tục chiếm ngôi đầu các giải trẻ, được giới chuyên môn đánh giá có chất lượng thực chất, hay như lứa trẻ của Sông Lam Nghệ An luôn là thành phần quan trọng trong việc chuyển giao thế hệ ở CLB lớn đá V-League thì vẫn không được mấy ai chú ý. Có lẽ do nguồn lực vừa phải, thậm chí còn khó khăn, công tác truyền thông chưa “tốt” nên dù có chất lượng nhưng thế hệ U.19 năm nay khác xa với thế hệ U.19 của năm trước về mặt… quảng bá.

Chờ xem công tác đào tạo trẻ đã, đang và sẽ được chú trọng ra sao. Vòng chung kết U.19 quốc gia cũng chỉ là một “điển hình” mà thôi.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất