Còn đâu tinh thần thượng võ

Trọng tài Phùng Đình Dũng đã có sai sót nghiêm trọng khi không công nhận bàn thắng của Khánh Hòa vào lưới QNK Quảng Nam khiến đội này thua trận. Tuy nhiên, cái cách mà các bên liên quan, nhất là VFF trong phát ngôn cũng như xử lý vụ việc càng cho thấy từ cái sai này dẫn đến nhiều cái sai khác, càng bộc lộ những yếu tố thiếu chuyên nghiệp ở giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Theo quy chế tổ chức và hoạt động của trọng tài bóng đá Việt Nam, Ban trọng tài có quyền đề xuất kỷ luật đối với các trọng tài có sai sót về chuyên môn để VFF xem xét. Tuy nhiên, việc xử lý kỷ luật đối với trọng tài có sai phạm trong khi làm nhiệm vụ, nhất là những sai phạm về chuyên môn nghiệp vụ phải tuân theo các quy định của FIFA. VFF không được tùy tiện công khai. Chỉ có Ban chấp hành VFF mới có quyền công khai quyết định kỷ luật đối với trọng tài. Đây cũng là quy định cũng như thông lệ chung của FIFA và bóng đá thế giới nhằm đảm bảo môi trường trong sạch và quy củ để vận hành một nền bóng đá chuyên nghiệp.

Bóng đá Việt Nam mang tiếng hội nhập và áp dụng tất cả những quy định của FIFA, nhưng ngay cả những người và bộ máy trong cuộc đều hành xử ngược lại. Chưa có một giải đấu nào mà việc đổ lỗi cho khách quan và trọng tài lại “thịnh hành” như V-League. Mới đây nhất, thua Long An trên sân khách, huấn luyện viên Đức Thắng đã đổ lỗi do… thời tiết quá nóng nên cầu thủ không chạy nổi. Cũng may, buổi chiều hôm đó thời tiết có nóng, nếu mát dịu thì cam đoan nguyên nhân lại do trọng tài! Hầu hết các trận đấu, khi thắng thì các huấn luyện viên đều sung sướng nói về chiến thuật và tài năng của đội bóng; nhưng khi thua thì trọng tài luôn là chỗ để họ nhắm đến. Đến nỗi nhiều trọng tài đã phải than rằng lỡ mang nghiệp thì theo chứ làm trọng tài ở V-League rất tổn thọ.

Trở lại câu chuyện trọng tài Phùng Đình Dũng sai sót. Ông Dũng là một trong những trọng tài đẳng cấp FIFA, rất có uy tín khi được FIFA triệu tập điều khiển nhiều trận đấu quốc tế quan trọng. Tuy nhiên, ông Dũng đã mắc sai lầm khi không cộng nhận bàn thắng của Khánh Hòa. Những sai sót này, với các nền bóng đá văn minh, họ đều xử lý một cách văn minh. Không có chuyện đội bóng thua đòi tổ chức lại trận đấu. Không có chuyện trưởng ban tổ chức giải vội vã trả lời phỏng vấn kết tội trọng tài và cam kết xử lý đến nơi đến chốn; không có chuyện trưởng ban trọng tài lý giải, thậm chí kể lại thông tin trọng tài của mình đã gọi điện thoại giãi bày như thế nào… Tất cả việc xử lý một cách thích đáng và đúng luật ở đây là Ban chấp hành VFF. Và một điều nên nhớ, việc công bố thông tin mức độ nào là quyền quyết định ở Ban chấp hành VFF, không có chuyện ai muốn phát biểu gì cũng được.

Chúng tôi mong rằng Ban chấp hành VFF sẽ có quyết định xử lý thỏa đáng về sai sót của trọng tài Phùng Đình Dũng, nhưng cái cần hơn là tính chuyên nghiệp của cả bộ máy tham gia vào giải bóng đá chuyên nghiệp này. Sự công tâm, minh bạch của VFF và các bộ phận chức năng là quan trọng nhất để các câu lạc bộ, cầu thủ tin tưởng. Các đội bóng cũng phải tiếp cận tính chuyên nghiệp thực thụ, đừng chỉ vì lợi ích trong từng trận đấu mà quên rằng đây là sân chơi thể thao, đòi hỏi cao nhất là tinh thần thượng võ.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác