Còn đâu “đền thiêng” FIFA?

Hành động ném tiền USD giả vào mặt “người đàn ông quyền lực” Sepp Blatter của danh hài người Anh - Simon Brodkin - chắc chắn sẽ nhận hình phạt nghiêm khắc. Thế nhưng, điều đó vô tình lại chỉ ra vì nạn tham nhũng khiến FIFA tự đánh mất đi dáng vẻ của “đền thiêng”…

Giới truyền thông quốc tế miêu tả FIFA đã bị bẽ mặt trong ngày xác định thời điểm bầu cử chủ tịch nhiệm kỳ tiếp theo, khi danh hài 38 tuổi người Anh gây nên hoạt cảnh hài hước nhưng cũng đầy thâm thúy tại bàn chủ tọa của Chủ tịch FIFA, ông Sepp Blatter. Cảnh sát Thụy Sĩ đương nhiên sẽ không bỏ qua chuyện này, song trước sự chứng kiến của đại diện các quốc gia thành viên FIFA, sự tôn nghiêm của FIFA đang lung lay thực sự.

Trong giai đoạn “trị vì” của ông Blatter, FIFA lần đầu tiên trong lịch sử dính nhiều vụ bê bối đến thế. Hồi tháng trước, bóng đá thế giới rúng động khi Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ 14 quan chức cấp cao đang làm việc tại FIFA (trong đó có Phó Chủ tịch Jeffrey Webb) với tội danh tham nhũng, dàn xếp kết quả bầu chọn quốc gia đăng cai kỳ World Cup 2022 mà Qatar là nước giành quyền.

Ông Blatter từng dính nghi án trong nhiệm kỳ đầu tiên “dẫn dắt” FIFA hồi năm 1998. Khi đó, Blatter đang là Tổng thư ký của FIFA cùng Lennart Johansson (Chủ tịch UEFA) chạy đua vào vị trí mà ông Joao Havelange vừa rời bỏ sau 20 năm. Trước khi cuộc bầu cử diễn ra, ai cũng nghĩ Chủ tịch UEFA sẽ chiến thắng bởi ông nhận được sự ủng hộ của phần lớn quan chức FIFA. Nhưng chỉ với sự ủng hộ của cựu Chủ tịch Joao Havelange cùng với những lá phiếu mờ ám từ các đại diện châu Phi, ông Sepp Blatter đã giành chiến thắng vào phút chót và tại vị đến tận bây giờ. Sau này, đã có những thông tin cho rằng, các quan chức đến từ châu Phi đã nhận được 50.000 USD cho lá phiếu ủng hộ Blatter thời điểm đó.

Thành thử, giới truyền thông phương Tây miêu tả Sepp Blatter đã khiến hình ảnh của “người đàn ông quyền lực nhất thế giới bóng đá” bị lu mờ, nhưng lại rất có tài trong việc dùng “chiêu trò” để triệt hạ các đối thủ muốn hất mình khỏi ghế Chủ tịch FIFA. Thế mới có câu chuyện vào năm 2011, cả thế giới bóng đá không hài lòng khi chứng kiến Sepp Blatter ứng cử thêm 1 nhiệm kỳ nữa cho ghế Chủ tịch FIFA. Nhiệm vụ kết thúc “kỷ nguyên Blatter” khi ấy được trao cho Mohammed bin Hammam - Chủ tịch AFC. Tuy nhiên, Blatter đã “ra đòn” khiến ông Bin Hammam bị cáo buộc dùng tiền tỷ USD mua phiếu bầu cho Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2022, đồng thời bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá vĩnh viễn.

Mới đây, ông Sepp Blatter đã bất ngờ tuyên bố từ chức Chủ tịch FIFA chỉ 5 ngày sau khi tái cử. Tháng 2-2016 được ấn định là thời điểm bầu cử chủ tịch mới của FIFA. Nh

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đang trong vòng chỉ trích từ nhiều phía.

ưng từ nay đến khi tìm được “minh chủ” mới (ứng cử viên sáng giá nhất là Michel Platini - Chủ tịch UEFA), tổ chức này vẫn do Sepp Blatter kiểm soát.


LÊ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất