Còn đâu các ông bầu

1. Vì sao HA.GL “U19+” lại gây sức hút lớn đến thế? Câu trả lời đơn giản: Vì đây là đội bóng của bầu Đức. Hãy tưởng tượng, nếu một CLB chỉ hoạt động bằng nguồn ngân sách chắt bóp mới đủ tiền thi đấu thì làm sao có thể tổ chức các hoạt động truyền thông rầm rộ, mua sắm hàng loạt thiết bị đắt tiền cho cầu thủ và đặc biệt, “dám” hy sinh thành tích cho mục tiêu 2-3 năm. Phải tầm cỡ một ông bầu mới dám quyết những điều như vậy.

Cả V-League hiện nay, chỉ có HA.GL mới được xem là thuộc về một ông bầu. Các CLB còn lại, chẳng có ai đứng ra nhận đội bóng là của mình cả. Tất nhiên là bóng đá Việt Nam cũng đã “sợ” các ông bầu khi họ sẵn sàng bỏ tiền nhưng cũng sẵn sàng xóa sổ đội bóng khi “chán”. Nhưng nói cho cùng, trong tình trạng dở dở ương ương của bóng đá Việt, sự có mặt của một ông bầu sẽ đem lại điều khác biệt.

Bầu Đức vào tận phòng thay đồ chúc mừng các cầu thủ HA.GL sau trận thắng SHB Đà Nẵng. Ảnh: Minh Trần

2. Vì sao? Vì bóng đá thực tế không đem lại tiền. Cho dù có 10-20 doanh nghiệp cùng chung tay “góp gạo” nuôi đội bóng thì cứ bỏ tiền ra mãi, cũng đến lúc không thể đầu tư được nữa do hoàn toàn không có lợi ích.

Ngược lại, như trường hợp của bầu Đức, việc ông đầu tư cho HA.GL được nhìn theo cách của một ông chủ tập đoàn lớn. CLB bóng đá có thể chẳng có lợi nhuận nhưng công việc làm ăn của bầu Đức thì phát đạt. Người ngoài có thể không thấy lợi ích đó nhưng bầu Đức chắc chắn biết HA.GL có lợi gì.

Mà đâu chỉ ở Việt Nam, bóng đá chuyên nghiệp luôn tồn tại các ông bầu, tức những ông chủ lớn nhất của CLB, những người có thể sẵn sàng chi đậm cho bóng đá không chỉ để tìm kiếm thành tích mà còn thể hiện những tham vọng, niềm kiêu hãnh của… một người giàu.

Với bóng đá Việt Nam, chúng ta có thể không ưa thích những ông bầu “lướt sóng bóng đá” nhưng không thể không muốn có nhiều những người như bầu Đức. Vấn đề không nằm ở các ông bầu mà nằm ở cơ chế quản lý. Về nguyên tắc, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có quyền rút lui khỏi bóng đá nếu chán, hoặc… hết tiền, hết mục đích nhưng đội bóng phải luôn tồn tại bằng một ông bầu khác. Để được như vậy thì lại tùy vào khả năng quản lý của VFF, VPF. Phải có khung pháp lý rõ ràng, chế tài cụ thể thì mới có những ông bầu thực sự yêu bóng đá, rồi ngay cả khi không còn ông bầu này thì cũng sẽ có ông bầu khác thay thế bằng cách chuyển nhượng cổ phần hoặc phải tìm ra người mua thì mới được phép rút lui khỏi bóng đá.

Như bầu Đức chẳng hạn: Một người bỏ hàng đống tiền cho một Học viện bóng đá thì làm sao ngày một, ngày hai bỏ bóng đá được.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất