Còn cửa nào cho City?

Còn cửa nào cho Man.City vô địch Premier League mùa này không? Sau 28 lần ra sân, họ đang có 50 điểm. Đội đầu bảng Leicester đang hơn họ 10 điểm nhưng cũng đã đá nhiều hơn một trận. Khoảng cách ấy không xa đến mức ra khỏi tầm nhìn.

Người hâm mộ Man.City hy vọng Sergio Aguero (phải) có thể sung sức từ nay đến cuối mùa.

Tuy nhiên, như một bài phân tích của ESPN đã chỉ ra, xét về phong độ và tình hình cạnh tranh thực tế thì khoảng cách nêu trên lại không nhỏ chút nào. Man.City vẫn có thể đăng quang ở mùa này, nhưng hy vọng đó lệ thuộc rất nhiều ở đối thủ: Cần phải có nhiều cú ngã ngựa của Leicester và cả Tottenham. Cùng lúc đó, đoàn quân của Pellegrini cũng phải gom được hàng loạt trận thắng liên tiếp. Cả 2 điều này đều khó lòng xảy ra cùng một lượt.

Theo ESPN, Leicester không một chút nào tỏ ra dao động dù áp lực hiện nay rõ ràng rất lớn. Trong 10 lượt trận gần đây, Leicester thua chỉ đúng một lần. Trong 3 vòng đấu gần nhất, Leicester đạt được nhiều hơn 3 điểm so với bất cứ đối thủ cạnh tranh nào. Đó là một sự ổn định đáng mừng mà Man.City đã rất lâu rồi không tài nào có được. Trước khi thắng đội chót bảng Aston Villa 4-0 cuối tuần qua, họ đã thua liên tiếp 3 vòng đấu (lần đầu tiên họ bị như vậy kể từ tháng 11-2008). Nếu thắng Norwich cuối tuần này, đây mới là lần đầu tiên họ thắng được 2 trận liên tục kể từ giữa tháng 10-2015.

***
Sau Norwich sẽ đến trận derby thành Manchester trên sân nhà Etihad. Nếu “lỡ đâu” City thắng luôn trận derby ấy thì sao? Đó sẽ là lần đầu tiên họ thắng liền 3 trận kể từ tháng 8, cũng là lần thứ nhì City thắng được một đối thủ nằm trong 8 đội dẫn đầu ở Premier League mùa này.

Viễn cảnh ấy đương nhiên sẽ rất vui nhưng nếu ngẫm cho kỹ lại thì chắc hẳn giới mộ điệu City cũng sẽ đầy chua chát. Từ đầu mùa đến nay chỉ có đúng một lần thắng một đội trong tốp 8 thì tức là cũng chỉ giống như Aston Villa mà thôi. Thống kê cho thấy sau khi thắng một lèo 5 trận đầu tiên của mùa này, Man.City chỉ còn thắng 10 trận, thua tới 8 và chỉ lấy được 35 điểm tổng cộng ở 23 vòng đấu tiếp theo. Đó chính là nguyên do họ bị bỏ lại khá xa như bây giờ.

Nhìn chung, tính từ khi Pellegrini nhậm chức HLV trưởng thì đây chính là mùa giải có thành tích kém nhất - trừ phi đội bóng của ông tìm ra được một cái gì đó thật phi thường. Ông từng nhận định rằng làm gì thì làm, phải 75 điểm trở lên thì mới “bắt đầu nói chuyện được” về chức vô địch. Quy ra thì Man.City sẽ phải thắng ít nhất 8/10 trận còn lại ở mùa này mới đạt được con số ấy. Với tình hình Man.City hiện nay, chỉ bấy nhiêu đã là quá khó rồi, nói chi đến chuyện thắng cả 10/10 trận để vượt qua tổng điểm 79 của mùa bóng năm ngoái. Còn tổng điểm của mùa bóng 2013-2014 (mùa giải mà City vô địch) thì rõ ràng đã nằm ngoài tầm với vì lúc ấy thầy trò Pellegrini đạt được 86 điểm.

***
Mặc dù vậy, ESPN cũng chỉ ra rằng nếu tính cho kỹ thì Man.City cũng có một chút ủng hộ từ... lịch sử. Cái chuyện thắng một lèo nhiều trận cuối mùa chẳng phải là chưa từng xảy ra với Man.City. Năm 2012, họ từng thắng liền 6 trận cuối. Năm 2014, họ cũng thắng một mạch 5 trận để giành chức vô địch ngay vào ngày thi đấu cuối cùng. Trong 10 trận còn lại của City ở mùa bóng năm nay, có 5 trận diễn ra trước những đối thủ hiện đang nằm ở nửa dưới bảng xếp hạng. Với những trận xương xẩu hơn như trận gặp Man.United, Stoke City hay Arsenal thì Man.City lại có lợi thế sân nhà - và họ đang sở hữu thành tích sân nhà tốt nhất Premier League.

Không dừng lại ở đó, Pellegrini còn có một thuận lợi khác: Những cầu thủ nòng cốt nhất đội hình như Joe Hart, Kompany, Yaya Toure, David Silva và Sergio Aguero đều đang khỏe mạnh, đang sẵn sàng cho giai đoạn nước rút cuối cùng. Kể từ đầu mùa bóng đến nay, 5 cầu thủ này chỉ có đúng 6 trận đá chính cùng nhau (tính trên mọi giải đấu) và Man.City đã thắng 5 trận như thế. Nếu họ tham gia đều đặn và giữ được phong độ ổn định kể từ nay, biết đâu chừng Man.City sẽ làm được một điều gì đó - ít nhất thì cũng vượt qua chính mình...

TIẾN MINH
Tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất