Còn chờ gì nữa?

VFF là một tổ chức xã hội nghề nghiệp. Họ quản lý nền bóng đá dựa trên nền tảng là các CLB. Họ dùng tiền của xã hội để hoạt động. Ấy vậy mà những tiếng nói ngày càng róng riết từ xã hội, từ những người giỏi chuyên môn trong nghề nghiệp về một đại hội bất thường lại không hề làm cho VFF lay chuyển. Họ còn chờ gì nữa?

VFF còn chờ cái gì nữa mà không tổ chức đại hội bất thường? Ảnh: Bách Nhật

Hiểu một cách bình thường thì đại hội bất thường cũng là chuyện… bình thường nếu như tổ chức ấy có những khó khăn trong cơ cấu tổ chức hoặc có dấu hiệu sai lệch định hướng phát triển. Nói là bình thường ở chỗ: càng đại hội nhanh, thì càng giúp cho hậu quả bớt nặng nề hơn, nếu không nói sẽ tốt hơn cho tổ chức ấy.

VFF được cấu tạo bởi các tổ chức thành viên. Tuy nhiên, trong trường hợp này thì thành viên đó chính là các CLB khi mà số Liên đoàn bóng đá địa phương chưa nhiều. Vậy nhưng, việc duy nhất mà VFF đang làm là lấy ý kiến của các CLB về chức danh trưởng BTC các giải ở năm 2012. Vội vàng gì việc đó khi còn đến 3 tháng nữa giải mới bắt đầu. Từ trước đến nay, VFF đợi đến gần vào giải mới chỉ định ông Trưởng ban tổ chức kia mà.

Tại sao họ lại không gởi các CLB lấy ý kiến về việc nên có đại hội bất thường? Lẽ ra, đấy là việc làm khôn ngoan nhất mà VFF nên thực hiện ở thời điểm này, hoặc chí ít cũng là một cuộc triệu tập 28 CLB để thảo luận như ông Phó Chủ tịch Lê Hùng Dũng đã hứa với các ông bầu. Nếu như VFF làm điều đó, họ sẽ được dư luận ghi nhận là có sự cầu thị, đồng thời nếu như các CLB không tán thành việc đại hội bất thường, thì VFF sẽ còn “vững hơn bàn thạch”. Nếu có đại hội bất thường thì cũng đâu đến mức làm VFF phải mất mặt bởi đấy là biểu hiện của tính dân chủ cao của tổ chức xã hội này.

Vậy thì còn chờ gì nữa?

o0o

Có người cười mỉm bảo: VFF đợi ý kiến chỉ đạo từ Tổng cục TDTT, cơ quan quản lý nhà nước! Họ đã quen thế rồi. Sức ép từ dư luận, những đòi hỏi của xã hội vẫn chưa đủ “ép phê” bằng ý kiến của lãnh đạo ngành. Nhưng như vậy thì họ “khôn” quá. Làm gì có chuyện Tổng cục TDTT ra chỉ thị phải đại hội bất thường, bởi như thế là trái quy định của FIFA. Thế là VFF cứ “mũ ni che tai”, tung đòn hỏa mù bằng lá phiếu bầu Trưởng BTC một cách hết sức nhạt. Nhân sự đang thiếu, đang cần thêm người giỏi tham gia VFF, thì lấy gì mà bầu ông Trưởng giải mới cho đủ Tâm, đủ Tầm.

Lại có thông tin cho biết, hiện đang có nhiều CLB ủng hộ VFF và sẵn sàng phủ quyết ý kiến đại hội bất thường. Nói cách khác, nếu VFF thực hiện thăm dò thì 70% họ sẽ trụ vững đến đại hội thường niên giữa nhiệm kỳ vào cuối năm. Ấy vậy mà VFF cũng không làm. Có lẽ do họ sợ?

Tổng cục TDTT không thể chỉ đạo trực tiếp. Dư luận thì đang nóng lên từng ngày trước sự thụ động của VFF. Tình hình đang căng như dây đàn.

Còn chờ gì nữa?

o0o

Những gì VFF đang làm cho thấy họ càng lúc càng xa rời vai trò xã hội vốn là tiêu chí hoạt động. Tất nhiên, VFF đang có những lo ngại về chuyện nếu tổ chức đại hội bất thường thì sẽ làm xáo trộn nhiều kế hoạch, đặc biệt là chiến dịch HCV tại SEA Games 26. Dù thế, ít ra thì họ phải có động thái tích cực mà tối thiểu là lấy ý kiến của BCH 23 người về đại hội bất thường thay vì tự ban thường trực họp rồi đưa ra kết luận “chưa cần thiết”. Ít ra thì họ phải vỗ yên được sự bức xúc của xã hội trong những ngày qua, chứ không phải cố tình làm một vài việc nhằm đánh lạc hướng quan tâm.

Thực sự đến bây giờ, không ai biết VFF còn chờ cái gì nữa?

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất