“Con cáo” Letard “chùm nho” VFF

Lịch sử 8 đời HLV ngoại, các quan chức VFF từng ngán nhất là Weigang vì ông này vừa rành vừa hiểu về Việt Nam lại to mồm. Bây giờ thì suy nghĩ ấy đã thay đổi. HLV ngoại mà VFF từng khen là hiền và dễ bảo có cái tên Letard nay mới là người làm VFF khốn khổ và lao đao…

Ông Letard và BHL tại LG Cup 2002.

Lần đầu đặt chân đến Việt Nam, HLV Letard liền tuyên bố: “Tôi biết ít về bóng đá ở Việt Nam nhưng tôi lại rất hiểu con người và đất nước Việt Nam…”. Đến bây giờ thì nhiều người mà ngã ngửa với cái từ HIỂU của ông. Cũng cần nhắc đến một chi tiết khi đi “xin việc” đó là Letard đã cầm theo bửu bối là lá thư tay giới thiệu của Giám đốc Kỹ thuật LĐBĐ Pháp Aime Jacquet cùng tấm bằng D.E.P.F do LĐBĐ Pháp cấp.

Thời điểm này, các quan chức VFF bị thuyết phục không phải vì tài nghệ của Letard mà là vì mối quan hệ và hào quang của nền bóng đá nơi một quốc gia vừa vô địch thế giới lại vừa đoạt chiếc cúp châu Âu.

Việc tự dọn đường và tự chuẩn bị bãi đáp của Letard thật hoàn hảo. Đấy cũng là lý do mà vài chục cái tên trong danh sách ứng viên HLV trưởng đội tuyển Việt Nam nhanh chóng bị đào thải.

Trước khi đặt bút ký hợp đồng “làm thuê” cho VFF ngày 22-3-2002, Letard đã thuyết phục “đối tác” cởi bỏ những điều khoản ràng buộc khi tranh chấp và đơn phương chấm dứt hợp đồng với một lý do đơn giản: Niềm tin. Cái “niềm tin” mà trước đó ông đã gieo vào VFF khi ra về sau buổi thương thảo mà không cần đặt bút ký bản ghi nhớ. Ông thuyết phục: “Đã không tin nhau thì thà là đừng ký hợp đồng với nhau”.

Không ai ngờ trong cuộc hôn nhân này, Letard đã chuẩn bị rất kỹ và thủ rất chặt bằng chữ nghĩa trong hợp đồng.

Thêm một điều khoản mà Letard “trói” VFF là đề nghị trong hợp đồng quy định rõ thẩm quyền xử lý khi có tranh chấp thuộc về Ủy ban tư cách cầu thủ FIFA và Tòa án trọng tài thể thao quốc tế (CAS).

Với FIFA thì VFF đã rành vì xem như người nhà nhưng với CAS thì đúng là VFF đến giờ còn ngỡ ngàng với vai trò, quyền hành và sức mạnh trong phán quyết của tổ chức này.

Trong hợp đồng 2 năm ấy, VFF hầu như bị mê hoặc khi chỉ đưa ra yêu cầu thành tích ở SEA Games 22 mà quên đi những ràng buộc trong cả một quá trình chuẩn bị bao gồm phương pháp huấn luyện, tuyển chọn với thước đo là những giải quốc tế mời hay những cúp mở rộng…

Ông Letard khi kiện đã căn cứ vào chữ nghĩa mà ở đấy lý do “Không hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện; Làm tổn hại uy tín VFF và đội bóng khi phát biểu trước báo giới là thất bại của U-22 tại LG Cup là do sự lạc hậu trong cách đào tạo trẻ của bóng đá Việt Nam” đã không đủ cơ sở để sa thải ông qua việc đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Những trận thua tan nát của đội U-22 Việt Nam tại LG Cup 2002 đã bị đổ cho mặt bằng của bóng đá Việt Nam quá thấp trong khi phía VFF lại lấy lý do ông quá kém trong công tác tuyển chọn, nhìn người và trong cả phương pháp huấn luyện.
Thậm chí những yêu cầu ông đưa ra đã không được đáp ứng như đề nghị chuẩn bị cho đội tuyển 12 bác sĩ gồm bác sỹ tâm lý, nha khoa, nhãn khoa... hoặc việc “đầu tư” dinh dưỡng cho các tuyển thủ bằng ăn buffet, uống nhân trần, orésol, C sủi... đã bị xem là phi thực tế và không giống ai (!). 

Ngay cả việc loại Văn Quyến mà Letard kiên quyết giữ quan điểm cũng là đề tài gây tranh cãi khi HLV này cho rằng việc ông bỏ Quyến dựa vào test Cooper (chạy 12 phút tính quãng đường) là dựa theo những tính toán khoa học.

Khi mối duyên giữa VFF và Letard tan rã thì rõ ràng là VFF chẳng có gì trong tay ngoài một quyết định sa thải dựa vào những lý do không ăn nhập gì với bản hợp đồng có giá trị đến tòa án thể thao quốc tế.

Đến lúc này thì tất cả mới hiện nguyên hình. Letard không hiền lành như những đánh giá bề ngoài mà là một “con cáo” có kinh nghiệm trong chiến trường lại cũng là người HIỂU bóng đá Việt Nam và HIỂU cả những vấn đề pháp luật liên quan đến kiện tụng.

Mọi cái bây giờ đều đã quá muộn vì sự ngây thơ và ngô nghê của những nhà điều hành.

Ông Letard càng rung đùi bao nhiêu, bóng đá Việt Nam càng đau bấy nhiêu.

Đau nhất là bây giờ lại phải cử phái đoàn qua để thương lượng, xuống nước và năn nỉ ông – người đang chễm chệ ở thế kèo trên nhìn “đối tác” xoay sơ, lao đao trong tuyệt vọng.

Nguyễn Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

T.Bình Định đang có thành tích ổn định trên sân khách

CLB TPHCM – Topenland Bình Định: Đôi bên cùng ‘khát điểm’ (19g15, ngày 12-8)

CLB TPHCM đón sự trở lại của lão tướng Lee Nguyễn cùng với việc chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng tạm kiêm nhiệm vai trò HLV trưởng không nằm ngoài mục tiêu sớm giải quyết “cơn khát điểm” bằng mục tiêu giành chiến thắng. Ở bên kia sân, T.Bình Định cũng trong tình thế nguy hiểm, họ cũng như đang dựa chân tường và không được phép sẩy chân.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Nguyễn Văn Phương góp công trong chiến thắng của đội Việt Nam

Nguyễn Văn Phương giúp Việt Nam sớm lấy vé dự suất play off thăng hạng

Đánh bại tay vợt Hao Sheng Koay trong trận đơn đầu tiên, tay vợt trẻ Nguyễn Văn Phương đã góp công lớn trong chiến thắng của đội tuyển quần vợt Việt Nam trước Malaysia để chắc chắn có vé tranh play off lên nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup - khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2022.

Các môn khác

Bạch Ngọc Thùy Dương là kỳ thủ trưởng thành từ cờ vua trẻ TPHCM và đang là gương mặt trẻ thi đấu tốt của cờ vua nữ Việt Nam. Ảnh: L.M.CHÂU

Cờ vua nữ Việt Nam cần đổi mới?

Cờ vua nữ Việt Nam đã đứng hạng 53 tại giải Olympiad 2022 vừa bế mạc ở Chennai-Ấn Độ. Có thể xem, đây là một trong những thứ hạng không thành công nhất mà chúng ta đã có qua những năm thi đấu Olympiad gần đây.