Con cá lớn

SGGP
Báo chí Anh luôn thích những thống kê. Kiểu như trận derby London giữa Tottenham và Arsenal ngày Chủ nhật này, họ nhắc nhiều đến việc nếu Tottenham thắng thì đấy sẽ là lần đầu tiên đội chủ sân White Hart Lane sẽ xếp trên Arsenal vào cuối mùa sau 22 năm. 
Báo chí Anh luôn thích những thống kê. Kiểu như trận derby London giữa Tottenham và Arsenal ngày Chủ nhật này, họ nhắc nhiều đến việc nếu Tottenham thắng thì đấy sẽ là lần đầu tiên đội chủ sân White Hart Lane sẽ xếp trên Arsenal vào cuối mùa sau 22 năm. Thật ra ai cũng biết, thắng hay thua gì thì Tottenham cũng vẫn có thể xếp trên Arsenal dựa trên phong độ hiện nay, không thể lấy 1 trận đấu để phán xét toàn bộ cục diện được.

Và đó là cách mà Pochettino nghĩ: “Chúng tôi cố để thắng không phải vì xếp trên Arsenal mà là để thu hẹp khoảng cách với Chelsea. Điều chúng tôi nghĩ lớn hơn việc đứng trên Arsenal nhiều. Để có một ngày giành lấy những chiếc cúp, bạn cần phải tạo cho mình một thứ tinh thần lớn lao. Bạn cần có những giấc mơ lớn hơn”.

Không biết cách đánh giá của Pochettino vô tình hay cố ý mà nó gần như là sự mâu thuẫn lớn đối với Arsenal, đội bóng 13 mùa bóng qua luôn có mặt trong tốp 4 nhưng chẳng vô địch nổi. Rõ ràng, tư duy của Pochettino phù hợp với một HLV trẻ, ở một đội bóng có tham vọng và tràn đầy năng lực. Nếu chỉ nhắm đến việc đứng trên Arsenal hay một chỗ trong tốp 4, rất khó để Pochettino thúc đẩy các học trò  vào một cuộc đua gần như vô vọng trước Chelsea dũng mãnh. Ấy thế nhưng hiện họ vẫn chỉ kém Chelsea 4 điểm,  đã có nhiều điểm hơn mọi mùa giải trước đó dù vẫn còn đến 5 vòng đấu, đã gần chắc chắn đứng trên Arsenal… Đó đều là những bước tiến rất lớn, nó đến cùng lúc như một sự tưởng thưởng cho 3 năm rèn luyện của thầy trò Pochettino.

Ý nghĩa tinh thần nằm ở chỗ đó. Nó khác hẳn việc tự hạ mục tiêu từ vô địch xuống tốp 4 của Arsenal ở mỗi mùa giải. Nó cũng khác hẳn một chiếc ghế dành sẵn cho ông Wenger, trong khi cả tương lai đang mở rộng với Pochettino. Nói như HLV người Argentina thì người ta chẳng thể biết con cá nào mới là lớn nhất nếu cứ tiếp tục đưa thuyền ra biển lớn để câu. Vấn đề không nằm ở con cá, mà nằm ở quyết tâm…

VIỆT KHANG

Các tin, bài viết khác