Sổ tay

Con bò… hết sữa?

Tính đến thời điểm này, khi mùa giải mới chỉ chưa đầy 1 tháng nữa sẽ khởi tranh vẫn còn nhiều đội bóng vẫn khốn khổ chuyện tài trợ, đặc biệt là các đội bóng ở hạng nhất. Có thể thấy, ngoài “hiện tượng” Xuân Thành  đang đầu tư  cùng lúc vào cả Quảng Nam và Xuân Thành Sài Gòn thì gần như không còn đội bóng nào gây được sự chú ý. “Làn sóng” đầu tư của các doanh nghiệp vào bóng đá đang có dấu hiệu chựng lại.

Những đội bóng hạng nhất hiện đang thiếu tiền trầm trọng. Ít nhất phân nửa số đội hạng nhất hiện vẫn chưa gút xong ngân sách của mùa 2011 trong khi đó, ngay ở V-League, những đội như Đồng Tháp, Thanh Hóa vẫn chưa tìm ra đơn vị để chuyển giao.

Chưa hết, một loạt các đội bóng nổi danh khác thì bị giảm nguồn tiền hoạt động. Xi Măng Hải Phòng, Đồng Tâm Long An, HA.GL... đều khá im ắng trên thị trường chuyển nhượng vì chính sách thắt chặt hầu bao ở thời kỳ khó khăn về kinh tế.

Hoàn cảnh chung là một chuyện nhưng sự thiếu hụt tài chính ở khu vực giải hạng nhất cho thấy dường như bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam tiến nhanh quá, nay đã đến mức bão hòa. Hơn nữa, số tiền hoạt động của một đội hạng nhất trước nay chỉ tầm 15 tỷ đồng, nay tăng gần gấp đôi trong khi các lợi ích khác thì chẳng tăng được cái gì từ khán giả cho đến tiền bản quyền truyền hình.

Nói cho chính xác, mức đầu tư bóng đá giờ quá kinh khủng, trong khi số thu là con số 0 nên dù đó là ngân sách được rót từ quảng cáo thì chỉ có những doanh nghiệp “đại gia” mới có khả năng chịu nổi mà thôi. Nói ví dụ, mới 1-2 năm trước, chỉ cần chừng 2-3 tỷ đồng là một đơn vị có thể được tài trợ chính cho một đội hạng nhất. Năm nay, phải có ít nhất 6 tỷ mới “nói chuyện” với nhau được.

Tín hiệu từ việc Eximbank tài trợ cho V-League hay tiền bản quyền truyền hình của AVG cho giải đấu này nói cho cùng cũng chẳng liên quan gì đến các CLB. Mức độ quan tâm của người hâm mộ vẫn không tăng bao nhiêu qua các mùa giải khiến lượng khán giả đến sân mua vé cũng chỉ khiêm tốn.

Có thể thấy dù làm bóng đá chuyên nghiệp 10 năm rồi nhưng đến thời điểm này, công tác tuyên truyền, tiếp thị cho 2 giải V-League và hạng nhất của VFF đều chẳng có gì thay đổi. Những lợi ích của những giải đấu này không được đong đếm một cách cụ thể nên mức độ quan tâm của doanh nghiệp cũng dần dà vơi đi.

Chính các ông bầu danh tiếng của bóng đá Việt Nam cũng thừa nhận là họ đang dần bớt đầu tư cho bóng đá khi cảm thấy mỏi mệt vì sự tiến triển của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam không nhanh như cam kết của các nhà quản lý.

Thúy Vi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trong khi Xuân Tú xác định bến mới là CLB Topenland Bình Định thì Hải Huy vẫn còn chênh vênh chuyện tương lai

CLB TPHCM vuột 2 ‘bom tấn’ ở thị trường chuyển nhượng

Sau khi hoàn tất việc bổ nhiệm ông Trần Minh Chiến vào ghế HLV trưởng, phía CLB TPHCM đã cho biết sẽ theo tới cùng vụ việc tiền vệ Hải Huy không về với họ theo như thỏa thuận. Bên cạnh đó, lãnh đạo đội bóng này đang thương thảo gia hạn hợp đồng với tiền vệ Lee Nguyễn.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2020 Nguyễn Minh Trí (giữa) trong trận đấu gặp tuyển Nga. Ảnh: THANH QUỐC

Chia tay futsal World Cup: Chờ Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Rời đấu trường futsal World Cup 2021, thầy trò HLV tuyển futsal Việt Nam được ngợi khen vì tinh thần chiến đấu như các chiến binh trước Brazil, Panama, CH Czech và đặc biệt là trước Á quân thế giới Nga. Chiến tích của HLV Phạm Minh Giang và các học trò sẽ còn được nhắc mãi. Và màn trình diễn ấy sẽ khiến cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng futsal Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức càng thêm hấp dẫn, gay cấn…