Sổ tay

Con bò… hết sữa?

Tính đến thời điểm này, khi mùa giải mới chỉ chưa đầy 1 tháng nữa sẽ khởi tranh vẫn còn nhiều đội bóng vẫn khốn khổ chuyện tài trợ, đặc biệt là các đội bóng ở hạng nhất. Có thể thấy, ngoài “hiện tượng” Xuân Thành  đang đầu tư  cùng lúc vào cả Quảng Nam và Xuân Thành Sài Gòn thì gần như không còn đội bóng nào gây được sự chú ý. “Làn sóng” đầu tư của các doanh nghiệp vào bóng đá đang có dấu hiệu chựng lại.

Những đội bóng hạng nhất hiện đang thiếu tiền trầm trọng. Ít nhất phân nửa số đội hạng nhất hiện vẫn chưa gút xong ngân sách của mùa 2011 trong khi đó, ngay ở V-League, những đội như Đồng Tháp, Thanh Hóa vẫn chưa tìm ra đơn vị để chuyển giao.

Chưa hết, một loạt các đội bóng nổi danh khác thì bị giảm nguồn tiền hoạt động. Xi Măng Hải Phòng, Đồng Tâm Long An, HA.GL... đều khá im ắng trên thị trường chuyển nhượng vì chính sách thắt chặt hầu bao ở thời kỳ khó khăn về kinh tế.

Hoàn cảnh chung là một chuyện nhưng sự thiếu hụt tài chính ở khu vực giải hạng nhất cho thấy dường như bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam tiến nhanh quá, nay đã đến mức bão hòa. Hơn nữa, số tiền hoạt động của một đội hạng nhất trước nay chỉ tầm 15 tỷ đồng, nay tăng gần gấp đôi trong khi các lợi ích khác thì chẳng tăng được cái gì từ khán giả cho đến tiền bản quyền truyền hình.

Nói cho chính xác, mức đầu tư bóng đá giờ quá kinh khủng, trong khi số thu là con số 0 nên dù đó là ngân sách được rót từ quảng cáo thì chỉ có những doanh nghiệp “đại gia” mới có khả năng chịu nổi mà thôi. Nói ví dụ, mới 1-2 năm trước, chỉ cần chừng 2-3 tỷ đồng là một đơn vị có thể được tài trợ chính cho một đội hạng nhất. Năm nay, phải có ít nhất 6 tỷ mới “nói chuyện” với nhau được.

Tín hiệu từ việc Eximbank tài trợ cho V-League hay tiền bản quyền truyền hình của AVG cho giải đấu này nói cho cùng cũng chẳng liên quan gì đến các CLB. Mức độ quan tâm của người hâm mộ vẫn không tăng bao nhiêu qua các mùa giải khiến lượng khán giả đến sân mua vé cũng chỉ khiêm tốn.

Có thể thấy dù làm bóng đá chuyên nghiệp 10 năm rồi nhưng đến thời điểm này, công tác tuyên truyền, tiếp thị cho 2 giải V-League và hạng nhất của VFF đều chẳng có gì thay đổi. Những lợi ích của những giải đấu này không được đong đếm một cách cụ thể nên mức độ quan tâm của doanh nghiệp cũng dần dà vơi đi.

Chính các ông bầu danh tiếng của bóng đá Việt Nam cũng thừa nhận là họ đang dần bớt đầu tư cho bóng đá khi cảm thấy mỏi mệt vì sự tiến triển của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam không nhanh như cam kết của các nhà quản lý.

Thúy Vi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hanoi FC cho CLB Công an nhân dân mượn ‘sao’ U23 Việt Nam đá giải hạng Nhất

Hanoi FC cho CLB Công an nhân dân mượn ‘sao’ U23 Việt Nam đá giải hạng Nhất

CLB bóng đá Hà Nội (Hanoi FC) vừa cho CLB bóng đá Công An Nhân Dân (Giải hạng Nhất quốc gia) mượn Vũ Tiến Long, Nguyễn Tuấn Anh và trước đó là Trần Văn Đạt. Theo lãnh đạo Hanoi FC, đó là cách đội bóng thủ đô giải quyết bài toán “khủng hoảng thừa” cầu thủ trẻ ở V.League, để không làm lãng phí, thui chột tài năng.

Phủi 365

BTC Giải đấu và Lãnh đạo các đội bóng tham dự giải

Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom: BTC dành 600 triệu đồng làm từ thiện, 500 triệu đồng giải thưởng

Chiều mai, thứ Năm ngày 18-8, Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom, sẽ chính thức khai mạc tại SVĐ Dĩ An (Đông Hòa - Dĩ An - Bình Dương). Đây là Giải phủi sân 11 rất đáng chú ý, không chỉ về tính chất chuyên môn, khi Tổng giải thưởng giải đấu lên đến hơn… 500 triệu đồng, qua đó, thu hút nhiều đội bóng chất lượng tham gia; mà còn vì hoạt động thiện nguyện hỗ trợ cộng đồng, với việc BTC dành thêm 600 triệu đồng chỉ để làm từ thiện.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.