Sổ tay

Con bò… hết sữa?

Tính đến thời điểm này, khi mùa giải mới chỉ chưa đầy 1 tháng nữa sẽ khởi tranh vẫn còn nhiều đội bóng vẫn khốn khổ chuyện tài trợ, đặc biệt là các đội bóng ở hạng nhất. Có thể thấy, ngoài “hiện tượng” Xuân Thành  đang đầu tư  cùng lúc vào cả Quảng Nam và Xuân Thành Sài Gòn thì gần như không còn đội bóng nào gây được sự chú ý. “Làn sóng” đầu tư của các doanh nghiệp vào bóng đá đang có dấu hiệu chựng lại.

Những đội bóng hạng nhất hiện đang thiếu tiền trầm trọng. Ít nhất phân nửa số đội hạng nhất hiện vẫn chưa gút xong ngân sách của mùa 2011 trong khi đó, ngay ở V-League, những đội như Đồng Tháp, Thanh Hóa vẫn chưa tìm ra đơn vị để chuyển giao.

Chưa hết, một loạt các đội bóng nổi danh khác thì bị giảm nguồn tiền hoạt động. Xi Măng Hải Phòng, Đồng Tâm Long An, HA.GL... đều khá im ắng trên thị trường chuyển nhượng vì chính sách thắt chặt hầu bao ở thời kỳ khó khăn về kinh tế.

Hoàn cảnh chung là một chuyện nhưng sự thiếu hụt tài chính ở khu vực giải hạng nhất cho thấy dường như bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam tiến nhanh quá, nay đã đến mức bão hòa. Hơn nữa, số tiền hoạt động của một đội hạng nhất trước nay chỉ tầm 15 tỷ đồng, nay tăng gần gấp đôi trong khi các lợi ích khác thì chẳng tăng được cái gì từ khán giả cho đến tiền bản quyền truyền hình.

Nói cho chính xác, mức đầu tư bóng đá giờ quá kinh khủng, trong khi số thu là con số 0 nên dù đó là ngân sách được rót từ quảng cáo thì chỉ có những doanh nghiệp “đại gia” mới có khả năng chịu nổi mà thôi. Nói ví dụ, mới 1-2 năm trước, chỉ cần chừng 2-3 tỷ đồng là một đơn vị có thể được tài trợ chính cho một đội hạng nhất. Năm nay, phải có ít nhất 6 tỷ mới “nói chuyện” với nhau được.

Tín hiệu từ việc Eximbank tài trợ cho V-League hay tiền bản quyền truyền hình của AVG cho giải đấu này nói cho cùng cũng chẳng liên quan gì đến các CLB. Mức độ quan tâm của người hâm mộ vẫn không tăng bao nhiêu qua các mùa giải khiến lượng khán giả đến sân mua vé cũng chỉ khiêm tốn.

Có thể thấy dù làm bóng đá chuyên nghiệp 10 năm rồi nhưng đến thời điểm này, công tác tuyên truyền, tiếp thị cho 2 giải V-League và hạng nhất của VFF đều chẳng có gì thay đổi. Những lợi ích của những giải đấu này không được đong đếm một cách cụ thể nên mức độ quan tâm của doanh nghiệp cũng dần dà vơi đi.

Chính các ông bầu danh tiếng của bóng đá Việt Nam cũng thừa nhận là họ đang dần bớt đầu tư cho bóng đá khi cảm thấy mỏi mệt vì sự tiến triển của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam không nhanh như cam kết của các nhà quản lý.

Thúy Vi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng