“Cơn bão” thầm lặng

“Cơn bão” thầm lặng

Tên của anh mang hình ảnh của dông tố, của cái gì đó thật dữ dội. Trên sân bóng, tất cả những điều đó được thể hiện trọn vẹn với lối chơi mãnh liệt, đầy tốc độ, những cú sút xa căng như kẻ chỉ, những pha xâm nhập vùng cấm địa bất ngờ như tia chớp. Đó chính là hình ảnh của Nguyễn Vũ Phong, người hùng của đội tuyển Việt Nam tại vòng đấu bảng AFF Cup 2010.

Nguyễn Vũ Phong (17). Ảnh: NGUYỄN ĐẠT

Nguyễn Vũ Phong (17). Ảnh: NGUYỄN ĐẠT


Bàn thắng duy nhất từ một pha nước rút thần tốc và cú rướn người xỉa bóng nhanh như điện của Vũ Phong đã giúp Việt Nam đánh bại Singapore 1-0, giành vé vào bán kết. Cũng chính Vũ Phong, ở vòng đấu bảng AFF Cup 2008, đã ghi bàn ấn định tỷ số 3-2 trước Malaysia để giúp Việt Nam vào bán kết. Có thể nói, anh chính là “thần tài” của ông Calisto, người đã chịu vô vàn áp lực ở cả 2 kỳ giải trước nguy cơ bị loại ngay tại vòng đấu bảng.
Mãnh liệt là thế, nhưng gần như chưa bao giờ Vũ Phong trả lời phỏng vấn kể từ khi thành danh 5 năm qua. Giới phóng viên “chào thua” cầu thủ này khi không cách gì tiếp cận được anh. Chỉ cần đề nghị hỏi anh vài câu đã nhận cái lắc đầu nguầy nguậy. Ban đầu, nhiều người không hài lòng nhưng về sau ai cũng biết, Vũ Phong là thế.
Ngay cả lần anh vinh dự nhận Quả bóng bạc Việt Nam năm 2009, ban tổ chức phải làm đủ mọi cách mới mời anh từ Bình Dương lên TPHCM nhận giải. Vừa đến nơi, Phong lại đề nghị ra quán cà phê ngồi chờ, đến lúc xướng tên mới chịu vào nhận giải vì anh ngại xuất hiện ở chỗ đông người, không muốn ai đánh giá cao mình. Cuộc sống của cầu thủ quê Vĩnh Long, thành danh tại đội Becamex Bình Dương ấy, gần như khép kín.
Thế nhưng, đấy là cả một cuộc hành trình phấn đấu ghê gớm. Ngày đó, dù đội Vĩnh Long đang đá ở hạng nhì, nhưng năm 2005 Phong đã vinh dự có mặt ở đội tuyển U-23, trường hợp duy nhất từ trước đến nay. Sự xuất sắc của anh đã chinh phục “đại gia” Bình Dương và kể từ đó, Vũ Phong trở thành một trong những cầu thủ xuất sắc nhất của Bình Dương và đội tuyển quốc gia. Nếu không có nghị lực, không lao động cật lực, một chàng trai tỉnh lẻ như Phong thật khó để đạt được đỉnh cao như vậy.
Giới truyền thông gọi anh là “đứa con của gió”, theo những gì anh trình diễn trên sân cỏ. Nhưng nếu kết hợp cuộc sống và những phẩm chất của anh, có lẽ cái tên “Cơn bão thầm lặng” sẽ phù hợp hơn. Bởi vì, trong con người chàng trai ấy luôn chứa đầy bầu nhiệt huyết, sự bùng nổ mà chỉ khi anh bước vào sân cỏ mới bộc lộ trọn vẹn.
THÚY OANH

Tin cùng chuyên mục