Con bài tẩy của Miura

Chỉ mới 3 trận đấu nhưng HLV Miura đã dùng đến 20/22 cầu thủ đăng ký, một kỷ lục có lẽ là “độc nhất vô nhị” trên thế giới đối với một giải đấu chính thức và ở một đội tuyển chưa phải là ứng cử viên vô địch.

Cái hay là tất cả những con người mà ông Miura sử dụng đều chơi đạt yêu cầu. Cứ vào sân là bắt nhịp được ngay. Xáo trộn đội hình và cả cách chơi nhưng trận sau hay hơn trận trước. Nghệ thuật dùng người, có thể nói như vậy, của Miura đúng là đáng để ngả mũ thán phục.

Vũ Minh Tuấn, một phát hiện mới trên hàng công của tuyển Việt Nam. Ảnh: Quang Thắng

Thế nên, con bài tẩy của Miura là ai thì đến nay khó mà biết được với kiểu xoay tua đội hình kỳ lạ của chiến thuật gia người Nhật Bản này. Tuy nhiên, có thể thấy ông Miura đặt trọng tâm vào 2 vị trí: Tiền vệ trụ Huy Hùng và tiền vệ (cũng có thể là tiền đạo) bên cánh phải Minh Tuấn.

Đấy đều là những vị trí thầm lặng nhưng lại là chìa khóa trong cách chơi của tuyển Việt Nam. Huy Hùng có thể đá thòng nhưng cũng có thể chơi song song với một tiền vệ trung tâm khác. Đây chính là cái máy quét giữa sân, người đảm nhiệm vai trò thu hồi bóng. Có thể nói, khi Huy Hùng chơi tốt thì hàng thủ của Việt Nam mới yên tâm.

Trong khi đó, những bàn thắng của Minh Tuấn lại cho thấy những gì ông Miura tin tưởng đã đặt đúng chỗ. Cách chơi đơn giản, ít khi xử lý bóng quá 2 nhịp của Minh Tuấn là thứ phẩm chất quý giá mà bóng đá Việt Nam cần phát huy nhiêu hơn nếu muốn thay đổi đẳng cấp. Chúng ta hay thích thú với những pha xử lý kỹ thuật nhưng trên thực tế, chính các pha bóng đơn giản của Minh Tuấn mới đem đến hiệu quả cao nhất đối với một đội bóng có trình độ thấp như Việt Nam.

Tóm lại, những cầu thủ được ông Miura tin tưởng nhất lại chính là những người làm việc nhiều nhất nhưng trầm lặng nhất đội tuyển.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng