Còn ai tin Van Gaal?

Tối nay, nếu như Man.United không thể đánh bại kẻ mà họ cực kỳ căm ghét - Lữ đoàn đỏ Liverpool – thì liệu sẽ còn bao nhiêu Fan Quỷ đỏ dám tin tưởng vào Louis van Gaal nữa? Trận đấu tối nay, xét cho cùng, chính là một thước đo niềm tin dành cho ông thầy người Hà Lan, vì đối với rất nhiều Manucian, niềm tin là thứ đã cạn kiệt, kể từ khi Sir Alex Ferguson rời nhiệm sở, để Man.United rơi vào vòng xoáy của khủng hoảng, của sự hoài nghi…

Người ta từng kỳ vọng rất nhiều vào ông. Người ta cũng đặt rất nhiều niềm tin vào ông. Và thậm chí, người ta còn trao cho ông rất nhiều cơ hội, thời gian, thứ mà David Moyes không bao giờ có được. Nhưng đổi lại, Man.United nhận được những gì? Thành tích không vượt hơn thời của Moyes “bất tài”, lối chơi kiểu lẩn thẩn, trộn giữa các phương án tạt cánh đánh đầu và đội hình 3-5-2 xơ cứng, đội bóng không còn là một thế lực mà trở thành một kẻ tập sự ở Premier League. Nhưng những khoản tiền hàng chục triệu, hàng trăm triệu bảng Anh thì bỏ ra gấp nhiều lần so với thời của Moyes. Giờ đây, chẳng còn ai e sợ Quỷ đỏ như cái thời Ferguson còn cầm quân, có kẻ còn xem Man.United như là nơi để họ lấy điểm, lấy lại sự tự tin.

Ở Van Gaal, điều mà các CĐV Man.United nhìn thấy nhiều nhất đó chính là danh tiếng, và cũng chỉ có danh tiếng mới giúp ông cột chặt thân mình trên chiếc ghế thuyền trưởng của Man.United. Sự độc đoán trong cách quản trị, quản lý đội bóng và huấn luyện cầu thủ, sự… lỗi thời trong tư duy chiến lược, bày biện chiến thuật thi đấu chính là những thứ mà chúng tôi có thể trông thấy ở Van Gaal, và ông chỉ có thể trụ lại nhờ vào danh tiếng của mình, danh tiếng đó chính là thứ bảo chứng đáng vào nơi sâu thẳm trong trái tim của các Manucian, vì rằng dù có chỉ trích ông nhiều đến như thế nào, chúng ta vẫn còn đâu đó một chút niềm tin – bị lạc mất – rằng rồi thì ông sẽ giúp Man.United thật sự quay trở lại?

Nhưng là chừng nào? Đến khi Martial trưởng thành hay sao? 2 năm, 3 năm hay nhiều hơn? Moyes đâu có được nhiều thời gian chờ đợi như vậy? Man.United không thể nào chờ đợi lâu đến như vậy, đã 3 mùa giải trôi qua, chúng ta đã không vô địch từ năm 2013 cho đến nay và với truyền thống hào hùng của đội bóng, với những gì mà các CĐV luôn tin yêu và kỳ vọng, điều đó là không thể.

Rất nhiều ngôi sao đã không đến, có thể không phải vì Man.United không quyết liệt trong các thương vụ theo đuổi Cristiano Ronaldo, Gareth Bale, Edison Cavani, Thomas Muller hay Pedro Rodriguez, mà rất có thể họ không đến vì Van Gaal đang hiện hữu ở đó. Không phải tự nhiên, huyền thoại bóng đá người Bulgaria Hristo Stoichkov từng nói rằng: “Van Gaal đang hủy hoại Man.United”, cái gì cũng có nguyên do, không có lửa thì sao có khói?

Dù sao, điều mà người hâm mộ Man.United có thể làm vào lúc này vẫn chỉ là chờ đợi, và tiếp tục nuôi dưỡng niềm tin, dù nó rất mong manh. Đêm nay, nếu ông Van Gaal không tìm ra được cách đánh bại một Liverpool vẫn đang oằn mình trong cuộc sống khó nhọc thời hậu Luis Suarez, có thể, những niềm tin mong manh cuối cùng ấy cũng sẽ nhất loạt tan biến. Để rồi, chúng ta chỉ còn thể nhìn vào Van Gaal như là một con người lạ mặt đang làm những công việc kỳ lạ với Man.United, khiến cho chúng ta không thể nào nhận ra một Quỷ đỏ thân thuộc và thân thương ngày nào…

TRUNG MANUCIAN

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt