“Cơm thêm”

Câu chuyện tìm HLV trưởng tuyển bóng đá quốc gia đã gần đi đến ngã ngũ, đó là HLV nội. VFF cũng úp mở với mức lương 200 triệu đồng cho vị trí này, cả khả năng được kiêm nhiệm công việc ở câu lạc bộ. Vấn đề bây giờ là chọn ai.

Nói tới nói lui về cái sự “đẽo cày giữa đường” của VFF mãi rồi cũng mệt, giờ thì cứ ủng hộ phương án này cho chắc ăn. Đã có ít nhất 3 gương mặt được đưa lên bàn tính toán, chọn lựa. Có ý kiến còn đề xuất thôi thì lấy cả 3 luôn theo logic “3 cây chụm lại nên hòn núi cao”! Rồi một vài gương mặt được dư luận nhắc đến cũng chỉ “nhẹ nhàng” rằng có thể nhận lời, nhưng mấu chốt là được kiêm nhiệm bởi họ còn liên quan đến các câu lạc bộ và ông bầu.

Người hâm mộ tin vào tài năng của HLV nội và hy vọng họ mang lại sinh khí mới cho đội tuyển, nhưng cách tuyển chọn và cách “nhận lời” vừa qua có gì đó khiến nhiều người vơi dần niềm tin ấy. Giống như bao lần trước, hội đồng HLV quốc gia lần này cũng không thấy thể hiện vai trò gì. Cho đến nay, mới chỉ là những lời đánh tiếng của VFF mà chưa thấy một kế hoạch bài bản nào xác định vị trí HLV ra sao. Các ứng cử viên đang trong tầm ngắm cũng có sự dè dặt. Điều này một phần do cách thức làm việc của VFF, nhưng còn điều gì đó khiến họ chưa thật sự hồ hởi như là một vinh dự thật sự?

Khi VFF chấp nhận HLV trưởng được kiêm nhiệm ở câu lạc bộ cho thấy đã có sự nhượng bộ, bởi trước đây cũng chính VFF cương quyết không chấp nhận điều này với HLV Calisto khiến Gạch Đồng Tâm Long An lúc đó phải đồng ý “hiến” luôn HLV này. Trên thế giới chưa thấy tuyển quốc gia nào có HLV trưởng lại kiêm thêm HLV câu lạc bộ, bởi ai cũng biết đây là công việc hết sức nặng nề, đòi hỏi thời gian nhiều, kể cả sức lực và trí lực. Vậy có gì đó đằng sau quyết định nhượng bộ này? Việc VFF úp mở mức lương 200 triệu cũng hé ra cho người ta biết thu nhập của HLV ở nhiều câu lạc bộ hiện nay và có phải đó là lý do?

Tài năng có thể không thiếu, nhưng tâm huyết để sẵn sàng nhận nhiệm vụ quốc gia mà không lo bị “hổng cẳng” ở nơi khác, dồn toàn sức cho nhiệm vụ mới mong mang lại hiệu quả cao. Khi công việc này như một… chén “cơm thêm” gọi thêm trong bữa ăn thì không thể buộc người ta toàn tâm toàn ý. Xét cho cùng, để dẫn đến quan niệm này, lỗi cũng thuộc về cách làm của VFF khi tổ chức này vẫn chưa hết bệnh “đẽo cày giữa đường”. 

HOÀNG QUÌ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất