Colombia hủy phim tài liệu về Escobar

Thứ Sáu, hệ thống truyền hình tư nhân RCN tại Colombia thông báo sẽ không phát bộ phim truyền hình “The Two Escobars” nói về cầu thủ Andres Escobar, người bị ám sát sau khi phản lưới nhà trận Colombia - Mỹ tại World Cup 1994. Cùng ngày, gia đình của cầu thủ xấu số này tổ chức một buổi họp báo, nói rằng họ bị các nhà sản xuất phim của Mỹ lừa đối.

Trong buổi họp báo tại thành phố Medellin (miền trung Colombia), gia đình của Andres Escobar nói rằng 2 anh em Jeff và Michael Zimbalist (viết kịch bản và đạo diễn) không bao giờ nói với gia đình rằng họ dự định ghép chung câu chuyện của Andres Escobar với ông trùm ma túy đã bị giết chết của Colombia, Pablo Escobar.

Hai Escobar này không liên quan gì đến nhau, nhưng đều khiến thành phố Medellin “nổi tiếng” trong đầu thập niên 1990 như là một trung tâm buôn bán ma túy và là bạo lực nhất thế giới.

Pablo Escobar, một người hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt, đã bỏ tiền xây dựng sân bóng ở các khu vực nghèo khó của Medellin. Nhưng Pablo Escobar nổi tiếng hơn trong việc mua chuộc các chính trị gia nước này để chính quyền Colombia giữ mình lại như một con tin trước yêu cầu dẫn độ sang Mỹ dưới tội danh khủng bố. Pablo bị cảnh sát giết chết vào tháng 12-1993.

Trong khi Andres Escobar, hậu vệ đội tuyển quốc gia Colombia ở tuổi 27, bị ám sát chỉ 10 ngày sau bàn phản lưới nhà trước chủ nhà Mỹ khiến Colombia phải chia tay giải.

Cầu thủ quá cố Andres Escobar.

Anh trai của Andres Escobar là Santiago nói trong buổi họp báo: “Các nhà làm phim không bao giờ nói với chúng tôi rằng họ sẽ làm phim của Andres song song với trùm buôn lậu ma túy Pablo Escobar”.

*****

Bộ phim tài liệu “The Two Escobars” được công chiếu hồi đầu năm nay tại Liên hoan phim Tribeca (New York), hiện đang được ESPN giữ bản quyền phân phối. Và anh em nhà Zimbalist nói rằng họ không biết vì sao bộ phim này không được phát sóng trong chương trình phim tài liệu vào Chủ nhật của hệ thống truyền hình tư nhân RCN.

Phim được phát sóng vào ngày 21-6 tại Mỹ, nội dung được mô tả trên website của ESPN như sau: “Xuyên xuốt vinh quang và thảm kịch, “The Two Escobars” táo bạo khám phá những bí mật trong các mối quan hệ trong tội phạm và thể thao, và có những mối liên kết đáng ngạc nhiên giữa các vụ án mạng của Andres và Pablo”.

Anh em nhà Zimbalist trong buổi ra mắt bộ phim “The two Escobars”.

Trong khi, phía anh em nhà Zimbalist giải thích với hãng thông tấn AP: “Chúng tôi dành rất nhiều tôn trọng đối với Andres Escobar cùng gia đình của anh ấy, và điều đó luôn luôn có trong suy nghĩ của chúng tôi tại các tình huống nhạy cảm trong phim”.

Jeff Zimbalist giải thích thêm rằng 2 anh em ông “không ngụy tạo ra bất kỳ ý tưởng nào có thể gây tổn thương trong suốt quá trình làm phim của họ”.

Trong khi Michael Zimbalist cho biết: “Điều cơ bản bộ phim này không phải là câu chuyện về Andres Escobar và cũng không phải về Pablo Escobar. Nó là câu chuyện của người dân Colombia trong một phần của lịch sử, và nó là một câu chuyện rất phổ quát”.

Hiện tại, phát ngôn viên của hệ thống truyền hình RCN, Yolima Celis cũng chỉ có thể phỏng đoán rằng vì gia đình Escobar đã gọi điện đến RCN phàn nàn về bộ phim hoặc cuộc đàm phán với phía đại diện của các nhà làm phim không có kết quả, và lịch phát sóng của bộ phim bị hủy bỏ là vì “2 lý do đó”.  

TÙNG VIỆT

Các tin, bài viết khác