Còi vàng hay… còi bể?

- Mùa bóng 2014 đến lúc này coi như xong. Nhưng sao không thấy bầu chọn các giải thưởng gì hết, trong khi ngày mai gala tổng kết giải đã tổ chức ở nhà hát Hòa Bình (TPHCM)?

- Xong hết rồi, chứ giờ này làm gì còn chuyện chưa bầu chọn nữa.

- Vậy giải “Còi vàng” dành cho giới trọng tài cũng đã chốt hạ?

- Có chủ nhân hết. Còn chờ xướng tên trong lễ hội thôi.

- Kỳ lạ!

- Làm gì kỳ lạ?

- Thường mọi năm, giải thưởng “Còi vàng” rất ầm ĩ, với sự quan tâm sâu sát của giới truyền thông, nhưng năm nay im ru thì không lạ là gì?

- Nay khác xưa.

- Chắc là ngại chuyện “thái tử”, “phò mã” sẽ lại đoạt giải khiến dư luận xầm xì?

- Cũng chưa hẳn. Bởi thực chất “thái tử” và “phò mã” là những người sáng giá nhất, nên chuyện họ giật giải cũng không quá lăn tăn do con hay rể của “vua” như trước.

- Vậy tại sao phải tổ chức lén lút?

- Hoành tráng sao được.

- Lý do?

- Cũng vì công tác trọng tài năm nay cực kỳ lem nhem, khiến nhiều CLB nổi xung thiên. Chắc chắn, người hâm mộ cũng không thể hài lòng với cách cầm cân nảy mực của mấy ông vua sân cỏ.

- Qượt Cúp vừa rồi các trọng tài cũng sai thè lè ra đó.

- Cái sai của họ nằm ở khía cạnh con người, còn ở ta thì không mấy ai tin như vậy. Do uy tín của trọng tài nội không còn nữa, nên giờ thổi kiểu gì cũng bị la ó.

- Cộng việc ông trưởng ban trọng tài đổ thêm dầu vào lửa, khi viện cớ trọng tài Qượt Cúp còn sai huống gì trọng tài trong nước?

- Chính lối phát biểu đó khiến cho dư luận càng chán ngán giới trọng tài nội mà thôi.

- Cuối cùng phải dùng trọng tài ngoại?

- Xét cho cùng, trọng tài Nhật Bản hay Thái Lan mới làm nhiệm vụ vừa rồi chưa hẳn giỏi hơn các trọng tài tốt nhất của ta hiện nay, nhưng cốt yếu là người ta làm việc khách quan nên ai cũng nghe răm rắp.

- Còn trọng tài của ta lắm khi “cà giựt”?

- Thì rõ rồi đó. Chất lượng, uy tín trọng tài ngày tụt giảm, phải nhờ trọng tài ngoại trợ giúp thì tổ chức giải thưởng “Còi vàng” rình rang làm gì cho xấu mặt.

- Ừ hen!

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác