“Còi vàng” gặp hạn

Rốt cuộc thì trọng tài Võ Minh Trí cũng không tránh được vết xe đổ của các đời “Còi vàng”: gặp hạn sau khi đoạt danh hiệu Còi vàng. Ông Trí gặp hạn ở tình huống mà dân trong nghề bảo rằng, “còi vàng” quá tinh nhạy, bắt bài cầu thủ để rồi gặp tai nạn…

Bị bẫy?

Trọng tài Võ Minh Trí. Ảnh: Dũng Phương

Hôm qua, Chủ tịch Hội đồng trọng tài quốc gia Nguyễn Văn Mùi thừa nhận, Còi vàng Võ Minh Trí đã nhận định sai trong tình huống thổi phạt đền vì lỗi dùng tay chơi bóng của trung vệ Huy Hoàng. Dẫu vậy, ông Mùi nhấn mạnh rằng, Huy Hoàng khi nhảy lên ở tình huống cuối trận ấy có dùng tay đánh bóng nhưng chưa trúng. Nói chính xác, tai nạn của ông Trí là do cái tình huống “chưa trúng” ấy.

Cái hạn của Còi vàng Võ Minh Trí là do đôi mắt kèm nhèm, không xác định chính xác tình huống ấy Huy Hoàng chạm tay vào bóng hay chưa. Nhưng nói như ông Chủ tịch HĐTTQG, Huy Hoàng đã có động tác cố tình dùng tay chơi bóng. Điều đó lý giải tại sao, sau tình huống thổi phạt đền ấy, SLNA lẫn Huy Hoàng đều im bặt, chấp nhận quyết định của trọng tài Võ Minh Trí. Đội bóng xứ Nghệ chỉ phản ứng dữ dội, thậm chí kiện ngược lên trên đòi từ mặt trọng tài Võ Minh Trí sau khi nhận được đòn mách nước từ phía “nhà đài” địa phương.

Sòng phẳng mà nói, rất khó xác định việc Huy Hoàng tung tay đòi “chơi bóng chuyền” trong tình huống treo bóng đơn giản ấy là do bản năng hay cố tình. Đó là chuyện riêng của Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ. Nhưng kiểu trả lời nhấn mạnh như cách nói của vị Chủ tịch HĐTTQG, có thể hiểu rằng, ông rất cảm thông với tai nạn của Còi vàng Võ Minh Trí. Thậm chí, người ta còn ngờ ngợ rằng, ông Mùi đang thương quân của mình đã bị mắc kẹt vào cái bẫy tinh vi, giống như ông đã từng cảnh báo trước đó rằng, trọng tài phải tỉnh táo, quyết liệt để tránh những cái bẫy của đội bóng ở V-League giăng ra khi cần một hình nhân thế mạng.

Cái dớp hay...?

Còi vàng mắc lỗi, đương nhiên không tránh được án phạt. Ông Mùi từ chối nói về án phạt, bởi đó là quy định khắt khe, không bao giờ được tiết lộ. Nhưng chắc chắn, cái lỗi của Còi vàng Võ Minh Trí xem chừng sẽ khó bị xử nặng, vì độ nhạy cảm trong tình huống dẫn đến nhận định sai lầm của vị vua sân cỏ người TPHCM. Người ta rỉ tai nhau rằng, Còi vàng nghỉ bắt V-League để… tập trung cho việc cầm còi ở trận giao hữu của ngôi sao Pak Ji Sung.

Nói gì đi nữa thì phạt nặng Còi vàng Võ Minh Trí trong thời điểm này cũng rất mệt mỏi. Số lượng trọng tài cứng nghề ở Việt Nam chắc chắn chỉ đếm trong đầu ngón tay, và ông Trí cứng nghề thế nào, chẳng cần phải bàn cãi. Việc ông Trí nghỉ cầm còi nhiều trận rõ ràng ảnh hưởng lớn đến phân công, bố trí trọng tài giỏi bắt ở những trận đấu nhạy cảm ở giai đoạn nước rút của mùa bóng 2011.

Có một thống kê đáng lưu ý: cứ sau mỗi danh hiệu Còi vàng, chủ nhân của giải thưởng ấy đều có lần gặp hạn. Còi vàng Dương Mạnh Hùng sau khi ẵm danh hiệu đã trượt dốc không phanh, đến mức phải sớm giã từ nghiệp cầm còi. Còi vàng Dương Văn Hiền mắc vào sự cố “xem đánh bạc”, khiến người ta cứ cười lăn cười bò khi ông Hiền bị gán tên vào một điệp khúc xuyên tạc. Bây giờ, đến lượt Còi vàng Võ Minh Trí gặp hạn, dù cái hạn ấy chỉ là tai nạn nghề nghiệp chứ không phải liên quan đến tư cách, lối sống.

Người ta có thể đoan chắc, cái tai nạn dù ép lại thành rất nhỏ mà Võ Minh Trí vừa gặp phải sẽ buộc ông phải chia tay với danh hiệu khó khăn lắm, trọng tài người TPHCM mới giành được. Điều đặt ra lúc này là phải chăng, danh hiệu Còi vàng đang bị “ám”, nên chủ nhân nào cũng phải một lần dính phốt?

Trong lúc gặp hạn, người ta dễ nghĩ ngợi lan man để đưa ra nhiều cách lý giải. Chỉ có một thực tế rõ ràng: làm trọng tài ở Việt Nam đúng là nghề nguy hiểm, khó lường!

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất