Còi vàng đã có chủ, nhưng chưa hết chuyện

Thông tin kết quả chủ nhân của “Chiếc còi vàng” dành cho trọng tài xuất sắc nhất mùa bóng 2006 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam đã được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng từ chiều tối 7-9 và sáng 8-9.

Nhìn chung kết quả không nằm ngoài dự đoán của người hâm mộ, người ít sai sót nhất trong số những người sai sót ít đã trở thành người xuất sắc nhất, trọng tài Dương Mạnh Hùng của Hà Nội.

Điều quan trọng hơn là danh hiệu mà ông Hùng đạt được đã vượt qua những thử thách cuối cùng – mà giới chuyên môn gọi đùa là “phút 89” hay “sự cố quả bóng xì hơi”.

Trọng tài Dương Mạnh Hùng nhận giải cao nhất, các đồng nghiệp khác của ông nhận các giải thưởng kế tiếp sau, thấp hơn một chút như giải “Còi bạc”, “Còi đồng”, “Cờ vàng”, “Cờ bạc” và “Cờ đồng” cùng chụp chung nhau tấm ảnh lưu niệm trước sự chứng kiến của “bá quan văn võ”, mà đa số là cánh nhà báo.

Chụp ảnh lưu niệm chung, nhưng không phải là mọi người có cùng chung một cách nhìn, cùng đánh giá kết quả mà mình đón nhận được.

Tin hành lang cho biết, từ trước cuộc bầu chọn, việc nổ ra “sự cố quả bóng xì hơi” là cả một màn kịch được dựng lên, nhằm “hạ độc thủ”.

Một đồng nghiệp của chúng tôi còn tiết lộ rằng, một vị trọng tài nổi tiếng đã thực hiện kế hoạch nhằm thâu tóm quyền lực của trọng tài bóng đá địa phương của ông ta, bằng cách ém không cho cánh trọng tài đối phương ngoi lên, dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả lần bầu chọn theo kiểu này.

 Trọng tài Vũ Mạnh Hùng dù ở tận Hà Nội, nhưng lại nằm trong nhóm đối thủ, thuộc loại trọng tài “cứng đầu”, khó chịu, hay nói cách khác là “không ăn cánh”, nên cũng không tránh khỏi rơi vào “tầm ngắm”.

Những người này tìm cách hạ bệ, bôi nhọ, xì thông tin cho báo chí bằng cách gọi điện cho những người có trách nhiệm đứng trang mục thể thao ở một số báo, cung cấp thông tin cho họ về trọng tài Dương Mạnh Hùng, nhằm tạo dư luận.

Cách làm này ít nhiều đã thu được thành công, khi “sự cố quả bóng xì hơi” được thổi bùng lên mấy ngày qua, hoặc cũng tạo sự hoài nghi, ngờ vực trước khi báo chí đặt bút điền vào lá phiếu bầu chọn.

Thậm chí, trước giờ công bố kết quả, người ta còn nghe thêm một tin khác khá “giật gân”, rằng nếu được trao giải thưởng “Chiếc còi vàng”, ông Dương Mạnh Hùng sẽ tuyên bố trả lại giải thưởng, như cách phản ứng với những người đã rắp tâm hạ uy tín ông.

Giới truyền thông hồi hộp chờ đợi giây phút ấy, nhất là khi Ban tổ chức công bố tên ông Hùng đoạt giải “Chiếc còi vàng”.

Thế nhưng, mọi chuyện không diễn ra đúng như … tin vịt. Trọng tài Dương Mạnh Hùng phát biểu tại buổi lễ công bố kết quả: “Đây là lần đầu tiên các trọng tài được bầu chọn với các danh hiệu Chiếc còi vàng, bạc, đồng và Cây cờ vàng, bạc, đồng với mục đích tôn vinh và ghi nhận sự đóng góp của đội ngũ trọng tài trong mùa giải 2006, đồng thời động viên và khích lệ đội ngũ trọng tài nói chung phấn đấu, rèn luyện hoàn thiện mình để đảm đương tốt hơn nữa trọng trách của những người cầm cân nảy mực trên sân cỏ”.

Ông Hùng không trả còi, dù biết rằng việc ông vui vẻ nhận danh hiệu cao quý này làm cho một số người vốn không ưa ông kém vui. Còi vàng đã có chủ, nhưng câu chuyện chưa kết thúc tại đây…  

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CFC Fly, Đội Bay Cao ở Hà Nội Chelsea Fans League 2022

Hà Nội Chelsea Fans League 2022: CFC Fly - bay cao như tên gọi trên đỉnh BXH, hướng đến Giải Fan Chelsea toàn quốc ở Huế

Với 5 trận thắng tuyệt đối/5 vòng đấu tại Hà Nội Chelsea Fans League 2022, Giải đấu dành cho các đội - nhóm Fan Chelsea đang sinh hoạt tại Thủ đô Hà Nội, đội bóng mới chỉ có tuổi đời gần 2 năm tuổi, CFC Fly vẫn tiếp tục chơi thăng hoa - bay cao với ước mơ lần đầu tiên được tham dự Giải Fan Chelsea toàn quốc, sự kiện Việt Nam Chelsea Fans Cup 2022 - vốn sẽ diễn ra ở “Huế mộng, Huế mơ” vào tháng 8 này…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Kalvin Phillips sẽ chia lửa với Rodri ở tuyến giữa của Man.City. Ảnh: Getty Images

Man.City đồng ý chuyển nhượng Kalvin Phillips

Truyền thông Anh đồng loạt đưa tin Man.City đã đồng ý một thỏa thuận với Leeds United để ký tiền vệ trung tâm Kalvin Phillips, đồng nghĩa sân Etihad chuẩn bị chào đón tân binh chất lượng cao thứ 2 trong mùa hè này.

Quần vợt

Các môn khác