Xung quanh đề án chuẩn hóa chất chuyên nghiệp cho V-League

Còi to, cho vượt?

Sau lễ tổng kết, 28 đội bóng Việt Nam nhốn nháo với đề án chuẩn hóa tiêu chuẩn chuyên nghiệp của AFC yêu cầu. Không ai phủ nhận tầm quan trọng của đề án, nhưng thật ngạc nhiên là Ban chấp hành VFF gần như bị bỏ qua đối với đề án mang tính bước ngoặt với bóng đá Việt Nam.

“Nghị gật” bóng đá

Không hiếm lần, người ta chứng kiến cảnh tréo ngoe ở bóng đá Việt Nam. Ở VFF khóa IV, sau thất bại của tuyển Việt Nam tại Tiger Cup 2004, Phó Chủ tịch VFF Vũ Quang Vinh (khi ấy là Ủy viên BCH khóa IV) nói như nài nỉ: “Chúng tôi là Ủy viên BCH VFF, vì vậy, hãy tạo cơ hội cho chúng tôi làm và đóng góp công sức cho bóng đá Việt Nam”.

Đề án chuẩn hóa chuyên nghiệp cho V-League quá gấp rút có thể khiến các đội bóng lúng túng trong việc thực hiện. Ảnh: Hoàng Hùng

Ông Vinh giờ đã làm Phó Chủ tịch VFF, nhưng cái tai nạn “nghị gật” thì dường như không chịu chấm dứt.

Bằng chứng là sau SEA Games 24, khi nhận yêu cầu đánh giá về công việc của HLV Riedl ở đội U23 Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Trần Văn Phúc “cay cú”: “Đội U23 Việt Nam dự SEA Games 24 ở Thái Lan, người của VFF ùn ùn kéo sang cổ vũ cho đội nhà. Trong khi đó, Hội đồng HLV quốc gia tuyệt nhiên không được VFF mời. Một tấm vé máy bay sang Thái Lan chẳng đắt đỏ gì, nhưng VFF quên mất chúng tôi thì sao lại bắt chúng tôi nhận xét, đánh giá công việc của ông Riedl. Chúng tôi có biết gì đâu mà đánh giá?”.

Chuyện ông Vinh, ông Phúc làm người ta quan ngại cho đề án chuẩn hóa chuyên nghiệp tiêu chuẩn AFC của VFF. Ông Nguyễn Hưng Thái, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành ĐPM.Nam Định, bức xúc vì bản thân ông là một Ủy viên BCH của VFF nhưng đề án trên đã được VFF “bí mật” tuyệt đối.

Bởi vậy, ông Thái tỏ ra quan ngại về tính khả thi của đề án, bởi ngoài điều kiện phức tạp và đặc thù của bóng đá Việt Nam, việc BCH bị biến thành “tượng gỗ” khiến ông nghi ngờ về sự vội vã, hấp tấp của những người làm đề án.

Còi to, cho vượt?

Theo VFF, sau khi được thuyết trình đề án chuẩn hóa trên, trung tuần tháng 10, đại hội thành lập BTC V-League sẽ được tổ chức. Đấy là cơ sở đầu tiên, bước đệm cho những bước triển khai tiếp sau của đề án.

Vấn đề ở chỗ: liệu VFF có quá hấp tấp, cho dù kèm theo những yêu cầu của AFC trong việc chuẩn hóa tiêu chuẩn chuyên nghiệp còn là tối hậu thư sẵn sàng cấm vận bóng đá Việt Nam. Thực ra, dù không nói thẳng nhưng ai cũng biết, tác giả cho việc thực hiện mô hình mới trên là cựu Trưởng giải Dương Nghiệp Khôi.

Song, cái vốn để ông Khôi ốp các tiêu chuẩn chuyên nghiệp trên vào bóng đá Việt Nam thì ngoài những yêu cầu của AFC chỉ là một chuyến thực tế ngắn ngủi, ngắm nghía J-League. Chính vì vậy, tính khả thi đối với thực tiễn của bóng đá Việt Nam còn là một dấu hỏi lớn, nhất là trong điều kiện hầu hết những người làm bóng đá Việt Nam còn bất ngờ đến… ngã ngửa vì những tiêu chuẩn quá cao của đề án.

Đối với một đề án có tính bước ngoặt với bóng đá Việt Nam như vậy, tại sao chất xám ở BCH VFF khóa V không được tham khảo? Có không ít ý kiến về sự hữu danh vô thực của BCH, dù so với khóa IV, nhiệm kỳ này người ta đã tăng tính năng động hơn của đội ngũ ấy.

Song, do điều kiện nhàn rỗi quá mức, không ít người trong BCH ấy đã biến mất khỏi đời sống bóng đá Việt Nam, thậm chí dù còn tồn tại trong BCH nhưng chỉ góp tên cho phải phép.

Thế cho nên, khi đề án chuẩn hóa chuyên nghiệp và tạo ra một “VFF con” trong lòng VFF, quả là đáng tiếc khi VFF tự gạt bỏ tất cả những chất xám của đội ngũ mà chính nền bóng đá ấy đã tạo ra. Và chuyện còi to, cho vượt tưởng như là hư nhưng lại là rất thực với bóng đá Việt Nam.

Thanh Chi
(SGGP-Thể thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyện “trẻ con” ở Olympic

Chuyện “trẻ con” ở Olympic


Sự xuất hiện của môn trượt ván lần đầu tiên ở Tokyo khiến Thế vận hội ghi nhận nhà vô địch trẻ tuổi thứ 2 trong lịch sử đó là nữ VĐV Momiji Nishiya (Nhật Bản) ở tuổi 13 tại nội dung trượt ván đường phố. 

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Antonio Conte bà tiền đạo Romelu Lukaku

HLV Antonio Conte biết trước Inter sẽ bán Lukaku

Khả năng tiền đạo Romelu Lukaku rời Inter Milan đang lớn dần khiến người hâm mộ ở sân San Siro nhận ra sự thật từ những lời bóng gió của HLV Antonio Conte trước đây. Chẳng phải vô cớ mà khi chia tay đội bóng, Conte cho rằng cầu thủ Bỉ sẽ không còn chơi cho Nerazzurri. 

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác