Coi chừng lây bệnh E-bô-la

Hiện dịch bệnh Ê-bô-la đang bùng phát ở một nước Tây Phi khiến 1.603 ca mắc, trong đó 887 ca tử vong. Đây là dịch bệnh lây lan rất nhanh và không loại trừ nguồn lây do công dân Việt Nam đi công tác, lao động, học tập trở về từ các vùng có dịch; công dân của các quốc gia có dịch nhập cảnh vào Việt Nam… Dịch bệnh E-bô-la lây lan qua tiếp xúc gần và lây từ người sang người nên nguy cơ rất cao, hiện chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ điều trị theo dạng bệnh sốt xuất huyết nên xác suất tử vong theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên tới hơn 55%.

Sử dụng găng tay và phương tiện bảo hộ cá nhân để ngăn ngừa sự lây lan của virus.

Để tránh lây nhiễm dịch bệnh Ê-bô-la, WHO khuyến cáo người dân lưu ý các vấn đề sau:

- Triệu chứng bệnh: Sốt đột ngột; đau, yếu cơ; đau đầu, đau họng; nôn, tiêu chảy, nổi ban, suy giảm chức năng gan, thận, xuất huyết.

- Sự lây truyền: Lây truyền từ người sang người: trong gia đình, tại cơ sở y tế. Hầu hết các ca bệnh do tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với da, niêm mạc, chất dịch cơ thể của bệnh nhân bị nhiễm bệnh (máu, nước bọt, chất nôn, nước tiểu, phân, tinh dịch); khả năng dịch lây lan rộng tại bệnh viện (nhân viên y tế, bệnh nhân nội trú, bệnh nhân ngoại trú, người chăm sóc, tiêm truyền không an toàn), cộng đồng (tiếp xúc khi chăm sóc người bệnh, khi chôn cất các trường hợp tử vong).

Virus Ê-bô-la nhìn qua kính hiển vi.

- Các biện pháp dự phòng:

+ Rửa tay thường xuyên sau khi đi thăm các bệnh nhân trong bệnh viện và chăm sóc bệnh nhân tại nhà.

+ Sử dụng găng tay và phương tiện bảo hộ cá nhân (bao gồm cả rửa tay trước khi mặc và cởi phương tiện bảo hộ) khi chăm sóc bệnh nhân tại nhà.

+ Tránh tiếp xúc gần bệnh nhân mắc Ê-bô-la.

+ Chôn cất an toàn bệnh nhân mắc Ê-bô-la.

+ Nhân viên y tế thực hành biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn sau khi chăm sóc, điều trị cho tất cả các bệnh nhân.

+ Khi chăm sóc bệnh nhân mắc Ê-bô-la, ngoài biện  pháp phòng ngừa tiêu chuẩn, nhân viên y tế áp dụng các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn khác để tránh bất kỳ sự tiếp xúc với máu và chất dịch cơ thể của bệnh nhân và với môi trường có thể bị ô nhiễm.

WHO khuyến khích các quốc gia tăng cường giám sát, bao gồm cả giám sát cho bệnh có triệu chứng tương tự Ê-bô-la và xem xét một cách cẩn thận bất cứ xu hướng khác thường để đảm bảo xác minh và báo cáo các ca bệnh, khuyến khích các nước tiếp tục các hoạt động chuẩn bị sẵn sàng ứng phó quốc gia.

BS NGUYỄN THỊ PHÚC
(Tổ chức Y tế thế giới tại VN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.