Coi chừng hooligan Nga!

Các CĐV trung thành và tử tế của xứ Wales đã truyền tin như thế đến bạn bè - những người đang dự định cùng nhau thắp lên bầu không khí cuồng nhiệt trên khán đài sân Municipal ở thành phố Toulouse trong khuôn khổ lượt đấu cuối cùng của bảng B - chỉ vài giờ sau khi cảnh sát Pháp cho hay một nhóm kẻ tình nghi là hooligan của Nga lập kế hoạch trở lại nước Pháp gây rối.

Cảnh sát Pháp cảnh báo hooligan Nga sẽ tái xuất hiện

Giới chức thành phố Toulouse cũng đã thừa nhận thông tin nói trên khá chính xác, nhất là khi nó được lực lượng an ninh theo dõi hooligan Nga cung cấp sau vụ bạo loạn ở Marseille và tại SVĐ Velodrome trong trận đấu với đội tuyển Anh. Theo đó, có khoảng 20 hooligan đã nhóm họp với nhau, có thể đang lên kế hoạch trở lại Pháp để quậy ở trận đấu giữa Nga và xứ Wales diễn ra vào rạng sáng ngày 21-6. Được biết, những kẻ xấu này đang nằm trong tầm ngắm của cảnh sát Pháp, thậm chí nhiều kẻ đã bị trục xuất và cấm đến Pháp trong vòng 2 năm, nhưng đối với chúng, chuyện làm hộ chiếu giả để xuất cảnh sang Pháp không quá khó. Trong vụ hỗn chiến với CĐV Anh tại Marseille, phần lớn trong số 20 hooligan này cũng đã có mặt nhưng chỉ vài người bị tạm giam 2 ngày trước khi được thả ra.

Điều may mắn là cảnh sát Pháp đã kịp thời phát hiện và tạm giữ 20 người này tại cổng ra của sân bay Nice, sau khi cả nhóm bay từ Moscow đến đây từ sáng sớm hôm thứ Bảy. Tất nhiên, khi được hãng thông tấn AP hỏi, Alexander Shprygin - người đứng đầu nhóm - phủ nhận những nghi ngờ cho rằng chúng đến Toulouse để khơi mào cho các cuộc ẩu đả trên đường phố cũng như trong SVĐ Municipal, mà đến để cổ vũ cho đội tuyển Nga rất đơn thuần.

Alexander Shprygin đang trên đường đến Pháp

Vấn đề là cảnh sát Pháp cũng khó giữ nhóm này lâu vì visa quá hợp lệ, được phía Nga cho phép xuất cảnh nên chỉ có thể cắt cử lực lượng an ninh bám theo để giám sát và bắt giữ một khi chúng ra tay. Điều cần lường trước, nói như cảnh sát Pháp, tức là phải cắt đứt mối liên hệ của 20 người này với bộ phận hooligan của Nga đang ở Pháp, kể cả bên ngoài lẫn bên trong SVĐ ở Toulouse.

Công tố viên Stephane Bouillon của Marseille hôm qua đã lên tiếng khuyến cáo các CĐV xứ Wales phải đặc biệt thận trọng trước những chiêu trò khiêu khích của hooligan Nga, tương tự như cách mà chúng đã khiến CĐV Anh nổi nóng và lao vào ẩu đả trên khán đài sân Velodrome cách đây hơn 1 tuần. “Nên nhớ, hooligan Nga không bao giờ mặc trang phục cổ động bóng đá, ngồi lẫn vào đám đông CĐV tử tế và khi xảy ra tình huống, chúng sẽ bịt mặt, đeo găng tay và nhảy bổ vào đối phương để tấn công. Chúng tôi có kinh nghiệm trong chuyện này, nên chỉ có cách nhắc nhở CĐV xứ Wales hãy thận trọng, tránh tiếp xúc với CĐV Nga trên khán đài và cả bên ngoài sân bóng”, ông Bouillon nhấn mạnh.

Giới chức Pháp cho biết sẽ điều thêm cảnh sát để bảo vệ các khán đài sân Municipal trước, trong và sau trận đấu giữa Nga và xứ Wales. Đồng thời, sẽ có cả trực thăng và lực lượng đặc biệt phản ứng nhanh sẵn sàng tham gia trấn áp bạo lực từ trên không một khi lực lượng tại chỗ không ngăn chặn được bạo loạn.

Cảnh sát Pháp cũng vừa cho hay Alexei Erunov - người từng giữ vai trò cầu nối giữa CĐV với CLB Lomokotiv Moscow - vừa bị kết án 2 năm tù vì đã tham gia vào vụ ẩu đả CĐV Anh ở Marseille cách đây vài ngày. Erunov mặc dù phủ nhận mọi chuyện liên quan đến vụ bạo loạn, nhưng camera của một CĐV trung thành người Nga đã quay được cảnh Erunov chỉ đạo các CĐV quá khích của Nga tràn sang tấn công người Anh, trong đó có cả trẻ em, phụ nữ và người tàn tật. Đoạn ghi hình này được tung lên mạng và phát tán nhanh chóng trước khi đến tay cảnh sát Pháp.

NGUYÊN KHANG (từ Toulouse)


Thêm CĐV Hungary bạo loạn

Một lần nữa CĐV bạo loạn trên sân tiếp tục là vần đề đau đầu của BTC EURO 2016 và ở lần mới nhất này là giữa nhóm CĐV Hungary và anh ninh sân Velodrome.

Cụ thể, trước trận đấu giữa Hungary và Iceland, một tốp hơn 100 CĐV Hungary tự ý tìm cách trèo qua hàng rào vì muốn di chuyển đến khu vực phía sau cầu môn, lực lượng an ninh sân đã kịp có mặt để ngăn chặn và vướng phải sự kháng cự của nhóm CĐV quá khích này.

Nhóm CĐV này chỉ chịu “ngoan ngoãn” sau khi lực lượng an ninh được tăng cường thêm cảnh sát chống bạo loạn. Ấn tượng lớn nhất của mùa EURO này chẳng có gì ngoài hình ảnh náo loạn của CĐV các nước, đầu tiên là Anh, Nga, xứ Wales, Bắc Ireland, Ukraine, Croatia và giờ đây có thêm Hungary.

MINH BẢO

Các tin, bài viết khác