Coi bóng đá và làm thơ

- Hai Sài Gòn ơi! Hổng biết anh có rảnh rỗi không, định nói chuyện này nè!

- Đứa nào mà buổi sáng om sòm hết lên vậy???

- Chín Gia Lâm đây! Lâu lâu ông anh mới ra Hà Nội, định rủ anh làm thơ. Nói thật với anh Hai là Thủ đô đang vào mùa se lạnh, lúc này mà ngồi Hồ Tây liêm diêm mắt rồi sáng tác chắc hay đáo để. Hổng chừng tạo ra tác phẩm để đời và nổi tiếng, anh bỏ nghề viết châm chích trên báo thể thao cũng nên.

- Chuyện ngồi Hồ Tây rồi cho ra đời tác phẩm nghệ thuật anh có biết, nhưng đang mùa rét mướt lại bảo ngồi ở đó sáng tác coi chừng “teo hàng”, nguy hiểm quá!

- Ông anh làm nghề báo, phải dấn thân chứ sợ mưa gió, bão bùng làm sao tạo ra những tác phẩm xuất sắc được?

- Thôi, tao già yếu rồi, nếu được hãy tìm chỗ nào cho an toàn hơn chút, chứ bây giờ mà ngồi chỗ có gió lạng quạng tổn thọ như chơi. A-ép-ép Cúp mới chạy vài vòng, đường còn dài lắm, anh phải làm kiếm cơm nữa. Không lẽ uống nước lã, hít khí trời sống à?

- Hổng ấy anh em mình đến sân Mỹ Đình làm thơ, được không?

- Làm thơ ở đó hả?

- Trời! Thằng em đề xuất tới sân Mỹ Đình làm thơ có khi còn hay chán. Vừa rồi nghe một ông quan chức nói với đại biểu quốc hội là vừa đi trên đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai vừa làm thơ được, khiếp chưa nè?

- Ôi mèn đét ơi! Đường sá xứ này cao tốc hay tỉnh lộ, huyện lộ gì cũng tai nạn chết người ráo. Thôi thì lâu lâu ra Hà Nội, nghe lời chú em một lần đến sân Mỹ Đình làm thơ. Nhưng có đề tài gì ở đó không?

- Nhiều lắm, kiểu như chủ đề về đội tuyển Việt Nam đá trận quyết định với Lào ở lượt đấu thứ 2 của vòng bảng, nhưng khán giả nhìn thấy… liu xiu, vì trận thắng không thật sự thuyết phục trước đội yếu hơn. Có khi nhờ không khí “hiu hiu” đó anh lại cho ra tác phẩm kinh điển chứ chẳng chơi.

- Ừ, chiều ý thằng em, sẽ làm về đề tài đội tuyển, kiểu như “coi chừng ngã ngựa trước người Philippines”. Chứ thật tình nói về bóng đá nội mấy năm gần đây hổng hứng thú lắm!

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất