Có xuồng không mà chìm?

Khi V-League đã bắt đầu được 2 vòng đấu và XMXT Sài Gòn có những chiến thắng thuyết phục trước các đối thủ nặng ký thì nhiều người nhắc lại nghi vấn tiêu cực ở trận tranh siêu cúp quốc gia đến nay vẫn chưa có câu trả lời và cho rằng có lẽ vụ này lại tiếp tục “chìm xuồng”. Nhưng cũng có nhiều người thắc mắc gọi là “chìm xuồng” thì phải có “xuồng” mới chìm, còn riêng vụ việc này liệu có “xuồng” không hay chỉ là những thông tin qua lại nên dù cơ quan chức năng có muốn cũng không có gì để xử lý?

Nhắc lại chuyện này bởi vụ việc diễn ra có vẻ khác hơn so với những vụ việc trước đây và cũng là vụ việc “đầu tay” mà Ban Tư vấn đạo đức của VPF lên tiếng khi vừa ra mắt cách đó không lâu. Khi trận tranh siêu cúp quốc gia kết thúc vài ngày thì một thành viên Ban Tư vấn trả lời báo chí cho rằng trận đấu có “vài vấn đề”. Cơ sở đưa ra là trước đó có những tin nhắn đến điện thoại của họ về các kèo trong trận đấu và kết quả trận đấu này… y chang như tin nhắn nọ đưa ra. Sau đó, Ban Tư vấn chính thức có thông báo về vụ việc trên và mong các cơ quan chức năng làm rõ trắng đen. Phía bị nghi ngờ là CLB XMXT Sài Gòn cũng lên tiếng đề nghị sớm điều tra làm rõ vụ việc, ai sai sẽ xử lý và nếu không có tiêu cực thì trả lại danh dự cho những người bị nghi ngờ.

Vậy là hơn một tháng trôi qua, mọi thứ vẫn chưa có gì sáng sủa, chỉ có những tranh cãi qua việc VFF yêu cầu từ nay về sau có vấn đề gì thì Ban Tư vấn đạo đức cần báo cáo với VFF, trong khi ban này trực thuộc VPF chứ không phải làm việc cho VFF! Giới truyền thông cũng nghiêng về khả năng tiêu cực là có và VFF lại không mặn mà khui ra và ngâm một thời gian thì vụ việc coi như “chìm xuồng”. Nhưng như đã nói, những người am hiểu tình hình và mong muốn có một kết quả công bằng thì thậm chí còn mong muốn kết luận có sớm hơn nữa nhằm hướng đến một nền bóng đá sạch cả trong vấn đề thông tin. Sự chậm trễ sẽ dẫn đến những hậu quả tai hại hơn khi nhiều đội bóng sẽ vừa đá vừa nơm nớp lo bị tin nhắn, rồi lo có ai đó tung tin lên báo khi tin nhắn đó… khớp với diễn biến và kết quả trận đấu! Nó cũng tai hại cho các tổ chức điều hành bóng đá khi không biết xử lý vấn đề bằng cách nào, mà nếu không có kết luận thì bị xem là bao che tiêu cực. Còn người hâm mộ thì không biết phải tin vào đâu, đâu là sự thật.

Dẫu biết rằng để điều tra một nghi vấn tiêu cực là khó, nhưng người hâm mộ rất mong vụ việc trên sớm được kết luận. Kết luận này sẽ giải tỏa được thắc mắc rằng liệu vụ việc này có phải “có vấn đề” thật sự hay không. Khi xác định là có thì mới tiếp tục điều tra để xử lý. Còn nếu đây chỉ là “vấn đề” của thông tin thì cũng cần nói rõ để trả lại danh dự cho những ai bị nghi ngờ, xử lý “nguồn cơn” vụ việc và để VFF không tiếp tục mang tiếng là để cho tiêu cực “chìm xuồng”.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Cầu thủ Quả bóng vàng Việt Nam 2020 tri ân các cựu cầu thủ

Trong mùa giải 2019, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên chương trình trao quà cho các cựu cầu thủ gặp hoàn cảnh khó khăn đã không diễn ra được. Năm nay, bằng nỗ lực duy trì hoạt động nối dài của Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, BTC đã tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu, tặng quà tết cựu cầu thủ vào sáng 25-1, nhằm giữ thông lệ thường niên, mang ý nghĩa nhân văn, tạo giá trị cộng đồng.