Cờ vua Việt Nam đón giao thừa ở Moscow

Lên đường từ 24 tháng chạp, đoàn cờ vua Việt Nam gồm Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Lê Quang Liêm đã so tài tại Festival cờ vua Moscow mở rộng vào ngày 2-2. Cùng đi với đoàn còn có anh Lê Quang Quýnh (thân phụ Quang Liêm, tự túc kinh phí). Festival chia 4 nhóm: A, B, C và D. Sơn, Liêm và Nguyễn Việt Tường đang sinh sống tại Nga thi đấu ở nhóm A gồm 304 kỳ thủ (96 đại kiện tướng), với giá trị giải thưởng 3 triệu rubles (1 USD ăn 24,4 RUB). Do kinh phí có hạn, nên chúng tôi ngụ ở khu vực phòng “giá cả phải chăng”. Mỗi lần muốn gửi mail về Việt Nam thật vất vả vì phải mua card và đi sang khu vực phòng giá cao mới có đường truyền, trong khi tuyết tan, đường rất trơn trượt. Có lúc muốn biết được đối thủ ván tới là ai phải nhờ chị Trần Thị Mỹ Lệ (mẹ Quang Liêm) từ TPHCM nhắn tin sang sau khi truy cập trên mạng.

Trong khi ở quê nhà nhộn nhịp đón xuân thì sáng 30 Tết các em vẫn tập luyện bình thường (3 giờ/ngày). Buổi chiều, Sơn và Liêm quyết tâm thi đấu xong thật sớm để đón giao thừa vì ván đấu bắt đầu lúc 21 giờ Việt Nam. Sơn đã hoàn thành nhiệm vụ khi thủ hòa cao thủ người Nga Malakov (hơn Sơn 100 điểm hệ số elo) trước giao thừa. Những tưởng Liêm cũng giải quyết xong sớm, khi Borisenko (cũng của Nga) sai lầm ở nước 15 cho phép Liêm ăn ngựa và hơn 1 chốt, nhưng đối phương tận dụng thời gian thi đấu cho phép nên chỉ chịu thua ở nước 45. Sau khi Sơn và Liêm nhắn tin chúc tết gia đình, cả đội mới đón giao thừa dù muộn hơn nửa tiếng. Bữa giao thừa cũng khá tươm tất với thịt kho tàu Nguyên Nguyên, chả giò Vissan, mắm tôm chua Sông Hương với gỏi…

Dù trời rất lạnh nhưng vẫn cảm thấy ấm lòng! Lại còn đồ nhắm Tân Tân, thịt gà nấu đông Bảo Long nữa… nhưng để dành cho hôm khác. Chỉ tiếc không có bánh chưng vì 2 chiếc mang qua hôm trước do sợ thiu nên ăn hết sớm…

Trong không khí ấm cúng, cha con, thầy trò chuyện trò rôm rả và không quên nhắc đến đường hoa Nguyễn Huệ, chợ hoa Công viên 23-9… ở quê nhà và nhớ cả anh Việt Sơn-chị Minh Thu (Việt kiều Nga) từng giúp đỡ chúng tôi trong những lần đến Moscow trước đây nhưng lại về Việt Nam vào tết năm nay. Tuy vui, nhưng bữa giao thừa chỉ kéo dài hơn 1 giờ vì phải đi ngủ để sáng mùng 1 Tết lại tập luyện chuẩn bị cho những ván đấu sau căng thẳng hơn. 

LÂM MINH CHÂU
(HLV cờ vua)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Khán giả ở Wimbledon

Wimbledon: Trở thành “Grand Slam 0 điểm”, một giải đấu giao hữu - biểu diễn không hơn không kém

ATP và WTA vừa ra thông bào cho biết, họ sẽ không trao điểm thưởng cho Wimbledon năm nay vì quyết định cấm các tay vợt Nga và Belarus tham dự giải đấu của All England Club. Quyết định của 2 tổ chức quần vợt chuyên nghiệp hàng đầu thế giới được đưa ra vào tối muộn hôm thứ Sáu rồi, khuya 20-5, khoảng 2 ngày trước khi Roland Garros khởi tranh.

Các môn khác