Cờ vua Việt Nam chuẩn bị cho Asian Games 2010 - Có cửa lấy vàng!

Chưa gút đội hình
Cờ vua Việt Nam chuẩn bị cho Asian Games 2010 - Có cửa lấy vàng!

Asian Games 2006 lần đầu tiên có cờ vua, với 21 quốc gia và vùng lãnh thổ tranh tài. Lần đó, đại KTQT Đào Thiên Hải xuất sắc đoạt HCB cờ nhanh. Tại Asian Games 2010, do chủ nhà Trung Quốc hiện đang xếp thứ 3 ở bảng xếp hạng FIDE, nên mở rộng số huy chương hơn gồm 4 nội dung: đồng đội nam - nữ cờ tiêu chuẩn, cá nhân nam - nữ cờ nhanh. Như vậy, Việt Nam có cơ hội gặt hái thành tích hơn.

Chưa gút đội hình

Lê Quang Liêm (bên trái) đang tranh tài với một kỳ thủ Trung Quốc ở Asian Indoor Games 3-2009. Ảnh : QUANG THẮNG
Lê Quang Liêm (bên trái) đang tranh tài với một kỳ thủ Trung Quốc ở Asian Indoor Games 3-2009. Ảnh : QUANG THẮNG

Đến chiều qua (27-5), theo Tổng thư ký Liên đoàn cờ vua Việt Nam Đặng Tất Thắng, đội hình của tuyển Việt Nam tham dự Asian Games 2010 sẽ do ban huấn luyện ĐTQG quyết định là chính, và đến nay vẫn chưa gút danh sách cuối cùng. Bên cạnh đó, HLV ĐTQG Lâm Minh Châu cho biết thêm: “Về lực lượng nam, 2 kỳ thủ hàng đầu Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn chắc chắn có suất ở cả nội dung đồng đội cờ tiêu chuẩn lẫn cá nhân cờ nhanh, vì Liêm và Sơn cũng vừa đoạt hạng nhất, nhì giải vô địch cờ nhanh đại hội TDTT toàn quốc mới đây.

Về nữ, Hoàng Thị Bảo Trâm liên tiếp đoạt chức vô địch cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh toàn quốc vào đầu năm nay, nên Trâm hiển nhiên chiếm vị trí đầu tiên trong tuyển chọn đội hình, Thảo Nguyên (hạng nhì cờ nhanh), Thanh An (hạng ba cờ nhanh) đều có hy vọng, nhưng quan điểm chung của Ban huấn luyện là thi đấu tuyển chọn các vị trí thứ ba và thứ tư của nội dung đồng đội. Đầu tuần tới, chúng tôi sẽ thông báo thể thức đấu tuyển chọn đến các tuyển thủ”. Hiện ĐTQG vẫn đang đợi quyết định triệu tập đợt hai, từ tháng 6 đến tháng 12-2010.

Nếu nhìn vào danh sách đội tuyển Việt Nam dự các giải vô địch đồng đội, cá nhân châu Á gần đây, cũng như kết quả các giải toàn quốc trong hai năm 2009 và 2010, thì 2 đại KTQT kỳ cựu Đào Thiên Hải và Nguyễn Anh Dũng vẫn là sự lựa chọn cần thiết, bên cạnh sức cờ đang lên của Quang Liêm và Trường Sơn trong đội hình đồng đội cờ tiêu chuẩn.

Trong khi đó, 2 nữ kỳ thủ TPHCM Thanh An và Thiên Kim vẫn duy trì phong độ, bên cạnh sự khởi sắc của Phạm Lê Thảo Nguyên (Cần Thơ) và sự vững chắc của Hoàng Thị Bảo Trâm (Thừa Thiên-Huế). Tuy nhiên, Thiên Kim vừa mang thai đứa con thứ hai, nên khả năng có thể thi đấu Asian Games hay không thì còn tùy thuộc vào sức khoẻ của chị.

Khó ở đồng đội, hy vọng ở cá nhân

Theo HLV Lâm Minh Châu, Trung Quốc gần như “bít cửa” đoạt HCV của các quốc gia, vùng lãnh thổ khác ở nội dung đồng đội cờ tiêu chuẩn nhờ lực lượng mạnh đều. Cụ thể, tốp 50 hạng đầu thế giới có 3 kỳ thủ nam Trung Quốc gồm Wang Yue (elo 2.752, hạng 8), Wang Hao (2.722, hạng 23) và Bu Xiangzhi (2.681, hạng 51), trong khi Việt Nam chỉ có mỗi Lê Quang Liêm (2.687, hạng 46). Bên cạnh đó, trong tốp 100 hạng đầu nữ thế giới lại không có kỳ thủ Việt Nam nào, trong khi 3 kỳ thủ nữ hàng đầu Trung Quốc đều thuộc tốp 20 là Hou Yifan (2.589, hạng 3), Ju Wenjun (2.500, hạng 15) và Zhao Xue (2.493, hạng 17).

Trong hai lần đội tuyển nữ Việt Nam đoạt HCV giải vô địch đồng đội châu Á năm 2005 và 2009 thì đều vắng mặt Trung Quốc. Còn việc tuyển Việt Nam đoạt HCV đồng đội hỗn hợp cờ chớp ở Asian Indoor Games 2009, sau khi thắng Trung Quốc ngoạn mục ở chung kết, vẫn không thể lấy làm căn cứ để cho rằng Việt Nam có thể đương cự thoải mái với đối thủ này ở nội dung đồng đội cờ tiêu chuẩn, bởi tính chất 2 thể loại cờ hoàn toàn khác nhau, trong đó xác suất may, rủi ở cờ chớp cao hơn. Nói cách khác, Việt Nam có thể đoạt huy chương đồng đội ở Asian Games, nhưng rất khó tranh đoạt HCV!

Ngược lại, ở nội dung cá nhân, Việt Nam nhiều hy vọng hơn, vì thể loại này cũng ẩn chứa yếu tố bất ngờ. Các kỳ thủ Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn được kỳ vọng đoạt HCV đầu tiên cho cờ vua Việt Nam ở Asian Games. Đại KTQT Lê Quang Liêm cho biết: “Tôi chưa khi nào đấu với kỳ thủ số 1 Trung Quốc Wang Yue, nhưng từng gặp số 2  Wang Hao hơn 4 năm trước, và thi đấu thường xuyên với số 3 Bu Xiangzhi. Tuy nhiên, Xiangzhi không phải là đối thủ dễ xơi, do anh ta thi đấu chắc chắn và hiểu biết khá tốt về khai cuộc. Điều quan trọng vẫn là sự nghiên cứu, chuẩn bị nghiêm túc của mình, nên tôi không e ngại đối thủ nào”.

Với lực lượng đông hơn, và nhiều kỳ thủ đang đà phát triển, cờ vua Việt Nam hy vọng lần đầu tiên sẽ có HCV ở đấu trường Asian Games 2010.

THỤC OANH (SGGP - Thể Thao)

Tin cùng chuyên mục