Cờ vua Việt Nam 2017: Cần được dự nhiều giải quốc tế mở rộng

Cờ vua Việt Nam sẽ mở đầu năm 2017 bằng Giải khu vực 3.3 từ ngày 24-2 đến 6-3 tại Philippines - đây là giải đấu tuyển chọn 3 suất VĐV (1 nữ) tham dự Giải vô địch thế giới 2017.

Trở về nước, các kỳ thủ Việt Nam sẽ tranh Giải cờ vua HDBank mở rộng lần 7 từ ngày 11 đến 17-3 với tổng tiền thưởng lên đến 45.000 USD. Sau đó, cờ vua Việt Nam còn tham dự một số giải đấu khác cấp châu lục và thế giới, nhưng quan trọng nhất là Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á ở Turmenistan vào tháng 9.

Đội tuyển cờ vua nữ Việt Nam (trái) trong trận thắng Estonia 3-1 tại giải Olympiad 2016

Nhìn lại năm 2016, cờ vua Việt Nam đã ghi dấu ấn qua một số thành tích ở các giải quốc tế, như lần đầu tiên đội tuyển nữ xuất sắc vươn lên xếp hạng 7/141 ở Olympiad lần thứ 42, Nguyễn Thị Mai Hưng HCV giải châu Á, Quang Liêm HCB giải châu Á, Nguyễn Quốc Hy HCB U.10 thế giới, Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Phạm Lê Thảo Nguyên về đích trong tốp 15 Cờ nhanh thế giới… Đáng chú ý là Mai Hưng, Thảo Nguyên rất tiến bộ khi từng vượt qua kỳ thủ Trung Quốc hoặc cựu vô địch thế giới trong một vài cuộc đối đầu. Riêng trong khu vực Đông Nam Á, cờ vua Việt Nam vẫn là lá cờ đầu.

Bên cạnh các giải nằm trong hệ thống thi đấu quốc gia, nhiều địa phương như Hà Nội, Hải Phòng, TPHCM, Bà Rịa-Vũng Tàu, Thừa Thiên-Huế… cũng đã tổ chức các giải mở rộng theo tinh thần xã hội hóa, tạo điều kiện cho các kỳ thủ cọ xát, trao đổi kinh nghiệm. Một số kỳ thủ cũng được các doanh nghiệp tài trợ để có thêm điều kiện tập luyện, thi đấu như Nguyễn Anh Khôi, Nguyễn Lê Cẩm Hiền… Đặc biệt, một số địa phương còn cấp kinh phí cho VĐV dự các giải quốc tế…

Dù vậy, theo ý kiến của một số người làm công tác chuyên môn thì Bộ môn và Liên đoàn Cờ cần nghiên cứu cải tiến phương thức tổ chức để tăng sức hấp dẫn của giải vô địch quốc gia. Quan tâm nhiều hơn đến chế độ, nhất là tích cực vận động thêm nguồn kinh phí để các kỳ thủ có thể tham dự các giải quốc tế nhiều hơn (chính thức lẫn mở rộng), vì đây chính là cơ hội để các kỳ thủ “tập huấn thực tế nhất và hiệu quả nhất”.

Chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế năm 2017, Tổng cục TDTT đã tập trung đội dự tuyển cờ vua Việt Nam tại Trung tâm HLTTQG TPHCM từ ngày 10-1 đến 31-12 gồm: HLV trưởng Lê Hồng Đức, HLV Lâm Minh Châu, Nguyễn Hoàng Nam cùng 15 kỳ thủ: Quang Liêm, Trường Sơn, Đào Thiên Hải, Nguyễn Huỳnh Minh Huy, Anh Khôi, Trần Quốc Dũng, Hoàng Cảnh Huấn, Tô Nhật Minh, Đặng Thế Anh, Cao Sang, Nguyễn Thị Thanh An, Hoàng Thị Bảo Trâm, Thảo Nguyên, Mai Hưng và Võ Thị Kim Phụng.

NGỌC THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Aj vs Usyk

Anthony Joshua “cơ bắp” mệt mỏi với áp lực: Sẽ lên sao Hỏa, đến rừng Amazon khi giải nghệ, nhưng muốn thượng đài… ngay ngày mai

Anthony Joshua “cơ bắp”. là niềm tự hào của quyền Anh chuyên nghiệp Anh quốc. Anh có trận thượng đài rất quan trọng với “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk, kẻ đại diện cho Làng quyền Ukraine thời “hậu kỳ anh em nhà Klitschko” vào tuần sau, tại sàn đài nằm bên trong SVĐ của CLB Tottenham Hotspur. Trong suốt giai đoạn “chinh Đông chinh Tây” nhiều năm qua, chưa bao giờ người ta lại thấy AJ “cơ bắp” mệt mỏi và chịu nhiều sức ép đến như vậy…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Tốc độ