Cờ vua nữ TPHCM chờ một tương lai mới

Giàu tiềm năng

Nói về hai gương mặt trẻ Nguyễn Thanh Thủy Tiên (U.18) và Tôn Nữ Quỳnh Dương (U.9) (những kỳ thủ vừa giành HCV tại giải cờ vua trẻ châu Á 2016 tại Mông Cổ) thì lãnh đạo bộ môn cờ (Tổng cục TDTT) đánh giá đều là kỳ thủ có tiềm năng. Trên lý thuyết, Thủy Tiên và Quỳnh  Dương có kết quả quốc tế là điều mừng cho cờ vua nữ Việt Nam nói chung.

Nguyễn Thanh Thủy Tiên (U18)

Giàu tiềm năng

Với cờ vua nữ TPHCM, các kỳ thủ trẻ như Thủy Tiên hay Quỳnh Dương thi đấu hiệu quả thì môn thể thao trí tuệ của thành phố  đã có kỳ thủ tốt trong tương lai. Lúc này, tại các giải trong nước, cờ vua nữ TPHCM chủ yếu trông chờ thành tích ở 2 mũi nhọn là Lê Kiều Thiên Kim và Nguyễn Thị Thanh An. Ngoài họ, đội hình cờ vua nữ thành phố có một số VĐV khác như Nguyễn Quỳnh Anh, Bùi Thúy Vi, Bạch Ngọc Thùy Dương… Nhưng rõ ràng, để làm đối trọng trước những đối thủ mạnh của Bắc Giang (kỳ thủ Mai Hưng), Cần Thơ (Thảo Nguyên), Hà Nội (Bảo Trâm) thì phải là Thiên Kim và Thanh An. Cờ vua nữ của TPHCM đông quân số, nhưng để tạo nên sự áp đảo trước những đội cờ nữ các địa phương khác ở trong nước, chưa nhiều kỳ thủ làm được.

Giới chuyên môn đánh giá, nếu tiếp tục được trui rèn và đầu tư mạnh mẽ, Nguyễn Thanh Thủy Tiên sẽ là một kỳ thủ nữ phát triển tốt. Ở tuổi 17, Thủy Tiên đã có thành tích quốc tế đầu tiên sự nghiệp và đó là tấm HCV đáng ghi nhận (nhóm tuổi U.18) tại giải trẻ châu Á. Hiện tại, Thủy Tiên vẫn song hành công việc học văn hóa tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và có phân bổ thời gian lịch tập luyện, thi đấu cờ. Nữ kỳ thủ này đã cùng đội cờ nữ TPHCM dự một số giải trong nước và nhận được sự thiện cảm của giới chuyên môn. Trong nhiều lần chia sẻ, Trưởng bộ môn cờ (Tổng cục TDTT) – ông Nguyễn Tất Thắng đều khẳng định “một kỳ thủ có tài năng và triển vọng chỉ được phát huy tốt nếu được tập luyện và thi đấu liên tục trong nhiều cấp độ. Qua từng giai đoạn phát triển, nếu họ có đầu tư thì chuyện thuê thầy ngoại hoặc học cờ qua internet với kiện tướng giỏi sẽ giúp ích rất nhiều”. Chưa vội nói sớm về sự nghiệp của Thủy Tiên và Quỳnh Dương. Họ còn thời gian dài trước mắt để vừa học tập, vừa chơi cờ nhưng đúng là nếu có sự đầu tư hiệu quả vẫn là ưu thế.

Tôn Nữ Quỳnh Dương (U.9)

Nếu được tài trợ

Về thi đấu cờ vua phong trào, trong một năm, nhiều giải đấu lớn nhỏ được tổ chức tại TPHCM. Đồng thời, chỉ bằng thao tác nhỏ tìm kiếm trên internet, chúng ta biết được vô vàn lớp dạy cờ vua cho người quan tâm. Cơ hội phát triển của những VĐV nhí đam mê cờ vua rất nhiều. Nhưng, từ sự đam mê tới được gia đình tập trung chuyên sâu đi hẳn vào tập, thi đấu cờ chuyên nghiệp thì rất ít VĐV có điều ấy. Nguyễn Lê Cẩm Hiền (Quảng Ninh) là phát hiện mới của cờ vua trẻ Việt Nam ở năm 2015. Cẩm Hiền có năng lực và đáng được đầu tư.

Dù thế, ai cũng hiểu, Cẩm Hiền sống trong nôi cờ vua của gia đình nên có điều kiện phát triển môn này. Đồng thời, thể thao Quảng Ninh có ít người nên VĐV thuận lợi hơn nhận được đầu tư. Thế hệ của những Đào Thiên Hải, Từ Hoàng Thông rồi Lê Quang Liêm và Thanh An, Thiên Kim… đều trưởng thành từ khi thi đấu, chơi cờ vua năng khiếu. Ngoài họ, cờ vua TPHCM qua nhiều thế hệ đã phát hiện nhiều lứa kỳ thủ khác. Tuy nhiên, để phát triển và nổi bật nhất, Lê Quang Liêm là người duy nhất lúc này.

Cờ vua TPHCM đang có kỳ thủ trẻ Nguyễn Anh Khôi rất triển vọng. Tiếp tục đầu tư cho Khôi giống Quang Liêm là điều được cờ vua TPHCM hướng trọng tâm. Dù thế, ai cũng mong, môn cờ sẽ có thêm nhiều tài trợ từ nguồn lực xã hội hóa. Như thế, Thủy Tiên, Quỳnh Dương, Anh Khôi và nhiều kỳ thủ các của cờ TPHCM được thêm sự đầu tư để phát triển hết năng lực.

NGUYỄN ĐÌNH
Ảnh: T.L.

Tin cùng chuyên mục